• Thứ Ba, 15/06/2004 02:17 (GMT+7)

  Những thùng máy không cần quạt

  Các hệ thống không quạt thế hệ mới chứng minh được sức mạnh và khả năng “nhốt” tiếng ồn.

  Các hệ thống không quạt thế hệ mới chứng minh được sức mạnh và khả năng 'nhốt' tiếng ồn.

   

  Trong văn phòng, tiếng ồn không phải là vấn đề lớn, nhưng trong phòng khách không ai muốn nghe tiếng ồn của máy tính. Và máy tính được xem là thiết bị đầu não của hệ thống rạp hát gia đình, nên người dùng và nhà sản xuất bắt đầu chú ý đến vấn đề tiếng ồn máy tính.

  Vấn đề là đây: để giải quyết những chức năng đa phương tiện cần máy tính mạnh. Xử lý nhiều có nghĩa sẽ tỏa nhiệt nhiều và điều này sẽ sinh ra nhiều tiếng ồn từ quạt. Hai hãng Hush Technologies và Voodoo PC đưa ra máy tính vừa cải thiện tốc độ xử lý đa phương tiện vừa giảm đến mức tối thiểu tiếng ồn phát ra nhờ vào thùng máy không quạt.

  Các hãng này sử dụng cùng một phương pháp cơ bản để làm mát PC. Các ống dẫn nhiệt được thiết kế riêng và thùng máy hoạt động như một thiết bị tản nhiệt lớn. Không có quạt, ổ cứng là nguồn duy nhất tạo tiếng ồn.


  PC Rage F-50 nặng 32kg của Voodoo PC


   

  Đều hướng đến người dùng gia đình và doanh nghiệp, Hush ATX-Business PC giá 2230 USD là máy tích hợp gọn gàng trong một thùng máy thanh mảnh và thấp với tính năng âm thanh tối thiểu đối với người dùng cao cấp. Voodoo Rage F-50 (3750 USD, chưa có màn hình) là hệ thống giống máy chủ, thích hợp để chơi game mạng với nhiều khả năng nâng cấp, dễ dàng truy cập bên trong thùng máy và có hình thức khá chuyên nghiệp.

  Hai hệ thống được thử nghiệm về tiếng ồn khi đang ở tình trạng không xử lý (idle) và ở tình trạng đang hoạt động liên tục (xem bảng).

  Kiểm tra tiếng ồn

  Không giống như nhiều PC được xem là chạy khá êm khác, 2 hệ thống này chỉ dùng CPU khá mạnh và phổ thông. Hush có cấu hình Pentium 4 2,8GHz và RAM 512MB, ghi được 122 điểm PC WorldBench 4. Voodoo dùng CPU Athlon 64 3200+ 2GHz và RAM 1GB và ghi được 138 điểm. Cả 2 đều tương đương với các PC cùng cấu hình tương tự.

   

   

                      NHỮNG MÁY TÍNH'CÂM'

   

   

   

  Cả Hush và Voodoo đều thích hợp để trong phòng khách với mức gây ồn dưới những hệ thống trung bình khác (60 dBA)

   

   

   

  HÊ THỐNG

                   Mức âm thanh (dBA)

   

       Trạng thái idle

    Khi ổ cứng hoạt động

   

   

  Hush ATX-Business PC find.pcworld.com/  

               27  

                   33

   

   

   

  Voodoo Rage F-50
  find.pcworld.com/   

              24   

                   38

   

   

   

  Trung bình 10 máy để bàn
  find.pcworld.com/  

           35-50 

                40-60

   

   

   

  Máy để bàn ít ồn nhất1
  find.pcworld.com/    

              17   

                  19

   

   

   

  Chú thích bảng: 1 tiếng ồn được đo cách hệ thống 0,6m, theo chuẩn ISO 9296 để đo tiếng ồn cho máy tính để bàn.

   

  Cả 2 hệ thống có thể hoạt động trong trạng thái gần như im lặng. Hush khi ở chế độ idle chỉ phát ra tiếng động 27 decibel, còn khi truy xuất ổ cứng nhiều thì con số này tăng thêm 6 dBA. Voodoo còn chạy êm hơn với chỉ từ 23 dBA đến 24dBA khi ở trạng thái idle, nhưng tiếng ồn lại đến 38 dBA khi ổ cứng RAID 120GB làm việc nhiều. Thùng máy làm bằng nhôm dày của Voodoo giúp giảm tiếng ồn xuống thấp khi ở idle. Nhưng không như ổ cứng được bọc nhựa của Hush, ổ Voodoo khó gắn vào và tiếng ồn khi máy hoạt động có vẻ như còn vang trong thùng máy.

  Mặc dù không hoàn toàn 'câm' nhưng cả hai đều có tiến bộ xa so với một PC chuẩn thông thường gây ồn đến 60 dBA, mức ồn mà chỉ ít người có thể chấp nhận được khi đặt PC trong phòng khách.

  Dù những chiếc PC này có thể là chọn lựa tuyệt vời cho phòng khách nhưng cũng có những máy được thiết kế quạt và thùng máy riêng nhằm giảm thiểu tối đa tiếng ồn phát ra và giá cũng mềm hơn. ÿ

  PC World Mỹ 05/2004

  ID: A0405_20