• Thứ Ba, 10/08/2004 09:57 (GMT+7)

  Gmail: Giài nhất thuộc về Google

  Nếu trước đây bạn có một tài khoản e-mail trên web với dung lượng hạn chế và giao diện rối mắt thì  hãy chào đón hộp thư Gmail miễn phí của Google. Bao gồm những tính năng tiên tiến như phân luồng thư và tìm kiếm nhanh, Gmail cung cấp dung lượng trên máy chủ mail đến 1GB và không có một quảng cáo nào, ngay cả dạng quảng cáo pop-up, thay vào đó là những liên kết được tài trợ tương tự như trong trang tìm kiếm của Google.


  Đánh dấu các thư quan trọng với một ngôi sao và tự động đặt nó vào thư mục Starred để về sau bạn dễ tìm hơn.

   

  Gmail cũng có chuyện để tranh cãi: cách nó tồn tại mà không có quảng cáo. Gmail tự động quét e-mail và hiển thị quảng cáo phù hợp với nội dung e-mail đó. Chính sách privacy của Gmail khẳng định không ai có thể xem được thư của bạn, chỉ có một số nhân viên rất giới hạn có thể truy cập vào tài khoản người dùng nhằm mục đích bảo mật, kiểm tra và các mục đích nội bộ khác, và bất cứ truy cập nào vào hộp thư người dùng cũng đều được ghi nhận lại (theo Google).

  Thay vì nhúng trong nội dung e-mail, các quảng cáo được đặt trên trang web trong một cột dọc theo nội dung mail, giống như cách chúng xuất hiện ở kết quả tìm kiếm của Google.

  Nhìn chung, quảng cáo dạng văn bản không làm phiền người dùng mấy mặc dù đôi khi chúng xuất hiện không thích hợp.

  Đe dọa tính riêng tư

  Theo một số người dùng thì việc quét e-mail của Gmail không làm phiền gì nhiều vì có thông báo rõ ràng và vì Google không giữ lại hoặc chia sẻ dữ liệu liên kết thông tin quảng cáo có mục tiêu đến người dùng đó. Việc này giống như ISP hay người dùng quét thư rác vậy.

   

   

  CUỘC ĐỐI ĐẦU GIỮA ATI VÀ NVIDIA NÓNG BỎNG HƠN

   

   

   

  Hai hãng sản xuất chip đồ họa nổi tiếng ATI và NVIDIA trở lại cuộc chiến để giành vị thế về điểm ảnh. Vũ khí tiên tiến nhất của NVIDIA là GeForce 6800 Ultra trong khi ATI vung thanh gươm Radeon X800 XT Platinum Edition. Cả hai chip này có các tính năng tiên tiến như kênh truyền (pipeline) 16-pixel và hỗ trợ bộ nhớ đồ họa tốc độ dữ liệu gấp đôi (GDDR 3). Cả hai hãng đều hy vọng chinh phục được trái tim (và cả túi tiền) người dùng mê tốc độ và các gamer đang ngóng đợi Half-Life 2 tung ra trong hè năm nay. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy cả hai chip đều vượt lên các chip trước đây nhưng những vũ khí này không rẻ chút nào: ước tính card sẽ có giá 500 USD.
  PC World Mỹ 07/2004

   

  Tuy nhiên, có người lại phản đối rằng việc Google quét e-mail để đặt quảng cáo sẽ tạo nên một tiền lệ cho phép hãng thứ 3 soi mói thông tin riêng tư của người dùng. Nhưng vấn đề liên quan đến quảng cáo không quan trọng, việc phân luồng thư trong Gmail cho phép bạn xem riêng từng phần hay tất cả. Để lưu trữ thư, bạn có đến 6 thư mục: In, Starred (chứa những thư được đánh dấu với một ngôi sao để về sau dễ tìm chúng hơn), Sent Mail, All Mail, Spam và Trash. Mặc dù bạn không thể tạo thêm một thư mục mới nào nữa nhưng bạn có thể "dán" một hoặc nhiều nhãn để tổ chức cho hộp thư của mình.

  Tính năng tìm kiếm nhanh và mở rộng, với những tùy chọn thông thường như khả năng tìm theo trường đầu đề thư, thời gian, nhãn hay theo tập tin đính kèm. Gmail hoạt động tốt trên IE, Firefox của Mozilla nhưng lại không chạy trên Opera.

  Nếu bạn thích một dịch vụ mail trên web miễn phí, gọn gàng với dung lượng lưu trữ khổng lồ thì hãy đến với Gmail. Vấn đề riêng tư không ảnh hưởng nhiều: không giống với phần mềm gián điệp lấy đi dữ liệu mà bạn không hề hay biết, Gmail có hỏi ý kiến của bạn.

  PC World Mỹ 07/2004

  ID: A0407_24