• Thứ Ba, 10/08/2004 10:53 (GMT+7)

  Đánh giá mới nhất về Longhorn

  Cải tiến tìm kiếm nhưng một số tính năng chưa hoạt động được cho thấy sẽ có những thay đổi đáng kể.

  Theo kế hoạch, còn 2 năm nữa Microsoft mới tung ra kẻ kế vị Windows XP có tên mã là Longhorn. Những thay đổi mới nhất có thể thấy được trong phiên bản thử nghiệm trước khi phát hành này là một số cải tiến cho các khả năng tìm kiếm mới. Sự hiếm hoi của các tính năng mới trong Longhorn Build 4074, cộng với nhiều thành phần cơ bản tự nhiên không làm việc, cho thấy Microsoft chủ yếu đang nỗ lực trong phần lõi của HĐH mới này.

  Trong tháng 1, khi đang khảo sát sơ bộ về Longhorn (xem bài "Hệ điều hành tiếp theo của bạn: Windows 2006?", TGVT-PCW A, tháng 01/2004, trang 12), ta thấy có thay đổi về chỉ mục dữ liệu mới, đồ họa và tính năng bảo mật. Nhưng 6 tháng sau, trong đoạn mã tung ra tháng 5 tại hội nghị Windows Hardware Engineering Conference, những tính năng đó vẫn hầu như không thay đổi, chỉ "đánh bóng" thêm vài thứ.


  Nâng cấp khả năng tìm kiếm là điểm nổi bật nhất trong bản beta mới nhất của Longhorn.
   

  Kế hoạch của Microsoft tăng cường thêm tính năng tìm kiếm của Windows là rõ ràng nhất. Bất kể bạn đang ở đâu trong Windows, nhấn vào biểu tượng tìm kiếm bạn sẽ được đưa đến một form chi tiết cho phép tìm trên máy, mạng nội bộ, giúp đỡ trực tuyến hay Internet (thông qua engine MSN Search cũng của Microsoft). Tương tự, thư mục mới Communication History cung cấp cho người dùng tính năng tìm kiếm e-mail, tin nhắn IM hay các hình thức liên lạc khác.

  Điều ngạc nhiên nhất trong Build 4074 là nhiều thứ không làm việc. Khi cài lên PC, nó thậm chí không cài mạng, âm thanh và trình điều khiển màn hình (phiên bản trước có cài), có thể Microsoft đang thiết kế lại hệ thống của mình.

  PC World Mỹ 07/2004

  ID: A0407_22