• Thứ Ba, 10/08/2004 11:00 (GMT+7)

  Apple đưa "chú cọp" về rừng

  HĐH Tiger có hơn 150 tính năng mới

  Tại hội nghị Worldwide Developers Conference 2004 tại San Francisco vừa qua, Apple đã giới thiệu về HĐH sắp đến Mac OS X v10.4 có tên mã  Tiger. Phiên bản mới này dự kiến sẽ được tung ra vào đầu năm 2005 và có hơn 150 tính năng mới.

  Tiger

  Một số điểm mới đáng chú ý gồm: Công nghệ Spotlight tìm kiếm tập tin, tài liệu hay thông tin trên máy Mac; Trình duyệt Safari có thêm công cụ cập nhật nội dung RSS và có thể thực hiện tổng hợp bản tin RSS; Công nghệ Dashboard dựa trên tính năng Exposé của HĐH Mac OS X v10.3 cho phép dễ dàng truy tìm thông tin trên web; Bộ công cụ Software Development Kit (SDK). Tiếp đến là dịch vụ chat audio, video và văn bản bằng iChat của Apple, phiên bản mới có khả năng chat video 3 người cùng lúc hay chat bằng tiếng 10 người cùng lúc.

  Một công nghệ mới khác là công nghệ xử lý hình ảnh và video Core Image và Core Video. Ứng dụng mới Automator cho phép người dùng tự động những tác vụ thường lặp đi lặp lại mà không cần phải viết mã như trước đây. Tiger cũng nâng cấp việc đồng bộ dữ liệu với các máy Mac, sử dụng engine hoàn toàn mới, cho phép người dùng Mac đồng bộ địa chỉ, bookmark, e-mail và lịch qua nhiều máy.

  Riêng phần lõi, Mac OS X v10.4 dùng nhân Unix với khả năng mở rộng Symmetric Multi-Processing để chạy hiệu quả hơn các máy nhiều bộ xử lý; tích hợp xGrid, công nghệ tính toán lưới của Apple. HĐH cũng hỗ trợ bộ nhớ ảo 64-bit và cải thiện vấn đề tương thích với Windows.

  Apple chỉ cho biết sẽ tung ra Tiger vào đầu năm 2005 nhưng không nói rõ thời điểm,  giá 129 USD.

  Tiger Server

  Ngoài việc 'đại tu' HĐH cho máy tính để bàn, Apple cũng đưa ra HĐH Mac OS X Server v10.4 hay còn gọi là Tiger Server cũng có những tính năng mới như kể trên,  và có thêm một số tính năng đặc thù cho máy chủ: khả năng xuất Weblog, máy chủ iChat trong mạng intranet, mã hóa SSL/TSL, và định danh người dùng dựa trên Kerberos.

  Tiger Server cũng có các công cụ 'chuyển hệ' từ máy chủ Windows để giúp nhà quản trị dời thông tin người dùng và nhóm từ Windows Primary Domain Controllers sang Open Directory. Tiger Server có thể quản lý như là Primary Domain Controller cho máy khách Windows và có thể làm máy chủ cho các thư mục người dùng Windows.

  Một số tính năng khác của HĐH gồm: Mobile Home Directories; lưu trữ tập trung thư mục để người dùng ở bất kỳ đâu có thể truy cập được; Software Update Server; Access Control Lists; Internet Gateway Setup Assistant để đơn giản hóa quá trình xử lý người dùng doanh nghiệp kết nối đến các dịch vụ mạng; và xGrid 1.0 cho các nhà nghiên cứu.

  Tiger Server cũng sẽ được tung ra vào đầu năm 2005 với phiên bản cho 10 người dùng giá 499 USD và không giới hạn người dùng giá 999 USD.

  Maccentral.com 29/6/2004

   

  ID: A0407_26