• Thứ Ba, 15/06/2004 03:01 (GMT+7)

  Siết chặt luật chống thư rác

   

  Thư rác hiện là mối âu lo cho nhiều người dùng máy tính. Mỹ đã ban bố luật chống thư rác. Tuy nhiên, hiệu quả mà bộ luật này mang lại vẫn chưa rõ ràng, thậm chí sau khi bộ luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2004, lượng thư rác vẫn tiếp tục tăng.

  Mọi người tin tưởng CAN-SPAM (Controlling the Assault of Non-Solicited Pornography and Marketing) sẽ đặt dấu chấm hết cho mớ thư rác nằm trong hộp in-box của người dùng. Tuy vậy, theo Brightmail, hãng chuyên lọc thư rác cho khoảng 300 triệu tài khoản người dùng, vào tháng 1 có 60% tin nhắn trên toàn thế giới là thư rác, tăng 2% so với mức quan sát được trong tháng 12 năm ngoái, chỉ ngay sau khi luật CAN-SPAM có hiệu lực. Và có lẽ khi bộ luật này có hiệu lực trên đất Mỹ thì thư rác lại đến từ các địa chỉ nước ngoài nhiều hơn. America Online, có khoảng 33 triệu khách hàng - đây cũng là đích ngắm của đội quân thư rác sau khi luật được ban bố - cho biết con số thư rác đến từ ngoài nước Mỹ tăng lên đến 10%.

  Luật CAN-SPAM quy định các tin nhắn phải có một cơ chế từ chối (opt-out) nghĩa là bạn có thể cho người gửi biết để họ xóa địa chỉ của bạn trong danh sách gửi tới. Luật cũng quy định các tiêu đề và dòng chủ đề phải rõ ràng và các công ty quảng cáo phải ghi rõ địa chỉ bưu điện của họ trong một e-mail thương mại. Tuy nhiên, theo công ty MX Logic trong 4 tuần theo dõi thì có đến 97% e-mail vi phạm luật trên, không ghi địa chỉ cụ thể hoặc không có cơ chế từ chối cho người nhận.

  Ngoài ra, luật cũng cấm những kỹ thuật tống thư rác phổ biến như dùng phần mềm để lấy địa chỉ từ trang web hoặc phần mềm tấn công kiểu 'từ điển', tạo ra ngẫu nhiên các địa chỉ e-mail nhằm có được vài địa chỉ thực.

  Án phạt nặng nhất nếu vi phạm luật CAN-SPAM là tống giam những ai gửi thư rác giả tiêu đề hay đột nhập vào máy tính của người khác thông qua e-mail. Những ai tống thư rác bằng cách đăng ký từ 5 tài khoản e-mail trở lên nhưng lại không đăng ký thông tin chính xác cũng chịu án tù.

  Nhiều người ủng hộ luật CAN-SPAM, trong đó có Microsoft và Yahoo. Tuy nhiên, những kẻ tống thư rác vẫn ít chú ý đến luật này. Đối với những thư rác từ ngoài nước Mỹ chính phủ vẫn chưa có cách nào giải quyết rốt ráo. Các nhà phân tích hy vọng sẽ có những công nghệ chống thư rác tốt hơn. IDC dự đoán bảo mật tin nhắn vào năm 2007 sẽ là công việc trị giá 1,1 tỉ USD, lớn hơn nhiều con số 236 triệu USD của năm 2002.

  PC World Mỹ 04/2004

  ID: A0404_22