• Thứ Tư, 07/07/2004 22:01 (GMT+7)

  Intel mặc áo mới cho CPU

  Sắp tới đây, khi bạn mua bộ xử lý cao cấp nhất của Intel sẽ không hoàn toàn có nghĩa là nó có tốc độ cao nhất. Sau nhiều năm cải tiến nhằm nâng cao hơn nữa tốc độ đồng hồ để đem đến cho người dùng tốc độ xử lý nhanh hơn, Intel sẽ vứt bỏ đuôi megahertz phía sau tên của CPU, thay vào đó là tên "series". Các chip sẽ được phân loại theo một tên series dựa trên các tính năng chính liên quan đến tốc độ, trong đó có tốc độ đồng hồ.

  Các chip Celeron cho máy tính để bàn sẽ mang tên 300 series, Pentium 4 sẽ có tên 500 series và P4 Extreme Edition sẽ là 700 series. Các CPU mà Intel giới thiệu vào giữa năm nay sẽ bắt đầu có "biệt danh"; trừ trường hợp thật đặc biệt, Intel sẽ không đổi tên các CPU hiện có.

  Trong mỗi series, Intel sẽ gán một số cụ thể dựa trên các tính năng như kiến trúc, kích thước cache, tốc độ Front Side Bus và chỉ số gigahertz cũng như các công nghệ mới có liên quan. Trước mắt, P4 3,4GHz với L2 512KB và FSB 800MHz có thể sẽ được gọi là P4 540 trong khi một chip tương tự với cache L2 1MB có thể được gọi là P4 550.

  Rõ ràng, Intel hy vọng series mới sẽ giảm bớt sự nhầm lẫn về các chip Pentium M cho máy tính xách tay, một phần của công nghệ Centrino mà có thể qua mặt cả Mobile P4 có tốc độ đồng hồ nhanh hơn. Theo đó, Pentium M với tốc độ cao nhất là 1,7GHz sẽ là 700 series trong khi Mobile P4 có tốc độ cao nhất là 3,2GHz sẽ có tên là 500 series. Mobile Celeron sẽ là 300 series.

  Vào năm 2001, AMD phải đối diện với một vấn đề của chip Athlon XP tương tự như vấn đề của Intel với Pentium M: chip AMD có tốc độ đồng hồ thấp hơn các chip cao cấp của Intel nhưng lại thường vượt qua trong các thử nghiệm benchmark. Sau đó AMD đã đổi cách gọi tên dựa trên việc xếp hạng tốc độ tương đương, hy vọng giúp người mua nắm rõ thông tin hơn. Hiện tại, các quan chức Intel cũng có dự định tương tự.

  Theo chuyên gia phân tích ở Mercury Research, một trở ngại cho hệ thống gọi tên mới là trong khi người dùng dễ dàng phân biệt các chip Intel với nhau thì tên hiệu ấy sẽ không giúp gì nhiều khi người mua phải so sánh chúng với sản phẩm của AMD. Điều này có nghĩa là người mua rành về máy tính sẽ dựa nhiều hơn vào các kết quả thử nghiệm để có cái nhìn chung nhất khi mua sản phẩm.

  PC World Mỹ 06/2004

  ID: A0406_16