• Thứ Sáu, 07/05/2004 14:04 (GMT+7)

  CeBIT 2004: Xu hướng thế giới số

  'Một thế giới hoàn toàn khác trong tương lai, từ việc buôn bán, mua sắm, làm việc đến sinh hoạt', đó là khẩu hiệu của CeBIT 2004 - Hội chợ - Triển lãm CNTT TT lớn nhất thế giới được tổ chức từ 18 - 24/3 tại Hannover, CHLB Đức. Sự khác biệt được tóm gọn trong một xu hướng công nghệ nền tảng: số hóa mọi thứ.

   


  Công nghệ số đang xâm nhập vào mọi ngõ ngách của cuộc sống

  "Một thế giới hoàn toàn khác trong tương lai, từ việc buôn bán, mua sắm, làm việc đến sinh hoạt", đó là khẩu hiệu của CeBIT 2004 - Hội chợ - Triển lãm CNTT TT lớn nhất thế giới được tổ chức từ 18 - 24/3 tại Hannover, CHLB Đức. Sự khác biệt được tóm gọn trong một xu hướng công nghệ nền tảng: số hóa mọi thứ.

  Vâng, nhiều năm qua chúng ta luôn nói đến sự bành trướng của kỹ thuật số. Giờ đây chúng ta được chứng kiến sự tác động của cuộc cách mạng kỹ thuật số đến công việc và cuộc sống của con người.

  Thế giới công nghệ đã rơi vào thời kỳ băng giá trong năm 2001 và 2002. "Không khí" ấm dần lên từ khoảng giữa năm 2003 và hé mở một khung cảnh mới kỳ thú, hoàn toàn khác với cơn bùng phát vào năm 1999. Sự phát triển các chuẩn mở và số đưa đến một cụm từ quan trọng khác - hội tụ. Các nền tảng lớn đang hội tụ: Thông tin di động và cố định, định dạng dữ liệu chuyên nghiệp và tiêu dùng.

  Có lẽ điều ít gây ngạc nhiên đó là giới đầu tư đã từ lâu không còn mơ mộng hão huyền về công nghệ. Ban điều hành các công ty muốn tìm kiếm lợi nhuận nhanh khi đầu tư cho công nghệ mới để tránh khó xử đối với cổ đông. Và họ có thể thu được lợi nhuận cao từ sự chuyển mình của ngành IT. Các công nghệ cao cấp đang hạ giá: máy chủ tầm trung dùng chip xử lý thông thường và chạy phần mềm nguồn mở; bộ lưu trữ mạng; mạng không dây; và hệ thống điện thoại doanh nghiệp đa năng dùng VoIP.

  Giá cả tốt cho người dùng cũng có nghĩa khó khăn cho nhà sản xuất. Theo số liệu thị trường viễn thông-tin học của châu Âu, số lượng đơn vị sản phẩm tăng cao nhưng trị giá thị trường chỉ tăng khiêm tốn có 3,1%. Trong đó phần trị giá thị trường gia công ở Ấn Độ và Đông Á ngày càng tăng. Những xu hướng lớn trên đã thể hiện ngay ở các khu triển lãm IT tại CeBIT.

  Trong số những cải tiến công nghệ thì di động là chủ đề nóng tại CeBIT. Dĩ nhiên công nghệ di động đã gây ồn ào tại CeBIT trong gần chục năm qua, tại triển lãm lần này khách tham dự có dịp chứng kiến các thiết bị di động nhỏ xíu được trang bị nhiều tính năng. Chẳng hạn như điện thoại di động tích hợp máy ảnh số 1 megapixel và có cả tính năng quay phim. Vấn đề quan trọng hiện nay là những thiết bị di động hỗ trợ dịch vụ di động Thế hệ thứ ba (3G), thường được gọi là UMTS ở Đức. Mạng 3G đang được xây dựng khắp thế giới, nhưng việc thiếu thiết bị hỗ trợ đã cản trở việc phát triển.

  Một công nghệ không dây khác dựa trên bộ chuẩn 802.11 hiện đang bước vào môi trường doanh nghiệp. Intel gây chú ý với các hệ thống Centrino, còn các nhà cung cấp phần mềm doanh nghiệp thì giới thiệu những giải pháp không dây có tính bảo mật tốt hơn. Một số công ty giới thiệu bộ tiền chuẩn cho WiMax - công nghệ không dây băng rộng cự ly xa.

  Đưa thoại vào các hệ thống được thiết kế dùng cho dữ liệu là một phần khác của làn sóng hội tụ. CeBIT lần này đề cập nhiều đến "thoại trên IP" (Voive over IP). Ngoài ra còn có "thoại trên XSL" (Voice over XSL) và "thoại trên mạng không dây" (Voice over Wireless).  Hãng thống trị trong lĩnh vực VoIP hiện nay là Cisco.

  Một chủ đề lớn khác của CeBIT 2004 là "Cuộc sống số". Có nhiều sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng hơn bất kỳ triển lãm nào trước đây. Kết nối băng rộng cho gia đình là điểm nổi bật của nhiều gian hàng. Các công ty máy tính nhắm đến thị trường tiêu dùng với các thiết bị trung tâm dựa trên kiến trúc Media Center của Microsoft, còn các hãng điện tử tiêu dùng hàng đầu như Philips và Sony thì theo đuổi các chuẩn khác Microsoft.

  Đáng buồn, có một vấn đề quan trọng được lưu ý tại CeBIT lần này, đó là sự bùng phát các cuộc tấn công bảo mật, nó đe doạ mỗi người dùng, dù tại nơi làm việc hay tại nhà. CeBIT có truyền thống cung cấp thông tin tốt về vấn đề bảo mật và giải pháp từ các tập đoàn công ty lớn.

    CeBIT 2004 - Hơn nửa triệu lượt khách


   

  CeBIT 2004 đã ghi nhận sự tham gia kỷ lục của các công ty đến từ Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc

  Chưa bao giờ, thậm chí ngay cả những năm sôi động nhất của CNTT-TT, lại có nhiều tổ chức, doanh nghiệp tham dự CeBIT để ra những quyết định tài chính cho việc mua sắm của mình trong năm 2004. Gần 50% khách thương mại đến CeBIT 2004 với kế hoạch mua sắm.
  Trong khoảng thời gian diễn ra CeBIT từ 18 - 24/3, đã có 510.000 lượt khách đến thăm triển lãm - một số lượng chưa từng có, vượt quá dự đoán của ban tổ chức. 25% khách đến từ nước ngoài. Khách đến từ châu Á - TBD là 27.800, đạt mức kỷ lục, trong đó Trung Quốc và Đài Loan tăng gấp đôi với 7.400 thương nhân.
  Cebit 2004 có hơn 6000 công ty tham gia triển lãm đến từ 64 nước trên thế giới. Đặc biệt CeBIT năm nay có

   
    nhiều công ty châu Á tham dự, Đài Loan chiếm đầu bảng với con số 700, 170 công ty đến từ Trung Quốc,
     160 đến từ Hàn Quốc và 140 đến từ Hồng Kông
  .

  Nhật Thanh
  Tổng hợp từ CeBIT 2004

  ID: A0404_12