• Thứ Tư, 24/03/2004 08:37 (GMT+7)

  Tương lai của máy tính? PC sẽ nhỏ hơn, nhanh hơn và luôn kết nối.

  PC sẽ nhỏ hơn, nhanh hơn và luôn kết nối
  Brian Zucker, chiến lược gia của Dell - người khổng lồ trong thị trường PC, nhận định về tương lai của máy tính để bàn (MTĐB) và máy tính xách tay (MTXT), cụ thể là những sản phẩm của Dell.

  Công nghệ quan trọng nhất trong năm nay là PCI Express, giao tiếp tương tự như USB và 1394, có ít chân cắm hơn và tốc độ cao hơn. PCI Express cho tốc độ đến 200mbps, gấp 2 lần ngõ PCI hiện thời nhưng nó chỉ chiếm diện tích nhỏ hơn 2 lần.

  Trong quý 2 năm nay, Dell sẽ xuất xưởng các sản phẩm PCI Express. Đầu tiên, người dùng sẽ chứng kiến việc thay thế khe PCI bằng PCI Express 1X hay có thêm. Đây là điểm rất thu hút đối với ethernet Gigabit hay 1394b trước đây dùng bus PCI. Một thay thế khác là socket AGP (Accelerated Graphics Port) sẽ được thay bằng socket PCI Express 16X, cho băng thông 4GBps.

  Ảnh hưởng của PCI Express đến thiết kế MTXT?
  Card PCMCIA sẽ được thay bằng card PCI Express (còn gọi là Newcard) với kích thước nhỏ gọn hơn, khoảng bằng ½ kích thước PCMCIA. Máy tính sẽ có cổng USB 2.0 hay PCI Express nên các nhà thiết kế có thể thu nhỏ MTXT hơn nữa. Mặt khác, người dùng cũng sẽ thấy MTĐB được thiết kế nhỏ gọn hơn.

  Công nghệ khác?

  Không dây (các tính năng cho mạng LAN) sẽ hiện diện ở mọi nơi. Mỗi MTXT đều có tích hợp không dây. Công nghệ Ultra WideBand (UWB) hứa hẹn dẹp bỏ dây mạng, giống như Bluetooth. Ở khoảng cách 10m, người dùng có thể truyền dữ liệu với tốc độ 100mbps và ở 2m, tốc độ truyền có thể nâng lên đến 480mbps. Đây là giải pháp hiệu quả cho audio và video... UWB có thể mở rộng dải tần từ 3GHz lên 10GHz và có thể truyền tín hiệu ở mức năng lượng rất thấp. Nó cho băng thông lớn nhưng không gây nhiễu nhiều.


  Tại sao UWB sẽ thành công còn Bluetooth lại không?
  Bluetooth không cất cánh được vì giá. Những linh kiện như bàn phím, chuột thì quá rẻ nên rất khó cho người dùng 'nuốt' được giá của bàn phím và chuột có thêm tính năng  Bluetooth. Có thể thấy được tiềm năng của UWB, nó có thể sẽ phổ biến vào năm 2005 nhưng người dùng sẽ nghe nói đến công nghệ này nhiều trong năm nay.

  Tương lai của màn hình?
  Ngày càng có nhiều màn hình dẹt (LCD). Độ tương phản của LCD ngày càng tốt, ngang màn hình CRT. Hiện chỉ còn lằn ranh mỏng manh giữa chất lượng của 2 loại màn hình này. Chỉ còn 1 vấn đề chọn lựa cho người dùng đó là giá.
  Diode hữu cơ phát sáng (OLED) là công nghệ rất hứa hẹn nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

  Công nghệ lưu trữ?
  Một công nghệ song hành với PCI Express là Serial ATA, giao tiếp mới cho thiết bị lưu trữ có thể chuyển dữ liệu ở tốc độ cao hơn so với giao tiếp ATA-100 trước đây. Công nghệ này cũng giảm kích thước dây nối trong thùng máy, thùng máy thông thoáng hơn và tốc độ xử lý của máy tính cũng tăng lên.

  Dell hiện chưa áp dụng Serial ATA cho MTXT. Hãng vẫn xuất xưởng các ổ IDE nhưng sẽ gia tăng các ổ Serial ATA trong thời gian tới.

  Vào năm 2005, người dùng sẽ chứng kiến ổ quang định dạng Blu-ray. HP và Dell vừa mới gia nhập hội Blu-ray Disc. Đây là bước tiến lớn cho DVD. Bạn sẽ có đĩa lưu trữ với dung lượng từ 20 đến 25GB trên một mặt đĩa.

  Xử lý vấn đề toả nhiệt khi tốc độ xử lý ngày càng cao?
  Những thách thức về nhiệt không chỉ ở MTĐB mà còn ở cả MTXT. Người dùng yêu cầu giá thấp hơn nên Dell đưa CPU của MTĐB vào MTXT và vấn đề là làm mát CPU này. Dell đang hướng đến các kiểu thiết kế mới có thể làm mát đến 50% nhiệt lượng.

  Trong tương lai sẽ có những thay đổi. Bước 1 là thiết kế làm mát bằng quạt. Bước 2 là công nghệ làm mát bằng chất lỏng. Bước 3 là một công nghệ làm lạnh nào đó với thiết kế giống như tủ lạnh mà có lẽ sẽ xuất hiện trong vài năm nữa. Các giải pháp làm lạnh tích cực đang được Dell nghiên cứu.

  Quản lý điện và công nghệ pin?
  Các nhà sản xuất đang làm nhiều việc với vấn đề quản lý nguồn điện tích cực, chẳng hạn như kiểm soát tự động tắt nguồn những chip đồ hoạ nào không dùng tới.
  Các kỹ sư về pin của Dell cho biết có những công nghệ liên quan đến nguyên liệu hữu cơ trong lithium ion cho phép cải thiện mật độ nguồn điện từ 30 đến 40%. Ngoài ra, Dell còn nghiên cứu sản xuất pin nhiên liệu nếu được người dùng chấp nhận.

  Có thể tích hợp WAN và LAN không dây trên PC?
  Holy Grail là giải pháp mà Dell gọi là sóng vô tuyến (radio) thông minh hay radio dựa trên phần mềm cho phép tích hợp 802.11 và di động trong một thiết bị và nó chuyển đổi tự động.

  Nhúng tính năng bảo mật vào phần cứng?
  Chuẩn Trusted Computing Group sử dụng một định danh cho mỗi MTĐB. Dell dự định hướng đến việc nhận dạng cá nhân mà theo hãng là quan trọng hơn. Bước đầu Dell đưa ra card thông minh cho MTXT, sau đó hãng sẽ hướng đến khoá bảo mật trong phần cứng... ÿ

  Infoworld

   

  ID: A0403_22