• Thứ Ba, 15/06/2004 02:17 (GMT+7)

  SoftwareToGo - một cách mới để mua phần mềm

  Nếu bạn đến tiệm bán đĩa phần mềm mà cái bạn cần lại không còn? Một giải pháp thú vị dành cho các tiệm bán phần mềm là hệ thống phần mềm theo yêu cầu mới có tên là SoftwareToGo có thể giải quyết được chuyện hết phần mềm và cả những phần mềm cũ khó tìm khác.

  Khi nhấn vài nút, SoftwareToGo có thể tạo ra CD, kể cả logo nhãn đĩa và vỏ hộp DVD cho khoảng 1500 phần mềm khác nhau từ 240 hãng sản xuất. Chế độ bảo hành và giá cả của những sản phẩm này cũng giống như phần mềm được đóng gói thông thường.

  Hiện SoftwareToGo đang được sử dụng trong khoảng trên 20 cửa hàng CompUSA tại một số bang ở Mỹ (San Francisco, San Jose và Seattle) và theo hãng Protocall Technologies, cha đẻ của hệ thống này thì trong mùa thu năm nay, SoftwareToGo sẽ có mặt trong 227 cửa hàng CompUSA. Ngoài ra, hãng cũng đang thương lượng việc thiết lập hệ thống này cho các cửa hàng bán phần mềm khác.

   


  Product Preview Station của SoftwareToGo trong một cửa hàng CompUSA tại Mỹ.

   

  SoftwareToGo không phải đánh vào các phần mềm đóng gói. Lợi ích chính của SoftwareToGo là cho phép các nhà bán lẻ bán được các phần mềm cao cấp và chuyên biệt mà thường họ không có sẵn ví dụ như các ứng dụng nghiệp vụ phức tạp và các công cụ thiết kế CAD cao cấp.

  SoftwareToGo có kích thước khá nhỏ gọn và Protocall gọi nó là Product Preview Station. Khi khách hàng đã chọn xong tiêu đề phần mềm, khách hàng sẽ nhận được một biên nhận và mang phiếu ấy đến cho người bán hàng để tạo đĩa CD, và việc ghi đĩa chỉ diễn ra trong vòng vài phút tại một chiếc máy khác tách biệt. Sản phẩm cuối cùng là CD được đóng gói khá đẹp mắt, có in cả nhãn của nhà sản xuất và vỏ hộp dạng DVD.

  Theo Protocall, người mua có thể mua từ SoftwareToGo những phiên bản phần mềm mới nhất, vì hãng có thể cập nhật trong vòng vài ngày hoặc thậm chí chỉ vài giờ. Hầu hết các gói phần mềm bao gồm tài liệu hướng dẫn trên CD, nhưng hãng cho biết nếu nhà sản xuất phần mềm đó đồng ý thì hãng có thể gửi tài liệu giấy cho người mua. Hãng cũng cho biết đã thỏa thuận với 7 trong 10 hãng phần mềm lớn nhất ở Mỹ, trong đó có Microsoft và Symantec.

  Tuy nhiên, SoftwareToGo không có tất cả phần mềm của các nhà sản xuất. Ví dụ Microsoft không cho phép Protocall bán đĩa Windows XP và Office. Và cho tới nay, Protocall cũng chưa thỏa thuận được với Adobe, hãng game Electronic Arts và hãng sản xuất phần mềm tài chính/kế toán Intuit.

  Vậy SoftwareToGo có thể thay thế các phần mềm đóng gói sẵn? Những người thường mua phần mềm ở CompUSA không nghĩ vậy vì người dùng thích xem và sờ ngay sản phẩm trước khi mua và người khác cho rằng khuynh hướng sẽ là cung cấp phần mềm qua mạng.

  Trong lúc này, SoftwareToGo có thể giúp đảm bảo rằng các quầy bán đĩa sẽ luôn có phần mềm mà người mua tìm kiếm. ÿ

  PC World Mỹ 05/2004

  ID: A0405_22