• Thứ Tư, 07/07/2004 23:20 (GMT+7)

  Điện toán thông suốt

  Trọng tâm buổi trao đổi bàn tròn do chính Bill Gates chủ trì, nhân hội thảo "Innovation Day" của Microsoft tổ chức tại Malaysia vào 29/6/2004 sắp tới, sẽ là "Điện Toán Thông Suốt".

  Triển lãm hàng năm về hàng điện tử tiêu dùng CES (International Consumer Electronics) luôn là nơi mà các công ty giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ mới mang tính đột phá. Tại CES 2004, Microsoft đã công bố một loạt sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng trong định hướng chiến lược của hãng về môi trường "điện toán thông suốt" (seamless computing), cho phép người dùng dễ dàng truy cập thông tin và thụ hưởng các hình thức giải trí số mọi lúc và mọi nơi với nhiều loại thiết bị khác nhau. Từ đồng hồ đeo tay truy cập Internet, dịch vụ trực tuyến MSN tối ưu cho kết nối tốc độ cao cho đến hệ thống chơi game Xbox có khả năng  phân luồng multimedia - mở rộng phương thức giải trí số từ PC đến TV.

  Ý tưởng của "điện toán thông suốt" là dùng sức mạnh của phần mềm thông minh để "hợp nhất" các ứng dụng, nội dung số và thiết bị phần cứng nhằm tạo ra những công cụ liên lạc giúp người dùng luôn sẵn sàng kết nối và chia sẻ thông tin số, thực hiện được nhiều việc hơn và mở ra những cơ hội giải trí mới.

  Theo Bill Gates, chủ tịch và kiến trúc sư trưởng phần mềm của Microsoft, trước đây, phần mềm đã tạo nên "thời đại thông tin" nhưng chịu những giới hạn của phần cứng. Hiện nay, phần mềm đang định hình nên "thời đại số", và ý tưởng "điện toán thông suốt" đặt ra thách thức khai thác tất cả những gì phần cứng cung cấp một cách thông suốt.

  Microsoft đã phát triển những công nghệ đem đến khả năng hiện thực "điện toán thông suốt" như Smart Personal Objects Techonology (SPOT), Windows Media Connect Technology, Windows Media Center Extender Technology... Các sản phẩm phần mềm đưa ra gần đây của Microsoft đều được thiết kế theo định hướng "điện toán thông suốt" như Office System, Windows Server 2003, Visual Studio.Net và dịch vụ web.

  Trong hội thảo "Innovation Day" lần này, biên tập viên tạp chí Thế Giới Vi Tính-PC World Vietnam sẽ có dịp trao đổi trực tiếp với Bill Gates về ý tưởng Microsoft vừa đưa ra và tương lai của ngành điện toán.

  Chi tiết về ý tưởng "Điện Toán Thông Suốt" sẽ được giới thiệu trên tạp chí  TGVT-PCWVN phát hành 15/7/2004.

  Trang web thông tin của hội thào: www.microsoft.com/malaysia/events/innovationday.

  BBT

  ID: A0406_24