• Thứ Năm, 18/03/2004 16:03 (GMT+7)

  Bản sửa lỗi bảo mật lớn cho Windows XP

  Nếu bạn đang khát khao chờ đợi một phiên bản Windows an toàn hơn thì Windows XP Service Pack 2 dự định tung ra vào giữa năm nay có thể đáp ứng mong chờ của bạn. Đây được xem là "cú phản công" lại những cuộc tấn công ồ ạt vào các máy tính chạy HĐH Windows trên toàn thế giới vào cuối năm vừa qua. Windows XP SP2 là bản cập nhật tập trung vào công nghệ bảo mật.

  Nếu bạn đang khát khao chờ đợi một phiên bản Windows an toàn hơn thì Windows XP Service Pack 2 dự định tung ra vào giữa năm nay có thể đáp ứng mong chờ của bạn. Đây được xem là "cú phản công" lại những cuộc tấn công ồ ạt vào các máy tính chạy HĐH Windows trên toàn thế giới vào cuối năm vừa qua. Windows XP SP2 là bản cập nhật tập trung vào công nghệ bảo mật.

  Qua thử nghiệm, bản beta của XP SP2 tạo được nhiều ấn tượng tốt. Cài đặt đơn giản hơn so với SP1, cải tiến nhiều bảo mật quan trọng và giao diện mạng không dây thân thiện hơn, XP SP2 đang định hình như là bản cập nhật không thể thiếu cho mọi người dùng Windows XP. Service Pack 2 miễn phí, nhưng Microsoft vẫn chưa cho biết sẽ phân phối như thế nào.

  Tường lửa tốt hơn
  Một thành phần của Windows XP gốc là Internet Connection Firewall, nhưng lớp bảo vệ này mặc định là tắt, khó tìm và cấu hình. Phiên bản trong XP SP2 lần này đổi tên lại thành Windows Firewall, được chăm chút kỹ lưỡng hơn và được bật theo mặc định, cung cấp một lớp bảo vệ mạng tốt, thậm chí ngay cả khi hệ thống đang khởi động.

  Thêm vào đó, Windows Firewall mạnh mẽ hơn bản trước đây với khả năng quét bên trong lẫn bên ngoài, tương tự tường lửa của các hãng thứ 3 như ZoneAlarm. Ví dụ, lần đầu truy cập vào Internet, Windows Firewall sẽ hiện một cửa sổ để bạn cấu hình cấp phép.

  Windows XP bao gồm hỗ trợ mạng không dây, nhưng sau đó trong SP1 Microsoft lại do dự với tính năng này, ép người dùng phải tự mình đăng nhập vào mạng không an toàn (một phiền toái cho hầu hết người dùng gia đình). Với SP2, hãng đã cải tiến đáng kể giao diện nối mạng không dây, đơn giản hóa các tác vụ duyệt, định cấu hình và kết nối tới các mạng này. Một điểm hay là có tuỳ chọn ấn định mạng không dây mà bạn luôn muốn kết nối nếu bạn ở trong vùng phủ sóng của mạng đó.

  Trong SP2, Internet Explorer (IE) cũng được cập nhật gồm tính năng ngăn chặn pop-up, một tính năng chính mà các trình duyệt khác đã có cách đây khá lâu. Và nếu bạn chọn chức năng cho phép hiện cửa sổ pop-up, IE sẽ ngăn chặn các trang web nghi ngờ ảnh hưởng đến hệ thống. Cải tiến này đặt dấu chấm hết cho các cửa sổ pop-up hay gây phiền phức ở một số trang web.

  Thêm một tính năng bảo mật khác, IE có một module bổ sung trình duyệt mới giúp ngăn chặn các phần mềm gián điệp bằng cách điều khiển cách XP cài đặt, cấu hình và kích hoạt các thành phần bổ sung (add-on). Trước mắt, một số add-on cho IE, ví dụ như các plug-in kiểu Netscape, có thể sẽ không hoạt động khi nâng cấp; nhưng dù vậy thì tính ổn định và khả năng bảo mật của nó cũng tỏ ra đáng giá.

  Cả Outlook Express (OE) và Windows Messenger bây giờ sẽ bảo vệ bạn khỏi những tập tin nguy hiểm, cô lập các tập tin đính kèm để chúng không thể tấn công vào hệ thống. OE cũng được cập nhật với các tính năng lấy từ Outlook 2003: theo mặc định, các thông điệp e-mail HTML sẽ không tải hình; đây là tính năng hay nhưng khả năng thiết lập một danh sách người gửi an toàn để khỏi phải lọc hình ảnh cũng tốt.

  Microsoft đã thay đổi nhiều Windows Update trong SP2, đặt các cập nhật phần mềm quan trọng nhất vào trong một chu trình cài đặt 1 bước đơn giản và thân thiện. Các cập nhật trình điều khiển và phần mềm cũng có và được tách riêng biệt.

  Bên cạnh những việc nêu trên, Microsoft cũng có thay đổi nhiều thứ ở cấp thấp cho Windows XP trong SP2 để tạo cho HĐH bảo mật cao hơn. Hệ thống bảo vệ bộ nhớ mới có khả năng chống lại lỗi tràn bộ đệm mà nhiều virus và sâu khai thác, đảm bảo ít lỗ hổng bảo mật hơn.

  Một bản cập nhật phải có
  Windows XP Service Pack 2 có thể sẽ không giải quyết trọn vẹn lỗi bảo mật của bạn. Tin tặc khét tiếng về bản tính "cần cù" và Windows sẽ tiếp tục là chọn lựa tấn công của chúng. Bây giờ vẫn còn quá sớm để nói liệu SP2 sẽ có những điều tệ hại như những gì mà người dùng phải chịu khi cài SP1 hay không. Dầu vậy, bản cập nhật này hàn nối lại những kẽ hở cơ bản để HĐH được bảo vệ tốt hơn.

  PC World Mỹ 03/2004

  ID: A0403_18