• Thứ Hai, 19/04/2004 11:46 (GMT+7)

  2 phiên bản HĐH Palm mới cập nhật sẽ xuất hiện trong năm nay

  2 phiên bản HĐH Palm mới cập nhật và được đổi tên sẽ xuất hiện trong năm nay.


  HĐH Palm Cobalt cho phép tùy biến thanh trạng thái

  HĐH Palm đang tách theo 2 hướng. Những phiên bản tiếp theo xuất hiện trong năm nay sẽ trở thành HĐH phổ biến, mạnh mẽ và hỗ trợ nhiều phần cứng hơn. Hai phiên bản sắp ra mắt là Palm OS Garnet cho người dùng bình thường và Palm OS Cobalt hướng đến doanh nghiệp tương đương với các bản lần lượt là Palm OS 5.4 và 6. Hãng PalmSource, cha đẻ của Palm, hy vọng việc tránh ghi phiên bản thành số sẽ làm cho người dùng Garnet không nghĩ rằng họ đang sử dụng sản phẩm cũ hoặc lỗi thời. Dầu vậy, rõ ràng bản Palm OS Cobalt là bản mới có cải tiến. Các tính năng mới xuất hiện trong Cobalt gồm tăng cường khả năng đồ họa và hỗ trợ đa phương tiện; một thanh trạng thái có thể tùy biến, khiến người dùng máy PDA Tungsten cảm thấy thân thuộc hơn; công cụ quản lý liên lạc cho nhiều trường dữ liệu hơn và có thiết kế theo tab; cải tiến hỗ trợ cho nhiều loại kết nối, bao gồm cả tiếng và dữ liệu đồng thời.

  Về phần cứng, Cobalt hỗ trợ nhiều bộ nhớ hơn, tổng cộng mỗi bộ nhớ RAM và ROM lên đến 256MB, các tính năng bảo mật tốt hơn. Các tính năng của Cobalt hướng đến việc khuyến khích phát triển các thiết bị trên nền Palm như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng, thiết bị đọc sách điện tử và máy chơi game cầm tay.

  Palm OS Garnet hỗ trợ độ phân giải cao hơn (240x320), vùng nhập liệu Graffiti trên nền phần mềm có thể ẩn đi khi bạn không cần đến (một tính năng có trong các máy Tungsten T3), và các công cụ cải tiến để tìm kiếm và sử dụng mạng không dây Bluetooth. Garnet vẫn còn một số hạn chế của OS 5.4 về bộ nhớ, RAM chỉ tối đa đến 128MB và ROM 16MB.

  PC World Mỹ 04/2004

  ID: A0404_0