• Thứ Năm, 15/07/2004 02:58 (GMT+7)

  Tin tức

  DOANH NGHIÊP

  NH Đông Á với giải pháp FLEXCUBE của i-flex

  Trong cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 8/5/2004 tại TP.HCM, ngân hàng thương mại Đông Á (EAB) cho biết họ đang cải tiến hạ tầng CNTT và sử dụng sản phẩm FLEXCUBE của công ty i-flex solutions làm giải pháp ngân hàng cốt lõi.

  FLEXCUBE đã được xếp hạng là giải pháp ngân hàng có doanh thu cao nhất trong năm 2002 và 2003 (công bố của IBS, Anh Quốc), và công ty  i-flex solutions được công nhận là nhà cung cấp giải pháp CNTT hàng đầu cho công nghiệp dịch vụ tài chính. Việc triển khai đang tiến hành tại EAB cho cả hai môđun FLEXCUBE ngân hàng ký gửi và công ty. Giải pháp sẽ giúp EAB nhanh chóng, dễ dàng phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới. Với việc triển khai FLEXCUBE tại EAB, i-flex hy vọng mở rộng sự hiện diện của công ty trong công nghiệp dịch vụ tài chính và ngân hàng đang tăng trưởng tại Việt Nam. I-flex cũng cho biết công ty FPT là đối tác kinh doanh tại Việt Nam, đảm nhận việc nội địa hóa  và tiếp thị thương mại cho FLEXCUBE.

  HP - Công nghệ vật liệu in mới 

  Hội nghị khách hàng về vật liệu in ấn đã được HP Việt Nam tổ chức vào ngày 28/5/2004 tại TP.HCM. Các chuyên gia của HP đã trao đổi và cung cấp những thông tin mới nhất về công nghệ mực và giấy in của HP, khuyến cáo khách hàng về việc sử dụng phụ kiện in chính hãng để có được bản in tốt nhất. HP cho biết họ đang sở hữu 9000 bằng sáng chế, trong đó có 3.000 sáng chế liên quan đến vật liệu in ấn, 42 sản phẩm vật liệu in ấn mới được đưa ra thị trường trong năm 2003.

  HP cũng đã trao giải thưởng cho các đại lý có doanh số cao và cho phép người dùng trực tiếp thử nghiệm tại hội nghị.

  FPT giới thiệu chương trình quản trị nhân sự tiền lương

  Công ty cổ phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ FPT đã tổ chức hội thảo giới thiệu với khách hàng về chương trình quản trị nhân sự tiền lương FPT.iHRP vào ngày 12/5/2004 tại TP.HCM. Đã có hơn 40 doanh nghiệp lớn (có nhiều chi nhánh và đông nhân viên) tham dự. FPT.iHRP là chương trình tích hợp nhân sự tiền lương đặc biệt do công ty Giải Pháp Phần Mềm FPT xây dựng. Giải pháp này đã được áp dụng ngay tại FPT - hơn 2.000 nhân viên, 6 chi nhánh và 14 trung tâm trực thuộc trên toàn quốc - được không ngừng cải tiến, nâng cấp và hoàn thiện sau nhiều năm sử dụng.

  FPT.iHRP nổi trội nhờ cho phép người sử dụng cập nhật và khai thác theo mô hình vừa tập trung vừa phân tán, có khả năng vận hành trên cả mạng LAN, WAN.

  Công ty Giải Pháp Phần Mềm FPT, ĐT: (08) 9252545, ext: 450.

  IBM shop front đầu tiên

  IBM đã cùng phối hợp với công ty ATI công bố khai trương phòng trưng bày theo mô hình IBM shop front đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 21/5/2004 tại 201 Lý Tự Trọng, Q.1, TP.HCM. Mô hình phòng trưng bày Shop front đã được IBM triển khai thành công tại nhiều nước trong khu vực ASEAN và Nam Á kể từ cuối 2003. Phát kiến này của IBM đã được thị trường nồng nhiệt đón nhận ngay từ khi mới bắt đầu thực hiện. Tại Shop front, khách hàng sẽ được sử dụng những sản phẩm máy tính xách tay mới nhất, có thể xem xét và cảm nhận những công nghệ máy tính cá nhân hiện đại của IBM.

  Khai mạc ComputerWorld Games 2004

  Giải thi đấu 'ComputerWorld Games 2004' do IDG và Saigon Software Park (SSP) tổ chức đã tiến hành thi đấu vòng loại tại Hà Nội và TP.HCM ngày 5/6/2004. Thí sinh tham gia sẽ thi đấu một trong hai trò chơi là FIFA Football 2004 và WarCraft III - The Frozen Throne. Sau khi lọt qua vòng loại, 64 thí sinh trong cả nước sẽ bước vào vòng chung kết diễn ra trong hai ngày 7 - 8/7/2004 tại triển lãm Vietnam Computerworld Expo 2004 tại TP.HCM.

  Theo ban tổ chức, ComputerWorld Games 2004 là sân chơi lành mạnh, thường xuyên và chất lượng cho game thủ cả nước.
  www.sspcyberclub.com.vn

  EIS khai trương hệ thống dịch vụ One-Connection tại Mỹ

  Công ty cổ phần CNTT EIS đã khai trương hệ thống hạ tầng dịch vụ One-Connection theo mô hình nhượng quyền thương hiệu OCNF (One-Connection Network Franchisee) vào ngày 18/5/2004 tại Los Angeles. Hệ thống này được đầu tư và vận hành bởi One Connection USA,  liên doanh giữa One-Connection - công ty con của EIS tại Singapore và Voicenet Communications - công ty Internet và viễn thông của Mỹ.

  Việc đưa OCNF tại Mỹ vào khai thác giúp Voicenet có thể bán các số điện thoại của Mỹ trên khắp thế giới thông qua mạng lưới cung cấp dịch vụ toàn cầu của One-Connection, nghĩa là người dùng ở bất kỳ nước nào, kể cả Việt Nam cũng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ One-Connection bằng số điện thoại cố định của nhiều bang nước Mỹ và dùng như một số theo người (follow-me number) duy nhất cho các dịch vụ: điện thoại, fax, chuyển vùng di động, v.v...

  HiPT đạt ISO 9001:2000 và kỷ niệm 10 năm thành lập

  Công ty cổ phần Hỗ Trợ Phát Triển Tin Học HiPT vừa đạt chứng chỉ quản lý chất lượng ISO 9001:2000 cho các lĩnh vực cung cấp thiết bị CNTT, thiết kế và phát triển phần mềm. Chứng chỉ này do tổ chức BVQI (Anh Quốc) cấp và tổ chức RAS (Hoa Kỳ) công nhận. Lễ cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 9001:2000 được tổ chức vào ngày 18/6/2004, đồng thời với lễ kỷ niệm 10 năm thành lập công ty.

  HiPT là công ty hoạt động trong lĩnh vực tích hợp hệ thống, phát triển phần mềm, cung cấp dịch vụ CNTT-TT, đào tạo và chuyển giao công nghệ. Khách hàng truyền thống của HiPT là các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm và hàng không. HiPT hiện có trên 150 nhân viên và doanh thu năm 2003 của công ty là 86 tỉ đồng.

  Ra mắt CSDL luật LawData

  Công ty Nam An vừa phát hành ấn phẩm cơ sở dữ liệu (CSDL) luật Việt Nam - LawData với nguồn thông tin do Trung Tâm Tin Học (VP Quốc Hội) cung cấp.

  Sản phẩm này chứa hơn 16.000 văn bản pháp luật, gồm: hiến pháp, nghị quyết, luật, pháp lệnh, quyết định, các văn bản dưới luật, văn bản quốc tế...

  LawData được thiết kế với nhiều phiên bản: LawData CD-ROM, Law Client/Server và Law Update hướng tới nhiều đối tượng người dùng. Đặc biệt, phiên bản Law Client/Server còn được tích hợp thêm chức năng quản lý văn bản nội bộ, nhằm giúp các tổ chức, doanh nghiệp ngoài hệ thống CSDL chung còn có thể tự cập nhật và tạo ra các hệ thống văn bản riêng phục vụ nhu cầu tra cứu và quản lý.

  Triển lãm Vietnam Telecomp 2004 sẽ diễn ra tháng 11

  Triển lãm quốc tế lần thứ 10 về viễn thông, CNTT và bưu chính (Vietnam Telecomp) sẽ diễn ra từ ngày 9-13/11/2004 tại Hà Nội. Ban tổ chức cho biết song song với Vietnam Telecomp sẽ có triển lãm quốc tế về sản phẩm điện tử (Vietnam Electronic 2004) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Vietnam Telecomp và Vietnam Electronic được sự bảo trợ của 9 bộ ngành và nhiều công ty, Bộ Bưu Chính Viễn Thông là bảo trợ chính.

  Quy mô của triển lãm năm nay dự kiến sẽ tăng gấp 2 lần năm 2002 với khoảng 150 gian trưng bày. Những lĩnh vực sẽ được giới thiệu gồm: điện thoại IP, hệ thống thông tin di động, VOIP, thiết bị truyền dẫn viba, mạng cáp quang, các sản phẩm điện tử...

  Thông tin về triển lãm: Liên hệ Trung Tâm Thông Tin Bưu Điện, ĐT (04)5186436, e-mail: infocen@hn.vnn.vn

  Cung cấp thông tin và dịch vụ sở hữu trí tuệ trên mạng

  Với mục đích giúp doanh nghiệp ý thức được tầm quan trọng của việc xây dựng và quảng bá thương hiệu trong kinh doanh nói chung và xuất nhập khẩu (XNK) nói riêng, Eximpro - chuyên trang xúc tiến XNK thuộc VietnamNet - phối hợp với công ty sở hữu trí tuệ D&N và tổ chức hợp tác kỹ thuật Đức (GTZ) đã ra mắt chuyên mục thông tin và dịch vụ về sở hữu trí tuệ.

  Chuyên mục này cung cấp thông tin chuyên ngành, văn bản pháp luật, giải đáp các vấn đề liên quan đến thương hiệu và sở hữu trí tuệ. Từ 1/5 - 31/12/2004 chuyên mục mở chương trình 'Hỗ trợ xây dựng 1000 thương hiệu Việt' dành cho các DN có nhu cầu.
  www.exim-pro.com

  Tinh Vân xây dựng cổng thông tin Bộ Ngoại Giao 

  Công ty Công Nghệ Tin Học Tinh Vân và Bộ Ngoại Giao đã ký hợp đồng xây dựng cổng thông tin tích hợp cho ngành ngoại giao Việt Nam dựa trên giải pháp công nghệ TVIS của Tinh Vân.

  Giải pháp TVIS đã đáp ứng được những yêu cầu do Bộ Ngoại Giao đưa ra như: tính ổn định, bảo mật cao, hỗ trợ đa ngữ theo i18n, khả năng đồng bộ và tích hợp dữ liệu từ gần 100 kênh thông tin, đặc biệt truy xuất thông tin với dung lượng lớn. Dự kiến, đầu tháng 11/2004 cổng thông tin Ngoại Giao chính thức đi vào hoạt động.

  Tân Viễn Tin khai trương trung tâm bán lẻ

  Công ty Tân Viễn Tin (TVT) đã khai trương trung tâm (TT) bán lẻ Viễn Tin tại 11B Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM vào ngày 2/6/2005. Đây là 1 trong 4 chi nhánh bán lẻ của TVT được nâng cấp thành TT cung cấp thiết bị viễn thông, vi tính; vốn đầu tư 500 triệu đồng. Là đại lý phân phối của Sinoca, Brother, Sharp..., TT cũng bán sản phẩm của chính TVT như điện thoại để bàn và không dây hiệu Vitico; máy fax, tổng đài dung lượng nhỏ. Với các thiết bị viễn thông dân dụng, TVT đảm bảo khắc phục sự cố trong 24 giờ hoặc sẽ cung cấp thiết bị thay thế đến khi sửa xong.
  TT Viễn Tin, ĐT: (8)8292709.

  CÔNG NGHỆ - SẢN PHẨM

  Minh Việt giới thiệu máy phóng ảnh khổ lớn Fujimoto SHP 5080

  Giải pháp sử dụng máy Fujimoto SHP 5080 để in ảnh khổ lớn chất lượng cao trên hệ thống Frontier được công ty Quốc Tế Minh Việt giới thiệu tại TP.HCM ngày 10/5/2004.

  Với Fujimoto SHP 5080, hệ thống Frontier có thể mở rộng khổ ảnh tối đa từ 10R (25x38cm) lên 20R (50x75cm). Fujimoto SHP 5080 in 50 ảnh khổ 50x75cm/giờ với độ phân giải 400dpi, màu sắc trung thực (16,7 triệu màu) và mịn tương đương hệ thống Frontier 355/375. Bên cạnh yếu tố bền (60.000 giờ), SHP 5080 còn linh hoạt trong khâu nạp giấy. Hệ thống báo mực, thiết bị lập profile màu độc lập giúp người vận hành chủ động hơn. Đặc biệt, máy chủ SHP 5080 có thể hỗ trợ đến 250 máy con, cho phép xử lý đồng thời nhiều ảnh hơn. Giá: 95.000 USD.

  QT Minh Việt, ĐT: (08) 836 6907.

  Motorola giới thiệu bộ đàm cầm tay GP3188

  Bộ phận giải pháp 'Thông tin thương mại, Chính Phủ và công nghiệp' của Motorola ngày 3/6/2004 đã giới thiệu vào thị trường Việt Nam sản phẩm bộ đàm cầm tay 2 chiều mới nhất GP3188, có khả năng đàm thoại tới 19 tiếng (chế độ tiết kiệm pin) và 14 tiếng (chế độ pin mạnh). GP3188 có thiết kế gọn nhẹ, nặng 350g (đã bao gồm pin LiIon công suất cao), có hệ thống âm thanh sắc nét, đáp ứng nhu cầu đàm thoại tại chỗ trong các lĩnh vực an ninh cá nhân, dịch vụ lữ hành - khách sạn, sản xuất, công nghiệp, xây dựng.

  http://ap.cgiss.motorola.com

  IBM công bố máy chủ eServer i5 với BXL POWER5

  IBM công bố máy chủ eServer i5 vào ngày 21/5/2004 tại TP.HCM. Đây là hệ thống đầu tiên dùng bộ xử lý (BXL) Power5 - chip 64-bit mạnh nhất của IBM và chạy hệ điều hành (HĐH) i5/OS - thế hệ tiếp theo của HĐH OS/400. Power5 có khả năng xử lý đa luồng đồng thời (Simultaneous MultiThreading), cho phép dùng 1 BXL đơn như 2 BXL logic. Công nghệ máy ảo (Virtualization Engine) mới của IBM có trong eServer i5 cho phép tích hợp và chạy cùng lúc nhiều HĐH như i5/OS, Windows Linux và AIX 5L.

  Theo IBM, hệ thống eServer i5 có thể giúp doanh nghiệp cải thiện chi phí và năng suất hoạt động tới 40% so với những hệ thống iSeries trước đây.

  Tổng đài ĐT NEC Aspila EX

  NEC và nhà phân phối tại Việt Nam - công ty Sinh Minh (SMT) giới thiệu tổng đài điện thoại NEC Aspila EX vào ngày 13/5/2004 tại TPHCM. Sản phẩm có nhiều tính năng mở rộng tiên tiến và thiết kế dạng 'tất cả trong một', phù hợp với các công ty chưa có hệ thống tổng đài hoặc cần nâng cấp hệ thống tổng đài hiện có.

  Giải pháp bảo mật của ISS

  Hãng ISS (Internet Security System) phối hợp cùng Misoft, nhà phân phối của ISS tại Việt Nam,  tổ chức hội thảo 'Chống tấn công mạng với giải pháp của ISS' vào ngày 25/5/04 tại Hà Nội và 28/5/04 tại TPHCM. Hai công ty giới thiệu cho khách hàng chuẩn mới về an ninh mạng và các giải pháp tiên tiến giúp bảo vệ hệ thống mạng trước những nguy cơ tiềm ẩn. Trong đó, ISS đưa ra các giải pháp bảo mật phần cứng như các dòng thiết bị phát hiện xâm nhập Proventia A, chống xâm nhập Proventia G và an ninh tích hợp Proventia M.

  INTERNET 

  Khắc phục sự cố đứt cáp quang biển

  Theo công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC), sau khi gặp sự cố đứt cáp quang biển ngày 26/5/2004 làm ảnh hưởng tuyến Internet đi Hồng Kông tốc độ 155 Mbps, VDC và các đối tác đã khẩn trương tiến hành các biện pháp nhằm khắc phục sự cố. Đến 18h00 ngày 31/5 kênh 155Mbps đi Hồng Kông đã được khôi phục tạm thời sang tuyến cáp quang khác.

  VDC cũng đang đẩy mạnh tiến độ mở rộng kênh quốc tế thêm 155 Mbps đi Nhật và 45 Mbps đi Mỹ trong thời gian tới, nâng tổng dung lượng kênh Internet quốc tế của mạng VNN trên 1000 Mbps. Ngoài Hồng Kông, kênh Internet quốc tế VNN còn kết nối đến Nhật, Mỹ, Singapore, Hàn Quốc và Trung Quốc.

  Kinh nghiệm xây dựng và quản lý website

  Trong khuôn khổ hỗ trợ của dự án Phần Lan với Bộ Thương Mại, ngày 4/6/2004, Vụ Thương Mại Điện Tử đã chủ trì buổi hội thảo và tọa đàm nhằm chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng và quản lý website tại các cơ quan bộ, ban, ngành.

  Theo đánh giá của các đại biểu, trừ website của Bộ Tài Chính, đáp ứng tương đối đầy đủ các yêu cầu về thông tin còn website của các bộ ngành khác đều trong tình trạng kém hiệu quả. Nguyên nhân là do thiếu kinh phí, nhân lực và đội ngũ chuyên môn, đặc biệt là thiếu cơ sở dữ liệu.

  GIÁO DỤC - ĐÀO TẠO

  Thành lập trung đào tạo mỹ thuật đa phương tiện

  Công ty FPT và Arena Multimedia (Ấn Độ) đã ký kết chuyển giao công nghệ và quyền đào tạo chương trình mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia tại Việt Nam vào ngày 1/6/2004 tại TP.HCM. Chương trình đào tạo chuyên viên mỹ thuật đa phương tiện Arena được thiết kế thành 5 học kỳ, trang bị kiến thức về đồ hoạ, hoạt hình 3D, thiết kế mỹ thuật website, xây dựng game và quản trị, học viên tốt nghiệp được cấp văn bằng có giá trị quốc tế và có thể học tiếp lấy bằng đại học.

  Arena Multimedia được đánh giá là đơn vị đào tạo hàng đầu châu Á với số lượng 260 trung tâm tại 8 quốc gia.

  FPT Arena HCM, ĐT: (08) 9252232

  FPT Arena Hanoi, ĐT: (04) 8224880

  Khánh thành cơ sở của RMIT tại Hà Nội

  Viện trưởng Học Viện Công Nghệ Hoàng Gia Melbourne, ngày 31/5/2004 đã cắt băng khánh thành cơ sở của RMIT tại Hà Nội tọa lạc trong khu Ngoại giao đoàn Vạn Phúc. Cơ sở này có sức chứa 650 sinh viên được trang bị công nghệ mạng không dây và hệ thống thư viện điện tử với trên 500 nguồn dữ liệu và 15.000 bộ sách điện tử. Với đường lối cách tân trong hoạt động giảng dạy, RMIT đã thiết kế hệ thống mạng vô tuyến để sinh viên có thể học trực tuyến từ bất cứ đâu trong trường. Các khóa học đầu tiên sẽ khai giảng vào đầu tháng 7.

  Hội Thi Tin Học Trẻ Không Chuyên TP.HCM lần 14

  Thành Đoàn TP.HCM đã tổng kết Hội Thi Tin HọcTrẻ Không Chuyên lần thứ 14 vào ngày 29.5.2004. Vòng nguyệt quế đã thuộc về Trần Đình Phương Ngôn, lớp 7, thí sinh từng đăng quang năm 2002; giá trị giải đặc biệt này là 2 triệu đồng. Hội thi có 55 giải thưởng, trong đó 1 giải đặc biệt, 7 nhất, 7 nhì, 10 ba, và 30 khuyến khích cho 7 bảng thi. Có 68 thí sinh được chọn bồi dưỡng tiếp để tham dự hội thi Tin Học Trẻ Không Chuyên Toàn Quốc lần 10 vào tháng 7/2004 tại Hà Nội. 

  Aptech mở thêm một trung tâm đào tạo tại TPHCM

  Công ty cổ phần tin học công nghệ cao CNC kết hợp cùng tập đoàn đào tạo CNTT Ân Độ thành lập trung tâm đào tạo lập trình viên quốc tế CNC-Aptech tại 392, Hoàng Văn Thụ, Q. Tân Bình, TPHCM vào ngày 22/5/2004. Đây là trung tâm đào tạo thứ 23 của Aptech tại Việt Nam và là trung tâm thứ 5 tại TP.HCM. Học viên tốt nghiệp tại trung tâm sẽ được tập đoàn Aptech Ân Độ cấp bằng.
  www.cnc-soft.com

  NIIT triển khai đào tạo CNTT tại An Giang

  NIIT Ấn Độ, tập đoàn chuyên về giải pháp phần mềm và đào tạo CNTT đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo với công ty Xuất Nhập Khẩu An Giang (Angimex) để triển khai trung tâm đào tạo CNTT. NIIT sẽ cung cấp các chương trình đào tạo CNTT cho thanh niên và doanh nghiệp tại An Giang và các vùng phụ cận.

  Dự kiến ngày 24/6/2004, trung tâm NIIT An Giang sẽ chiêu sinh chương trình Master Mind theo hai hướng là chuyên viên phần mềm theo công nghệ Java và chuyên viên mạng theo công nghệ Microsoft. Học viên tốt nghiệp được giới thiệu việc làm và có thể học liên thông lấy băng cử nhân tại các trường đại học quốc tế liên kết với NIIT tại Anh, Mỹ, Úc...

  ID: A0406_34