• Thứ Ba, 10/08/2004 14:14 (GMT+7)

  Nấc thang mới của DVD


  DVD đang phát triển về tốc độ và khả năng lưu trữ, nhưng cuộc chiến định dạng và giá cả có thể sẽ khiến người dùng chờ đợi sự xuất hiện của những công nghệ mới khác.

  Vừa khi bạn nghĩ đã đến lúc mua về một ổ ghi DVD thì công nghệ mới lại xuất hiện. Bài viết này đem đến cho bạn thêm 3 lựa chọn mới nữa. Ấn tượng đầu tiên là tốc độ ghi mới được tăng lên 12X, một mức vượt sào khá ấn tượng, rút ngắn hơn nữa thời gian chờ ghi đĩa. Tiếp đến, một công nghệ gây chấn động sắp được tung ra là DVD+R dual-layer (DL) cho phép tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ. Thứ ba là công nghệ dựa trên tia laser xanh còn gọi là DVD high-def. Tia laser xanh hứa hẹn khả năng lưu trữ cao hơn nhiều và tốc độ cũng nhanh hơn, nhưng cũng như thông lệ của DVD, cuộc chiến về định dạng vẫn tiếp tục diễn ra với thế giới DVD high-def.

  Tiện lợi và bất lợi

  Các ổ đĩa và đĩa DVD DL (còn gọi là ổ DVD+R 2 lớp) có dung lượng gấp đôi đĩa 4,7GB thông thường, và có thể chứa trọn một bộ phim thương mại định dạng DVD-9 chất lượng cao lên đến 8,5GB. Đối với người dùng, điều này có nghĩa là đĩa có thể chứa được trên 3 giờ video chất lượng cao. Nhưng qua thử nghiệm không chính thức thì đĩa DL có thể sẽ không tương thích với một số đầu đọc và ghi đĩa phổ biến hiện nay.

  Thử nghiệm với ổ ghi dual-layer 8,5GB của Sony là DRU-700A (ổ cũng ghi DVD±R ở tốc độ 8X, DVD±RW 4X, CD-R 40X và CD-RW 24X), ổ dễ dàng vượt qua các thử nghiệm thông thường. Dùng phần mềm ghi đĩa Nero đi kèm sản phẩm, ổ ghi đĩa dual-layer khá suôn sẻ với khoảng hơn 45 phút (ghi đầy một đĩa). Khi xem lại đĩa vừa ghi xong trên đầu đọc DVD XV-N55SL của JVC thì ta không thấy hiện tượng trễ hay đứng hình khi chuyển layer lúc đọc đĩa. Chỉ có một trở ngại nhỏ là tốc độ ghi đĩa DL chỉ ở 2,4X nên bạn phải mất đến 45 phút để ghi đầy một đĩa (khi sử dụng đĩa DVD+R DL, bạn phải ghi đầy đĩa thì mới tận dụng được cả 2 lớp đĩa). Và theo nhà sản xuất Verbatim thì đĩa DL vẫn còn khá đắt, đến 10 USD/đĩa, nên vẫn chưa thể được người dùng chấp nhận rộng rãi. Sau này, khi có nhiều nhà sản xuất thì có thể đĩa sẽ hạ giá nhanh chóng. Dù vậy, đĩa đơn (single-layer) vẫn sẽ tiếp tục rẻ hơn trong thời gian tới.

  Tuy nhiên, vấn đề nghiêm trọng nhất là tính không tương thích với các ổ và đầu đọc hiện thời. Các ổ đọc/ghi DVD cao cấp của Plextor (PX-712A và PX-708A) và Memorex (True 8X) vẫn không thể nhận ra đĩa video ghi với đầu ghi trên, và chỉ có 4 trong 12 ổ thử nghiệm nhận diện được đĩa video đó. Có thể các cập nhật firmware cho các đầu đọc/ghi trên sẽ khắc phục được lỗi không tương thích này. Và nhà sản xuất đĩa Verbatim cho rằng mục tiêu của loại đĩa được sản xuất đại trà là phải tương thích trên các đầu ghi đến 90%. BenQ, Liteon, Memorex và Pioneer, mỗi hãng đều có kế hoạch tung ra ổ DL trong vòng vài tháng tới. Những ổ này cũng sẽ giống với ổ của Sony, sẽ hỗ trợ DVD+R DL. Hơn nữa, có vài ổ hiện thời có thể thêm hỗ trợ ghi đĩa DL bằng cách cập nhật firmware. Nếu có ổ ghi DVD, bạn hãy lên trang web của nhà sản xuất để kiểm tra bản cập nhật. Định dạng cạnh tranh ghi một lần, DVD-R, cũng sẽ tiến lên DL vào cuối tháng 6, khi tổ chức DVD Forum thông qua chuẩn mới.

  Còn với công nghệ 'xanh'?

  Mặc dù trên thế giới có nhiều bài viết nói về công nghệ này nhưng DVD tia laser xanh vẫn khó có thể cất cánh với công nghệ DVD hiện nay. Thậm chí các phân tích lạc quan nhất cũng dự đoán tia laser xanh sẽ chỉ  chiếm một phần nhỏ trên thị trường ít nhất là 5 năm nữa.

  Tuy xuất hiện nhiều định dạng nhưng chỉ có 2 định dạng tỏ ra nổi trội: HD-DVD của DVD Forum do Toshiba và NEC đưa ra; và định dạng Blu-Ray của Sony được gần như mọi người ủng hộ. Trung Quốc lại đi một hướng khác với EVD (Enhanced Versatile Disc), một chuẩn khác nữa, nhưng ảnh hưởng của EVD ở các quốc gia khác không chắc chắn.

  So với công nghệ tia laser đỏ được sử dụng trong các sản phẩm CD và DVD, tia laser xanh có bước sóng ngắn hơn, 405nm so với 650nm của tia laser đỏ. Nhờ vậy tần suất ghi nhanh hơn, điểm ghi nhỏ hơn và gần nhau hơn nên cho khả năng lưu trữ cao và tốc độ nhanh. HDTV được hưởng lợi trước hết, với độ phân giải đến 1125 dòng và tốc độ truyền dữ liệu lên đến 19,4mbps, 2 giờ chiếu HDTV với tốc độ này chiếm hơn 19GB không gian lưu trữ, lớn hơn nhiều so với dung lượng đĩa đơn và DL hiện nay.

   

   

  SAO CHÉP DVD - PHẢN ỨNG MỚI CỦA MỸ

   

   

   

  Sau cuộc chiến dài về quyền được sao lưu phim DVD thương mại, Tòa án liên bang Mỹ đã yêu cầu hãng 321Studios ngừng bán các sản phẩm DVD X Copy theo cách hiện thời. Các chương trình này sao 

   

   

   

   

  chép phim DVD thương mại bằng cách qua mặt cơ chế chống sao chép thuộc bộ luật bản quyền số DMCA (Digital Millenium Copyright Act) ở Mỹ. Hãng 321 Studios tự bảo vệ mình bằng cách dựa vào tiền lệ lâu nay: người dùng có quyền tạo một bản sao cho riêng mình chỉ với mục đích cá nhân nhưng lập luận này không còn trọng lượng nữa trước toà án.
  Từ khi có quyết định của tòa, 321 Studios vẫn còn quyền bán DVD Xtreme, một bộ phần mềm CD/DVD nhiều hứa hẹn nhưng giá khá cao và không mạnh, chỉ cho phép người dùng sao chép những đoạn phim, nhạc không được mã hóa sang CD hay DVD.
  Nhưng trừ khi bạn cần một giao diện cực kỳ đơn giản của DVD X Copy, có những chương trình thay thế miễn phí tốt hơn. Tìm trên web là bạn sẽ thấy được nhiều thông tin, với điều kiện cách thức đó hợp pháp.
  Nếu bạn chấp nhận đầu tư, trên thị trường có nhiều chương trình thương mại có thể chuyển đổi và sao chép video (với điều kiện hợp pháp) sang DVD: DVD Copy 2 của InterVideo và InstantCopy 8 của Pinnacle Systems là 2 ứng cử viên trong số này. Cả Easy Media Creator 7 của Roxio và Nero 6 Ultra Edition của Ahead cũng có các công cụ để nén video và mã hóa lại sang MPEG-4 với kích thước siêu nhỏ.

   

  DVD Forum, NEC và Toshiba công bố HD-DVD sẽ tăng khả năng lưu trữ của DVD từ 4,7GB lên 15GB mỗi lớp, dễ thực hiện hơn, có thể xâm nhập thị trường nhanh hơn và giá cả thấp hơn vì không cần tái thiết toàn bộ dây chuyền sản xuất hiện có. Thực chất, NEC đã công bố sản phẩm mắt đọc/ghi laser dual sử dụng công nghệ laser xanh/đỏ (nhưng chưa có ổ ghi) và có thể tương thích ngược.

  Dầu vậy, khả năng lưu trữ HD-DVD single-layer không đạt yêu cầu tối thiểu của HDTV là 17,5GB, và chuẩn EVD 15GB cũng vậy. DVD Forum đang xem xét một đề xuất nén bên cạnh MPEG-2 hiện nay: đó là H.264 MPEG-4 và Windows Media 9 của Microsoft. Cả hai cho phép nén ở tỉ lệ cao hơn MPEG-2 với chất lượng hình ảnh tương đương nhưng lại yêu cầu các nhà sản xuất đầu đọc DVD phải trả thêm tiền bản quyền.

  Sony và một số hãng khác thì cho rằng nên chuyển hẳn sang công nghệ mới để đạt dung lượng cao hơn; Blu-ray có khả năng lưu trữ từ 23,3GB đến 27GB mỗi layer, dễ dàng đạt yêu cầu của HDTV. Chẳng ngạc nhiên gì khi Blu-ray gắn chặt với MPEG-2 mặc dù những người tạo ra nó không bác bỏ việc dùng các phương thức mã hóa khác.

  Cả chuẩn HD-DVD lẫn Blu-ray đều chưa được chính thức công nhận. Càng làm cho vấn đề rối thêm, một số đầu đọc DVD hiện nay đã hỗ trợ MPEG-4, ví dụ như đầu TW-3108 của Nextwave và MP-101 của Technosonic. Nếu được nhiều đầu đọc và đầu ghi khác hỗ trợ, MPEG-4 có thể trở thành một chuẩn phổ biến.

  Cuộc chiến DVD chất lượng cao giờ đây chỉ là câu chuyện nhỏ. Khác biệt về chất lượng giữa DVD độ phân giải cao và DVD hiện thời quá nhỏ nên không thể thuyết phục người dùng nâng cấp cho đến khi nội dung HD phổ biến hơn. Hơn nữa, hệ thống chống sao chép của định dạng mới này sẽ khó phá hơn đĩa DVD thông thường hiện nay (xem 'Sao chép DVD - phản ứng mới của Mỹ').

  Sản phẩm đầu tiên sử dụng tia laser xanh đã xuất hiện, đó là ổ Professional Disc for Data 23GB/lớp của Sony, ổ gắn trong qua giao tiếp SCSI-3 giá 2996 USD và ổ gắn ngoài qua giao tiếp USB 2.0/SCSI-3 giá 3300 USD. Đây chỉ là tùy chọn sao lưu dữ liệu dành cho doanh nghiệp và đĩa giá 45 USD ghi với ổ này không tương thích với các loại ổ khác. Việc xuất hiện sản phẩm này cho thấy DVD laser xanh sẽ ra mắt thông qua ứng dụng dữ liệu và thị trường video cao cấp.

  DVD chuẩn 12X

  Cuối cùng, đây là nấc thang đi lên tiếp theo của DVD. Thử nghiệm với tốc độ ghi 12X diễn ra khá tốt. Ô PX-712A giá 200 USD của Plextor có thể ghi ở tốc độ 12X mà không cần đến đĩa DVD+R 12X: Ổ ghi một phim đầy đủ chỉ mất hơn 6 phút (ở 12X) dùng đĩa Taiyo Yuden DVD+R 8X do Plextor cung cấp (bạn có thể lên trang web của Plextor để xem danh sách các loại đĩa khuyến cáo dùng). Ổ PX-712A cũng ghi đĩa DVD-R ở tốc độ 8X, DVD±RW ở 4X, CD-R ở 48X và CD-RW ở 24X.

  Một tin mừng khác: Plextor cuối cùng cũng quyết định bán kèm sản phẩm bộ công cụ ghi đĩa và cấu hình Plextools. Tiện ích này cho phép nâng tốc độ đọc tối đa cho DVD video của PX-712A từ 2X đến 16X, vì thế bạn không cần phải điều chỉnh lại một cách thủ công như trước mỗi khi chuyển định dạng phim DVD.

  Ổ dual-layer từ các hãng BenQ, Liteon, Memorex và Pioneer cũng sẽ đẩy tốc độ DVD±R lên 16X nhưng đĩa hỗ trợ ghi đến tốc độ này có lẽ bạn sẽ phải chờ lâu, ít nhất là hết mùa thu năm nay.

  Mặc dù còn nhiều điều rối rắm trong thế giới DVD nhưng nếu hiện tại bạn có ý định mua một ổ ghi DVD thì sự chọn lựa khá rõ ràng. Những ổ 12X sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và bạn sẽ không phải trả cho món hàng đó một cái giá trên trời. Điều đáng buồn là tính tương thích của đĩa DL với các ổ hiện thời vẫn còn chưa rõ ràng, và giá đĩa trắng cũng sẽ khiến bạn nghĩ rằng sản phẩm này chỉ dành cho 'ngày mai'.

  PC World Mỹ 07/2004

  ID: A0407_14