• Thứ Năm, 15/07/2004 02:34 (GMT+7)

  Tin trong nước: Bản quyền cho PMTM, hiệu quả cho PMNM

  Cuộc kiểm tra bản quyền phần mềm tại 3 công ty máy tính ở Hà Nội đầu tháng 5/2004 là cú sốc với thị trường kinh doanh máy tính. Theo các doanh nghiệp này thì  họ sẽ chỉ bán máy, còn phần mềm thì khách hàng có thể tự cài vì nếu tính cả phần mềm thì giá thành sẽ đội lên rất cao. Ông Hà Thế Minh - phó chủ tịch VINASA thì cho rằng những DN vừa bị xử chỉ là nạn nhân của bối cảnh kinh doanh hiện tại và đặt câu hỏi: "Hãy nhìn sang một số nước lân cận, tại sao họ chưa thể làm việc này một cách dứt khoát?". Ông Nguyễn Anh Tuấn - vụ trưởng Vụ Công Nghiệp CNTT Bộ BCVT thì tiết lộ: Chính Phủ đang đàm phán với Microsoft để giảm giá cho Việt Nam tuỳ thuộc từng trường hợp và đối tượng cụ thể. Còn theo ông Ngô Phúc Cường - trưởng đại diện Microsoft tại Việt Nam thì câu chuyện mới chỉ là bắt đầu và giá cả cao hay thấp không phải là vấn đề quyết định. 

  Bên cạnh thực tế trên, việc phát triển PMNM cũng là vấn đề đáng quan tâm. CLB Nhà báo CNTT đã tổ chức một buổi toạ đàm hết sức bổ ích. TS Nguyễn Chí Công - thành viên Ban Điều Hành Đề Án 112 nhận định, còn lâu chúng ta mới có thể phát triển được mã mở, kể cả trong vòng 5 năm nữa. Ông cho rằng PMNM cũng phải cùng chung sống với Microsoft và tại nhiều nước, Microsoft đã giảm giá. Về dự án cung cấp 5.000 máy tính cho giáo dục năm 2003, ông Nguyễn Trung Chính - giám đốc CMC bày tỏ sự vui mừng vì đã đưa được sản phẩm PMNM ra thị trường mặc dù chưa có phí. TS Đỗ Văn Lộc - chánh văn phòng CNTT Bộ KHCN cho biết hiện Việt Nam mới ở trong giai đoạn bắt đầu và 3 năm qua mới chỉ là bước chuẩn bị. PMNM là một cơ hội lựa chọn và không  loại trừ PMTM. Cũng có những ý kiến nhận xét rằng cho dù đầu tư vào mã nguồn mở có rẻ hơn nhưng đầu tư ít thì chắc chắn hiệu quả mang lại cũng tương tự. Còn theo TS Quách Tuấn Ngọc - giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT, nên khuyến khích sử dụng  Linux tiếng Việt. Ban đầu có thể trục trặc song cần phải làm được như HĐH Hồng Kỳ của Trung Quốc. 

  Chuyển sang thị trường cho CNpPM, ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA cho biết định hướng của VINASA là xuất khẩu phần mềm, lấy Nhật Bản làm tâm điểm. Chiến lược này đã thành công khi các DN phần mềm của 2 nước cùng lập liên doanh. VINASA sẽ cùng với thứ trưởng Mai Liêm Trực thăm Nhật Bản trong tháng 6/2004 để đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường này. Về thị phần phần mềm trong nước, ông đánh giá các doanh nghiệp trong nước cũng đã cố gắng song cơ hội còn nhỏ do sức cạnh tranh của nền kinh tế nhà nước chưa khốc liệt. Theo ông, cơ hội Việt Nam có một ngành CNPM có thể sánh vai các quốc gia hàng đầu trên thế giới phụ thuộc sống còn vào xuất khẩu. Ngành dệt may đã thành công nhờ  gia công các sản phẩm may cho nước ngoài, ông tin tưởng vào chiến lược của VINASA là phải bằng mọi cách xuất khẩu được phần mềm. Vấn đề đặt ra cho CNpPM chính là bài toán nguồn nhân lực.

  Bên cạnh những vấn đề nổi cộm của thị trường viễn thông, việc tuyến cáp quang biển SMW3 đi Hồng Kông bị đứt đã gây ảnh hưởng lớn đến các thuê bao Internet của FPT. Sự cố bất khả kháng này diễn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam và điều đáng tiếc là FPT đã không có sẵn phương án dự phòng. Việc phân tải qua VDC sau đó đã được FPT thực hiện song cũng chỉ đáp ứng được 10% dung lượng trước đó. Phải mất hơn một tuần sau, tuyến cáp quang biển mới được nối lại và điều đáng mừng là Chính Phủ đã đồng ý đầu tư 2 tuyến cáp quang biển nữa đi Singapore và Hồng Kông để nâng thêm dung lượng kết nối ra nước ngoài và có thêm sự đảm bảo trước những sự cố bất khả kháng.

  Thêm nữa là mạng ĐTDĐ Vinaphone cũng đã được phép trang bị thêm tổng đài và như vậy sẽ không còn phải quá lo lắng về nguy cơ hết số. Thị trường viễn thông cũng sắp sửa có thêm một mạng ĐTDĐ nữa vào đầu tháng 7/2004 và ông Dương Văn Tính - phó giám đốc công ty Viettel cho rằng đây là thời điểm thuận lợi với Viettel do việc đầu tư 2 mạng Mobi Fone và Vinaphone đang bị chững lại.

  Tân Khoa

  ID: A0406_31