• Thứ Ba, 10/08/2004 11:01 (GMT+7)

  Đẩy lùi phần mềm gián điệp

  Bang Utah vừa đưa ra đạo luật Spyware Control Act, sẽ phạt đến 10.000 USD nếu ai đó cài đặt chương trình lên máy người dùng mà không được phép. Bang California, Iowa và New York cũng đang xem xét luật tương tự và Quốc hội cũng đang cân nhắc luật cho liên bang.

  Phần mềm gián điệp gần đây lan tràn rất dữ dội. Công ty giám sát mạng Websense tìm thấy phần mềm gián điệp trong 92% máy tính của 100 nhân viên trong một cuộc khảo sát vào tháng 4 vừa qua. Microsoft cho rằng hơn ½ các ứng dụng bị lỗi là do phần mềm gián điệp gây ra. Còn theo một nghiên cứu gần đây của EarthLink/Webroot thì trung bình mỗi PC có khoảng 28 chương trình gián điệp.

  Một số nhà quan sát cho rằng luật chống phần mềm gián điệp sẽ ngăn chặn luôn cả các quảng cáo trực tuyến hợp pháp và kềm hãm sự phát triển. Còn các nhà quảng cáo và những người làm chương trình quảng cáo muốn bộ luật phân biệt rõ giữa phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo. Phần mềm gián điệp tự cài đặt mà người dùng không hề hay biết và theo dõi thói quen lướt web của người dùng để tung ra quảng cáo.

  Ủy ban thương mại liên bang (Federal Trade Commission) cũng đã lên tiếng quan tâm về mục đích và trách nhiệm của luật này, tuy nhiên FTC vẫn chưa chính thức công nhận bộ luật. Còn theo hãng nghiên cứu thị trường Metagroup, ngành kinh doanh phần mềm quảng cáo hợp pháp còn nhỏ và đang cố gắng để tồn tại và phát triển nên càng khó hơn cho họ với luật mới này. Còn bây giờ, nếu bạn có lo lắng về phần mềm gián điệp, hãy đến find.pcworld.com/42448 để tải về các công cụ  quét chúng đi.

  PC World Mỹ 07/2004

  ID: A0407_27