• Thứ Tư, 26/05/2004 09:33 (GMT+7)

  Xung quanh chuyện mực in

  Một số người than phiền về việc phí phạm mực in. Các chỉ tiêu kỹ thuật hiện khó xác định nhưng các thử nghiệm cho thấy phần lớn các máy in đều gần đạt những con số kỹ thuật mà hãng đưa ra.

  Bạn hẳn sẽ rất bực bội nếu máy in phun của mình cứ cảnh báo phải thay ống mực (cartridge) khác trong khi ống mực cũ vẫn còn. Tuy nhiên, vấn đề chính lại là giá mực in có khi đắt ngang hoặc thậm chí đắt hơn cả giá máy in. Trước đây khoảng 2 năm, bỏ đi cái ống vẫn còn ít mực được xem là không có gì phí phạm.

  Về vấn đề này, hầu hết các nhà sản xuất mực in phun cho rằng họ đã đáp ứng được gần đúng số lượng trang in của mỗi ống mực mà họ đặt ra cho sản phẩm của mình. Dầu vậy, người dùng vẫn có cảm giác không sử dụng được hết số mực mà họ bỏ tiền ra mua. Với giá mực in có khi lên đến gần 50 USD thì chắc chắn người dùng sẽ cân nhắc nhiều khi phải mua mực và cho rằng các hãng sản xuất mực in đang gây áp lực để họ mua nhiều mực hơn là họ thực sự cần.

  Vấn đề này lại càng thêm 'nóng' khi một máy in không hoạt động nữa nếu mực trong hộp hạ xuống tới một mức nào đó (chẳng hạn như với máy in của Epson và HP), cảnh báo người dùng rằng không thể tiếp tục in được cho tới khi thay hộp mực mới. Các hãng sản xuất cho rằng họ làm điều đó vì lợi ích của khách hàng, bởi vì quá ít mực sẽ ảnh hưởng đến máy in và chất lượng in sẽ rất tồi.

  Epson cho rằng hãng định giá ống mực không dựa trên lượng mực trong ống mà trên số trang in được và cũng đã công bố thông tin này. Nhưng một số công ty khác thì không cho biết chi tiết này hoặc không cho biết một cách rõ ràng. Để biết cụ thể hơn, phòng thí nghiệm Imaging Products Laboratory (IPL) ở Viện Công Nghệ Rochester đã thử nghiệm độc lập một số ống mực của các hãng tên tuổi

  Kết quả
  IPL chọn thử nghiệm trên 5 máy in phun Canon i850 Color Bubble Jet Printer, Dell A940 Printer, Epson Stylus C84, HP Deskjet 6122 và Lexmark Z65 Color Jetprinter và nhận thấy máy in của Epson và Canon ngưng hoạt động khi mực trong ống vẫn còn nhiều: Stylus C84 dừng khi trong hộp còn đến 20% lượng mực trong khi Canon i850 dừng khi còn 10% lượng mực. Canon cho biết hãng cố đạt đến độ an toàn là 6% lượng mực trong ống. Còn Epson không cho biết mục tiêu về lượng mực cuối cùng và cũng không bình luận tại sao lượng mực còn lại quá cao như vậy. Các máy in khác thì chỉ thông báo là lượng mực in gần cạn nhưng vẫn tiếp tục in chứ không cấm như máy của Epson hay Canon (xem bảng).

  Theo thử nghiệm của IPL thì hầu hết các máy đều cho số trang in trắng đen ít hơn một chút so với dự kiến, ngoại trừ máy in Canon. Ngược lại, các máy Canon, Epson và HP cho số trang in màu vượt hơn dự kiến, ngoại trừ Lexmark.

  Ống mực của Epson có chip ghi lại lượng mực sử dụng và sau đó báo cho phần mềm khi mực thấp xuống đến một giới hạn nào đó. Phần mềm kèm theo sẽ không cho người dùng in nữa cho đến khi bạn thay hộp mực mới. Các máy in Canon sử dụng một cảm biến quang để kiểm tra mức mực. Các bình mực của Canon không có chip thông minh để cấm in, vì thế bạn vẫn có thể tiếp tục in ngay khi đã nhận cảnh báo sắp hết mực.

  Các đầu in của máy Dell, HP và Lexmark đặt ngay trên hộp mực nên khi hộp mực gần cạn thì không ảnh hưởng đến các phần bên trong của máy in. Đầu in của Epson và Canon nằm trên máy nên khi mực in gần hết, nếu tiếp tục in thì có thể gây hại cho máy. Một số ít máy in phun HP dùng công nghệ chip thông minh tương tự như của Epson và buộc bạn phải thay hộp mực khi máy in quyết định không cho bạn in nữa.

  Còn nhiều khúc mắc
  Về phương diện nào đó thì nhà sản xuất có phần trách nhiệm trong vấn đề này. Tiền dành cho việc in ấn (giấy và mực in) trong năm đầu có thể bằng tiền để mua máy in. Thông tin quan trọng về mức tiêu thụ như số trang in của mỗi ống mực đôi khi không nhất quán, khó tìm hoặc không đầy đủ.

  Epson cung cấp chỉ số trang in trên trang web của hãng và trong tài liệu đi kèm sản phẩm,  nhưng ta cũng tìm thấy được thông tin không đầy đủ trên trang web pcconnection.com cũng như thông tin trái ngược trên trang OfficeDepot.com. Epson giải thích rằng trong nhiều trường hợp, một hộp mực Epson có thể dùng cho nhiều máy in và mỗi loại máy có số trang in cho mỗi ống mực khác nhau.

  HP không cung cấp chi tiết số trang in/hộp mực trong tài liệu đi kèm sản phẩm nhưng thông tin này có trên trang web của hãng. Canon không cung cấp thông tin này trừ khi khách hàng yêu cầu thông qua đường dây hỗ trợ của hãng. Lexmark và Dell cũng không cung cấp thông tin này cho khách hàng với lý do hiện chưa có một chuẩn công nghiệp nào để thử nghiệm số trang/hộp mực nên những con số này là vô nghĩa. Tuy vậy, điều này có nghĩa là người dùng sẽ không có cách nào để tính toán chi phí in ấn cho mỗi trang in của họ. 

  Lại lôi ra toà
  Mối quan hệ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng không phải lúc nào cũng hoàn hảo, cụ thể là trong trường hợp của Epson, đối tượng của 4 đơn kiện ở Mỹ. Cả 4 công ty kiện Epson về việc máy in không hoạt động tiếp trong khi mực in vẫn còn. Các đơn kiện lý luận rằng việc này giống như bảng đồng hồ báo lượng xăng trên xe. Xe vẫn có thể chạy tiếp khi kim đồng hồ đã chỉ đến mức báo động. Epson không nên ngăn người dùng in khi mực vẫn còn. Ngoài Epson thì Canon, HP và Lexmark cũng trong tầm ngắm của người dùng cả ở Mỹ lẫn châu Âu.

  Cho đến khi các nhà sản xuất có thể đưa ra chuẩn mực so sánh số trang in/hộp mực, bạn đừng hy vọng nhiều đến việc xác định chi phí của trang in.

  PC World Mỹ 03/2004

  ID: A0403_12