• Thứ Ba, 15/06/2004 03:00 (GMT+7)

  DVD hội nhập mạng gia đình

  Khi các nhà sản xuất PC và hàng điện tử gia dụng muốn đem giải trí số ra khỏi máy tính thì có một lối đi rất ưa thích là máy đọc đĩa DVD, có rất nhiều thuận lợi để tạo ra môi trường giải trí số trong gia đình. Chúng là thiết bị phù hợp cho phòng khách và dễ dàng kết nối với TV, là thiết bị chính của một hệ thống giải trí gia đình. Thêm vào tính năng mạng không dây tốc độ cao để truyền dữ liệu cho đầu DVD, thế là bạn có ngay một bộ sản phẩm mà nhiều nhà sản xuất tin rằng sẽ tránh được tính phức tạp như máy tính hay máy chủ media và các sản phẩm tương tự khác.

  Máy đọc DVD mới và thông minh hơn tạo nên môi trường giải trí số tiện lợi.

  Khi các nhà sản xuất PC và hàng điện tử gia dụng muốn đem giải trí số ra khỏi máy tính thì có một lối đi rất ưa thích là máy đọc đĩa DVD, có rất nhiều thuận lợi để tạo ra môi trường giải trí số trong gia đình. Chúng là thiết bị phù hợp cho phòng khách và dễ dàng kết nối với TV, là thiết bị chính của một hệ thống giải trí gia đình. Thêm vào tính năng mạng không dây tốc độ cao để truyền dữ liệu cho đầu DVD, thế là bạn có ngay một bộ sản phẩm mà nhiều nhà sản xuất tin rằng sẽ tránh được tính phức tạp như máy tính hay máy chủ media và các sản phẩm tương tự khác.


  Các đầu DVD nối mạng của GoVideo và Apex(dưới) có thể lấy dữ liệu media không dây từ một PC qua 802.11b (Apex) hay 802.11g (GoVideo),

  Một đầu DVD là thiết bị rất dễ nhận diện và quen thuộc với nhiều người dùng. Nó không phải là chiếc hộp kỳ bí chứa đầy dây nhợ, mạch điện, và sự thân thiện này là rất cần thiết vì nhiều người dùng vẫn gặp rắc rối ngay cả khi lên chương trình cho đầu máy VCR - họ không cần hiểu làm thế nào các thiết bị mạng độc lập có thể hợp với hệ thống giải trí trong nhà.

  Giải trí sao cho kịp với xu thế thị trường cũng là vấn đề. Người dùng bây giờ có thể nhét rất nhiều tập tin MP3 vào ổ cứng, lấy nhạc từ các dịch vụ trên mạng và ảnh số. Trong khi đó, các dịch vụ truyền phát trên mạng (như cho xem video theo yêu cầu, nghe đài qua mạng...) đang ngày một phát triển, đồng thời việc nối mạng trong nhà đang tăng trưởng: Theo IDC, trong năm 2003, 17% số hộ gia đình ở Mỹ có máy tính nối mạng (40% trong số này dùng mạng không dây) và con số dự đoán sẽ lên đến 29% vào năm 2006.

  DVD nối mạng

  Đầu DVD được coi như một thiết bị hub của mạng giải trí trong gia đình bắt đầu từ năm ngoái khi Gateway và GoVideo đầu tiên đưa ra các đầu DVD có kết nối mạng.

  Đầu DVD Connected thế hệ đầu tiên giá 250 USD của Gateway có thể chơi nhạc, xem video và ảnh tĩnh từ PC sang TV thông qua ethernet và nó có thể nâng cấp lên không dây 802.11b hay 802.11g với một PC card và phần mềm điều khiển mới. Gateway đang có kế hoạch cho sản phẩm thế hệ thứ 3 (có lẽ sẽ xuất xưởng vào giữa năm nay) hỗ trợ xem phim, nghe nhạc từ các dịch vụ trên mạng và có thiết kế 'bốc' hơn.

  Nhiều đầu máy DVD có kết nối mạng sẽ xuất hiện trong năm nay. Tháng 4, Apex sẽ tung ra đầu AD-8000N giá 200 USD có kết nối không dây 802.11b, trong khi đó Linksys và GoVideo dự định giới thiệu các sản phẩm đầu tiên có kết nối không dây 802.11g; Linksys cũng sẽ hỗ trợ tính năng Internet radio (radio phát trên Internet). Cũng trong tháng 4, Philips sẽ xuất xưởng hệ thống nhà hát gia đình MX6000I với giá 799 USD, gồm có khay 5 đĩa DVD/SACD được thiết kế sử dụng với 802.11g.


  Thiết bị (trái) của GoVideo có thể ghi DVD và VHS; hệ thống rạp hát gia đình của Pixa kết hợp đầu DVD và máy chiếu.

  Đầu DVD DP1504 giá 649 USD của Kiss Technology có trang bị thêm một ổ cứng 40GB. Cuối năm nay, đầu DVD này sẽ được cải tiến hơn nữa với khả năng ghi DVD, HDTV và TV analog, ổ cứng 80GB, Internet radio và kết nối 802.11g và giá ước tính là 1300 USD.

  Tất cả các đầu DVD trên đều có phần mềm để chuyển PC thành một máy chủ và có thể nhận các định dạng âm thanh và video như MP3, WMA, JPEG và MPEG 4 từ PC.

  Tuy nhiên, vẫn còn các vấn đề về giao diện người dùng và thiết lập mạng đối với đầu DVD có kết nối. Như đầu Wireless Connected DVD của Gateway và D2730 của GoVideo đi kèm phần mềm khá khó khăn để cấu hình và điều khiển. Ví dụ để thiết lập mạng 802.11g, bạn phải gõ vào khóa WEP; trước khi chạy thiết bị phải tắt tính năng tường lửa trong PC, và phần mềm máy chủ thực hiện việc nhập tập tin media số không mấy trực quan.

  Một vài vấn đề rắc rối này được các hãng sản xuất hứa hẹn sẽ sớm khắc phục trong các mẫu mới. Như AD-8000N của Apex sử dụng phiên bản phần mềm mới cải tiến việc nhập tập tin đa phương tiện (multimedia) và hỗ trợ xem hình thu nhỏ và xoay hình mà các mẫu máy trước không có.

  Máy chủ media


  Hệ thống MX6000I Streamium Home Theater của philips có thể chơi DVD/SACD và 802.11g.

  Một hướng khác đó là mô hình 'tất cả trong một' đặt đầu phát/ghi DVD vào vai trò trung tâm trong hệ thống giải trí gia đình nhưng không 'nặng nề' như PC. Cả Toshiba và HP sẽ đưa ra sản phẩm này vào đầu năm 2005.

  Xuất xưởng đầu năm 2005, Advanced Digital Media Server của Toshiba sẽ trở thành đầu ghi DVD có kết nối đầu tiên, thiết bị cũng đồng thời lấy 3 tín hiệu TV (bao gồm một tín hiệu HDTV) và audio số tới ít nhất 2 thiết bị (truyền không dây) mà không bị suy hao. Gói sản phẩm cũng gồm một PVR (Personal Video Recorder - thiết bị ghi hình các chương trình TV lên ổ cứng để xem lại) và ổ cứng 250GB để lưu trữ nội dung số. Hơn nữa, nó sẽ cung cấp phần mềm cho phép người dùng nhìn thấy và truy cập tới tất cả nội dung đa phương tiện chứa trên mạng từ bất kỳ thiết bị có kết nối nào. Dữ liệu sẽ được truyền thông qua chuẩn không dây 802.11a, nhưng bạn cũng có thể truyền tín hiệu qua mạng ethernet hay cáp đồng trục (xem hình).

  Toshiba có kế hoạch đưa ra các mô-đun IPTV để chuyển các tín hiệu IP từ máy chủ đầu tiên thành các tín hiệu tương tự hay thành phần mà TV có thể hiểu được.

  HP cũng có sản phẩm Entertainment Hub dự định sẽ tung ra vào cuối năm nay. Hub có tất cả các dạng đầu nối video và audio từ bất cứ thiết bị giải trí nào, cùng với tính năng ghi DVD, một bộ thu tín hiệu TV, FM và ổ cứng lớn có thể lưu trữ đến 100 giờ TV. Vì Hub sẽ tích hợp kết nối có dây và không dây nên bạn có thể lấy tín hiệu từ PC cũng như từ các thiết bị nhận tín hiệu khác trong nhà. Giá của Hub có thể từ 1000 đến 1500 USD và khoảng 250 USD đến 300 USD cho bộ nhận tín hiệu (có thể được tích hợp luôn trong các thiết bị như LCD hay TV plasma).


  Aquos LC-15L1U-S không dây của Sharp tích hợp kết nối 802.11b

  TV cũng sẽ được tích hợp Wi-Fi, sẵn sàng để 'nói chuyện' được với PC và có thể kết nối với các máy chủ media cũng như những thiết bị vừa đề cập trên. Ví dụ Aquos LC-20PX1U của Sharp, TV LCD 20''  sẽ xuất hiện vào tháng 5, có 2 khe PC card để gắn adapter 802.11b, cho phép bạn chuyển tập tin media từ PC. TV cũng kết hợp giao diện menu để điều khiển trực tiếp việc xem hình dạng slideshow (chứa trên thẻ nhớ) và ghi hình TV sang một ổ cứng PC card 5GB (có thể chứa đến 4 giờ theo định dạng ASF mà Windows Media Player hỗ trợ).

  Cuối năm nay, Philips sẽ giới thiệu 23PF9976I Streamium FlatTV, màn hình LCD 23'', độ phân giải 1280x768 và có tích hợp 802.11g. Màn hình này sẽ dựa trên PC để hoạt động như một máy chủ, lấy tập tin âm thanh cũng như video vào. Hơn nữa, nó có thể chơi các tập tin nhạc trên Internet từ các hãng đối tác như IFilm, Musicmatch và Yahoo.

  Tương lai khởi sắc

  Vài chuyên gia công nghiệp dự đoán sẽ có một loại thiết bị kết nối thống lĩnh thị trường giải trí gia đình trong thời gian gần nhưng mọi người đều hy vọng đến một 'thiên đường' nối mạng mà các máy chủ media có thể chuyển tải nội dung số đi khắp nhà không cần dây nhợ gì, đến mọi TV, đầu DVD và dàn máy nghe nhạc. Tuy nhiên, hiện tính tương thích vẫn còn là một trở ngại.

  Bây giờ bạn có nên mua không? Năm ngoái, khi một số thiết bị đầu tiên được thiết kế để lấy dữ liệu media từ PC đến phòng khách thì vẫn chưa cho thấy điều gì thực sự khởi sắc. Các thiết bị trong năm nay cho bạn nhiều thứ hơn là việc kết nối từ PC đến hệ thống giải trí trong nhà. Chúng hứa hẹn sẽ trở thành các thành phần chính cho hệ thống giải trí gia đình như TV hay đầu phát/ghi DVD. Tính năng kết nối của chúng làm nâng giá lên một chút, nhưng những gì xuất hiện trong năm nay đáng cho bạn để mắt tới hơn.


  ADVANCED DIGITAL MEDIA SERVER của Toshiba minh họa một hệ thống phân phối nội dung đa phương tiện trong nhà gồm video, nhạc và hình ảnh. Hệ thống có thể hoạt động với đầu ghi/phát DVD làm trung tâm. Nó sẽ có thể vừa lưu trữ vừa truyền tải nội dung media khắp nhà, cho phép người dùng truy cập nội dung số trên bất cứ thiết bị nào có kết nối, bất kể nội dung đó được lưu trữ ở đâu.

  PC World Mỹ 04/2004

  ID: A0404_16