• Thứ Tư, 07/07/2004 22:20 (GMT+7)

  Điện thoại di động mới: “bốc” và nhiều tính năng

  Những chiếc điện thoại mới chụp hình đẹp hơn và có tốc độ truy cập Internet nhanh hơn.


  LG8000 là một trong những điện thoại di động đầu tiên hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu như DSL.

   

  Ngày nay, nếu bạn sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) chỉ để đàm thoại không thôi thì có thể bạn bị nhiều người 'qua mặt' rồi. Những mẫu điện thoại mới nhất tích hợp cả máy ảnh, có tốc độ truyền dữ liệu nhanh để truy cập Internet và khả năng chơi game. Hơn nữa, chúng đều có thiết kế rất khác lạ.

  Chẳng hạn như chiếc Koi của Kyocera có tích hợp máy ảnh 1,2 megapixel, một đèn flash nhỏ và zoom số 5X. Bạn có thể dùng nó để chụp hình hoặc quay 15 giây phim MPEG-4. Khi mở ra, Koi giống như dạng điện thoại gấp vỏ sò nhưng màn hình xoay 2'' gần giống với dạng điện thoại nắp trượt. Bộ nhớ trong 16MB của máy cho bạn chứa đến 40 ảnh thiết lập ở độ phân giải cao nhất.

   


  Koi của Kyocera có màn hình xoay được và bộ nhớ 16MB để lưu trữ ảnh chụp.

  Trong khi đó, LG Electronics công bố một trong những thiết bị 3G thực thụ đầu tiên. Vào mùa thu năm nay, LG8000 sẽ hỗ trợ chuẩn EVDO 1X (Evolution Data Only) có tốc độ từ 180kbps đến 300kbps trong thử nghiệm với mạng EVDO của Verizon, một cải tiến đáng kể so với các mạng 2,5G chỉ có tốc độ từ 10kbps đến 50 kbps. Điện thoại này cũng có máy ảnh 1,3 megapixel, đèn flash và zoom số 10X. Ngoài ra, nó cũng có thể quay phim MPEG-4 được 15 giây.

  Theo các nhà sản xuất, bạn sẽ cần đến tốc độ 3G cho các ứng dụng dữ liệu thế hệ tiếp theo bao gồm tin nhắn video, tải nhạc và chơi game. Một ĐTDĐ khác nữa được thiết kế hướng đến chơi game là CX66 của Siemens. Thay cho nút định vị ta thường thấy trên các ĐTDĐ thông thường, CX66 đặt vào đó một joystick nhỏ.


  CX66 của Siemens có một joystick nhỏ, thuận tiện cho việc chơi game.

   

  Riêng Nokia và Sony Ericsson cũng đang giới thiệu điện thoại mới của hãng. Nokia 7610 trông kiểu cách với bàn phím xoay được và một thẻ nhớ MultimediaCard 64MB để chứa ảnh chụp qua máy ảnh 1 megapixel. Còn điện thoại chụp hình Sony Ericsson S700i có thiết kế giống các máy ảnh số CyberShot của Sony.

  Các nhà sản xuất thiết bị cầm tay khác cũng hứa hẹn tung ra nhiều ĐTDĐ mới vào mùa thu năm nay, và giá cả của những thiết bị mới này được dự đoán là rất cạnh tranh.

   

   

  PC World Mỹ 06/2004

   

  ID: A0406_16