• Thứ Sáu, 12/03/2004 09:51 (GMT+7)

  Công nghệ ở xứ hoa đào

  Chẳng thua kém những gã khổng lồ ở trời Tây, Nhật tuy là nước có diện tích nhỏ nhưng nền công nghệ của Nhật khiến các đối thủ khác phải kiêng dè. Ta hãy điểm qua một số sản phẩm từ đảo quốc này.

  Chẳng thua kém những gã khổng lồ ở trời Tây, Nhật tuy là nước có diện tích nhỏ nhưng nền công nghệ của Nhật khiến các đối thủ khác phải kiêng dè. Ta hãy điểm qua một số sản phẩm từ đảo quốc này.


  Công nghệ của châu Á(theo chiều kim đồng hồ từ trái sang): MTXT siêu mỏng X505 của Sony; PDA Zaurus SL-C750 của Sharp; máy chiếu phim di động HVP20 của Sony và PDA Nexio S160 với màn hình LCD 5”của Samsung

  Bạn yêu thích công nghệ mới. Bạn luôn muốn mình là người đầu tiên cầm trong tay sản phẩm 'hi-tech' mới nhất để bạn bè và đồng nghiệp phải 'xuýt xoa'. Đôi khi có vài sản phẩm trong nhóm ấy lại xuất phát từ 'trời Đông', cụ thể là từ Nhật Bản.
  Chúng ta đang nói đến công nghệ chẳng hạn như những chiếc máy tính xách tay (MTXT) gợi cảm, nhỏ đến độ mà bạn phải lục lọi trong chiếc balô của mình mới 'mò' được nó. Hay chiếc PDA không dây với màn hình 5'' hoặc chiếc máy ảnh số chỉ nhỏ bằng hộp diêm.

  MTXT mới nhất của Sony, VAIO PCG-X505 hiện là máy nhỏ nhất thế giới. Máy chỉ nặng 765g và xuất hiện trên thị trường Nhật vào tháng 12 vừa qua. Phía trước máy dày chưa đến 1,3cm, màn hình LCD 10,4'' và đặc biệt bo mạch chủ có kích thước chỉ 7,5cm vuông.

  Không chỉ có VAIO PCG-X505 làm bạn bất ngờ. Gần đây, Casio tung ra điện thoại di động A5403CA có thể chụp hình ở độ phân giải 2 triệu điểm ảnh (2 megapixel) với khả năng chỉnh nét tự động và zoom số 10X.  Hơn thế, một số máy điện thoại di động ở Nhật còn có thêm tính năng đài FM và TV.


  Những thiết bị tiên tiến(theo chiều kim đồng hồ từ trái sang):chuột quang không dây MSU-WR1 Wireless Optical Sphere của Sony; đầu ghi TV/video cầm tay MSV-Á của Sony; và máy ảnh số với kích thước bằng hộp diêm của Snap

  Và còn nhiều công nghệ hấp dẫn nữa mà người Mỹ không thể 'bắt kịp' như đầu ghi DVD Sony BDZ-S77 Blu-ray. Thiết bị này dùng công nghệ tia laser xanh-tím cho phép nâng mức dung lượng lưu trữ lên đến 23GB, gấp 5 lần dung lượng đĩa DVD hiện thời trên một đĩa 12cm, nên bạn có thể ghi lại TV ở chất lượng cao nhất. Đúng là 'công nghệ'!

  Và nhiều bất ngờ khác...

  Còn gì gây ngạc nhiên nữa? Pin có thời gian sử dụng lâu, PC cực nhỏ và màn hình thật lớn.

  Hãy tưởng tượng MTXT của bạn có thể mở liên tục trong vài ngày, không phải tính bằng giờ nữa. Điều này hứa hẹn công nghệ về pin mới ứng dụng trên các MTXT cao cấp dành cho doanh nhân có thể sẽ xuất hiện tại Nhật trong năm 2004 này. Người ta còn tin rằng trong năm 2004, tại châu Á cũng sẽ xuất hiện những chiếc máy tính chỉ nhỏ bằng chiếc máy nghe nhạc MP3 như máy Zen của Creative. Trong chiếc hộp chữ nhật nhỏ nhắn đó có cả phần mềm và dữ liệu, cùng với bộ xử lý, bộ nhớ, ổ cứng, đồ họa và âm thanh và một HĐH hẳn hoi. Bạn chỉ việc bỏ chiếc PC đó vào túi, đi đây đi đó, và khi cần làm việc thì cắm PC tí hon đó vào một chân đế với kích thước khoảng bằng gáy sách để sử dụng trên bàn làm việc.Hãng Antelope Technologies của Mỹ cũng đã rao bán một chiếc máy như vậy có tên là Modular Computing Platform với giá 3970 USD.

  Còn về thị trường màn hình, các nhà máy sản xuất ở châu Á sẽ tung ra nhiều màn hình rộng hơn nữa, có cả hệ thống âm thanh surround mặc dù giá có thể sẽ khá cao. Nhìn vào sự gia tăng của màn hình LCD trên 40'', giá ban đầu cao nhưng sẽ hạ xuống. Các màn hình LCD lớn sẽ qua mặt những màn hình plasma.

  Dynamism.com, trang web bán các công nghệ nóng của Nhật, nhận diện một vài xu hướng: thu nhỏ các thiết bị, đặc biệt là MTXT; chất liệu chế tạo tốt hơn; màn hình 3D trên MTXT, điện thoại di động và PDA; và khả năng không dây được nâng cấp.

        


  Thanh thoát: chiếc PC RS18 của Fujitsu với thiết bị nhập(trái);MTXT MP-XP7310 của JVC(phải) và điện thoại PDA Sigmarion III của DoCoMo

  Ai đi đầu?

  Tại sao có nhiều sản phẩm mang tính cách mạng lại xuất hiện tại Nhật đầu tiên?

  Theo một chuyên gia từ IDC, người tiêu dùng Nhật thích công nghệ và thích mua hàng. Và một tính cách quan trọng khác nữa là họ ít nhạy cảm về giá cả hơn người Mỹ. Người Mỹ thường muốn mua mặt hàng tốt nhất với giá tốt nhất. Thái độ này tạo khuynh hướng kìm hãm sự phát triển sáng tạo. Tuy nhiên điều này cũng có mặt lợi, người dùng Mỹ có được sản phẩm tốt hơn vì họ sử dụng công nghệ thế hệ thứ 2 sau khi các khiếm khuyết của thế hệ đầu được chỉnh sửa và sản phẩm được hoàn thiện hơn.

  PC World Mỹ 02/2004

  ID: A0402_12