• Thứ Sáu, 12/03/2004 09:51 (GMT+7)

  CES - mở cánh cửa công nghệ mới cho hàng tiêu dùng

  Diễn ra từ ngày 8-11/1/2004 tại Las Vegas, Mỹ, Hội chợ hàng điện tử tiêu dùng 2004 (International Consumer Electronics Show - CES) "gom" hàng ngàn sản phẩm và công nghệ mới, tiên tiến nhất, cho ta cái nhìn tổng quát về một tương lai "số" xán lạn.

  Diễn ra từ ngày 8-11/1/2004 tại Las Vegas, Mỹ, Hội chợ hàng điện tử tiêu dùng 2004 (International Consumer Electronics Show - CES) 'gom' hàng ngàn sản phẩm và công nghệ mới, tiên tiến nhất, cho ta cái nhìn tổng quát về một tương lai 'số' xán lạn.

  Hội chợ International CES 2004 do Hiệp Hội Hàng Điện Tử Tiêu Dùng (Consumer Electronics Association - CEA) tổ chức, quy tụ 129.328 chuyên viên CNTT từ hơn 110 quốc gia trên thế giới với 2.491 công ty tham gia. Hội chợ được tổ chức trên diện tích rộng 420.000 m2, lớn hơn hội chợ CES năm 2003 chỉ với 117.704 người tham dự và số công ty là 2.230. CES được xem là khu chợ toàn cầu về công nghệ hàng tiêu dùng, sự kiện hàng đầu về công nghệ trên thế giới.

  Như nhà tổ chức cho biết, công nghệ của kỷ nguyên này là hàng điện tử tiêu dùng, dẫn đầu là các lĩnh vực CNTT, cáp, truyền thông, giải trí, giáo dục, vận tải và chính phủ. Tất cả đều có mặt trong hội chợ này. Bất kể sản phẩm, công nghệ gì có triễn lãm đều là những sản phẩm, công nghệ số tiên tiến nhất với nhiều tính năng và nhiều mức giá khác nhau được các công ty trên khắp thế giới giới thiệu.

  Đầu tiên phải nói đến là công nghệ màn hình. Nhiều màn hình 'độc' có mặt khắp nơi trong hội chợ. Màn hình LCD và plasma mỏng, phẳng và lớn hơn xuất hiện trên hàng trăm gian hàng. Chúng không chỉ đến từ các hãng sản xuất màn hình quen thuộc mà còn từ một số công ty mới tham gia vào lĩnh vực này như Dell và Epson. Epson giới thiệu TV màn ảnh rộng độ phân giải cao Livingstation 57''. Còn Samsung 'chào hàng' chiếc LCD HDTV lớn nhất thế giới với độ phân giải lên đến 1920x1080. Philips giới thiệu màn hình Mirror TV có một tính năng độc đáo là khi không sử dụng, màn hình trở thành cái gương.

  Công nghệ không dây, tính di động và kết nối mọi nơi cũng là những khuynh hướng chính của triễn lãm. Hàng ngàn sản phẩm trong hội chợ có thể kết nối với nhau qua công nghệ không dây, tạo nên một thế giới số giữa các tầng triển lãm với nhau trong hội chợ.

  Điện thoại di động, PDA và các sản phẩm liên quan đến dữ liệu đều có tích hợp màn hình video, máy chụp và các dịch vụ khác như khả năng e-mail, duyệt web, tin nhắn, chơi game và thu video. Nokia cho ra mắt Nokia 3660 có khả năng chụp và gửi nhận ảnh tĩnh và động. Archos công bố AV300 Cinema-To-Go, một thiết bị xem video di động có thể ghi hình và chiếu phim với chất lượng audio MP3 trong khi bạn cũng có thể  thu âm hay nghe nhạc, xem hình và lưu trữ. Còn Panasonic giới thiệu máy quay phim D-Snap, máy quay nhỏ nhất thế giới. Sony Ericsson giới thiệu máy nghe nhạc Bluetooth HBM-30, một sự kết hợp giữa ống nghe (headset) Bluetooth và máy nghe nhạc MP3, cho phép người dùng nghe nhạc số trong khi đang kết nối với điện thoại.

  Nối mạng trong gia đình cũng là chủ đề chính của triển lãm năm nay. Nhiều người muốn có thể truy cập được dữ liệu hay các thiết bị trong nhà từ bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Dữ liệu bây giờ có thể được lưu trữ trong PC gia đình hay trong các sản phẩm khác như máy chủ media và được điều khiển bằng thiết bị không dây hay có khả năng web. CES lần này giới thiệu một số sản phẩm như thiết bị điều khiển từ xa Amego của hãng Coraccess Systems, cho phép người dùng xem và điều khiển tất cả mọi thứ trong nhà từ việc bật tắt đèn, đa phương tiện, bảo mật... Còn Beyond Connected Home 'Home Hub and Coffee Maker' của Salton cung cấp thông tin về thời tiết, giao thông và tin tức ngay lập tức nếu bạn yêu cầu. Và hãng Rockford/Omnifi đưa ra thiết bị AV Digital

  Media Streamer cho người dùng có thể bắt hình video lưu trữ trên PC sang hệ thống giải trí gia đình.
  Công nghệ về ảnh số cũng được chú ý khá nhiều trong hội chợ. Hãng Flash Forward Techzone giới thiệu những chiếc máy ảnh số, máy in, phần mềm và phụ kiện mới nhất của mình. HP trình làng Scanjet 4670, máy in cực mỏng khoảng bằng chiều rộng của một cuốn sách gáy lò xo. Còn Panasonic giới thiệu máy chụp Lumix, chiếc máy ảnh đầu tiên có 4 triệu điểm ảnh với zoom quang 12X.

  Bên cạnh đó, CES 2004 còn là phòng triển lãm của các thiết bị điện tử di động khác như giải trí trong xe hơi, giao tiếp 2 chiều, TV vệ tinh, thiết bị định vị và theo dõi xe cộ. Hãng KVH Industries giới thiệu Tracvision A5, an-ten này cho phép bạn mang cả chiếc TV vệ tinh số lên xe hơi. Databahn giới thiệu Mobile Satellite Broadband Solution có khả năng 2 chiều, kết nối băng thông rộng T-1, VoIP và TV vệ tinh chỉ trong một cái đĩa 26'' có thể gắn trên nóc xe.
  Và còn nhiều thứ khác có thể bạn chưa biết đến. Người ta cũng có thể thoải mái chọn lựa những gì mà công nghệ mang lại, đó là sự tiện lợi, nhanh chóng và cả 'sành điệu' nữa. ÿ

  Theo CES 12/2/2004

  ID: A0402_14