• Thứ Năm, 18/03/2004 15:54 (GMT+7)

  Đơn giản hóa việc làm nhãn đĩa DVD

  Phát minh của HP cho phép người dùng tạo nhãn đĩa dễ dàng Bạn đang tìm cách làm nhãn đĩa CD/DVD dễ dàng và hiệu quả? HP vừa mới có câu trả lời: sử dụng cùng tia laser ghi dữ liệu để làm nhãn đĩa trên mặt còn lại của đĩa quang.

  Phát minh của HP cho phép người dùng tạo nhãn đĩa dễ dàng

  Bạn đang tìm cách làm nhãn đĩa CD/DVD dễ dàng và hiệu quả? HP vừa mới có câu trả lời: sử dụng cùng tia laser ghi dữ liệu để làm nhãn đĩa trên mặt còn lại của đĩa quang.

  Công nghệ có tên LightScribe cho phép ổ ghi tạo nhãn ở mặt trên đĩa CD/DVD có phủ một lớp đặc biệt. Sau khi ghi dữ liệu xong, người dùng sẽ được nhắc lật đĩa lại để tạo nhãn ở mặt đĩa còn lại.

  Các hãng tên tuổi như Hitachi, LG, Microvision, Mitsubishi Chemical, Moser Baer India, Sonic Solutions và Toshiba dự định sẽ tung ra ổ và đĩa LightScribe trong khoảng thời gian từ nay đến 6 tháng nữa. HP dự đoán ổ đĩa quang dùng công nghệ LightScribe sẽ có giá cao hơn ổ quang bình thường khoảng 10 USD, còn đĩa có phủ chất đặc biệt giá xấp xỉ đĩa hiện nay. Cách đây 1 năm, Yamaha cũng giới thiệu một công nghệ ghi nhãn đĩa có tên DiscT@2 nhưng công nghệ này ghi mặt dưới đĩa, giảm dung lượng dữ liệu chứa trên đĩa và dễ bị trầy mặt ghi dữ liệu.

  HP cho biết LightScribe hướng đến những sản phẩm điện tử gia dụng nhiều hơn, chẳng hạn như máy ghi đĩa CD hay đầu ghi DVD gia dụng. ÿ

  PC World Mỹ 03/2004

  ID: A0403_14