• Thứ Ba, 10/08/2004 10:25 (GMT+7)

  Bill Gates với ý tưởng phá bỏ mọi rào cản

  Nhân sự kiện "Ngày đổi mới" (Innovation Day) do Microsoft tổ chức vào ngày 29/06/2004 tại Putrajaya, khu "Hành lang đa phương tiện" (Multimedia Super Corridor) của Malaysia, Bill Gates đã dành riêng cho 8 nhà báo về công nghệ của các nước Đông Nam Á một buổi toạ đàm về điện toán thông suốt (TGVT 06/2004, t. 24). Biên tập viên Thế Giới Vi Tính - PC World VN, đã tham dự cuộc phỏng vấn này.

  Hỏi: Ông có thể giải thích chi tiết về điện toán thông suốt? Yếu tố quyết định sự thành công của khái niệm này và những trở ngại chính?

  Bill Gates: Thuật ngữ "seamless" đề cập đến ý tưởng xoá bỏ rào cản giữa con người và máy móc. Một ví dụ là bàn phím. Một rào cản khác là bạn có nhiều thiết bị và nhiều PC nhưng phải thực hiện thủ công việc đồng bộ và chuyển thông tin giữa chúng. Thông tin không phải lúc nào cũng như ý và nếu nhìn từ quan điểm lấy người dùng làm trung tâm thì thông tin phải được chuyển tự động. Chúng ta cũng gặp phải rào cản về ranh giới giữa công ty phần mềm và từng phần mềm riêng rẽ. Hiểu được điều gì đang xảy ra với phần mềm nghiệp vụ, trạng thái của nó và kết nối với hoạt động của người dùng là rất khó khăn. Vấn đề này có thể giải quyết khi chúng ta cải thiện được công nghệ nghiệp vụ thông minh. Vì vậy nghiên cứu và phát triển của chúng tôi đang tập trung vào tính đơn giản và chúng tôi gọi đó là "điện toán thông suốt".

  Chính phủ của những nước đang phát triển cần làm gì để có thể tận dụng được điện toán thông suốt?

  Tôi cho rằng đó là vai trò then chốt của chính phủ, điều này đúng với mọi quốc gia trong việc đầu tư cho giáo dục. Cần tạo điều kiện cho trẻ em tiếp xúc với máy tính trong trường học, thư viện và các trung tâm đoàn thể, bắt đầu từ khi rất nhỏ. Sửa đổi chương trình học để không chỉ dạy cách sử dụng máy tính mà biến máy tính trở thành một phần của quá trình học tập. Không ai tốt nghiệp trung học mà không hết sức thoải mái và tự tin về máy tính. Như vậy, ở cấp đại học, máy tính trở thành một công cụ nền tảng.

  Xa hơn thế là câu hỏi làm thế nào chính phủ có thể bảo đảm cước kết nối Internet là thấp trên toàn quốc gia. Chính phủ đứng ngoài sự cạnh tranh viễn thông, điều chỉnh nó hay tự đầu tư? Điều này khác biệt tuỳ theo quốc gia. Không có công thức thần kỳ chung. Hàn Quốc sử dụng môi trường hết sức cạnh tranh để đạt được sự thành công hiện nay. Ít ra đó cũng là một con đường để đạt kết quả.

  Bản thân chính phủ cũng phải là một mô hình sử dụng công nghệ. Hãy từ bỏ bàn giấy để công dân có thể giao tiếp với chính phủ không cần giấy tờ. Họ chỉ cần điền thông tin trên màn hình và sau đó nhận được thông tin cập nhật trên màn hình. Hãy chuyển những việc như chăm sóc sức khoẻ và nộp thuế thành trực tuyến. Có rất nhiều chính phủ đã khởi động để thực hiện điều đó. Một số điều luật về chống thư rác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ có ý nghĩa quan trọng mà chính phủ cần thông qua.

  Phần mềm ngày càng phức tạp hơn?

  Phần mềm chúng tôi đang xây dựng hiện nay là một công cụ, cho phép bạn giao tiếp theo những phương thức mới và sáng tạo theo những phương thức mới. Nó là công cụ hiệu quả nhất chưa từng có. Tuy nhiên, với người dùng, chúng tôi bảo đảm nó đơn giản.

  Lấy ví dụ hệ thống điện, nó cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ việc cắm thiết bị vào. Tuy nhiên, đằng sau đó là một hệ thống rất, rất phức tạp. Đã có hàng ngàn phát minh sáng giá làm cơ sở cho hệ thống điện làm việc. Máy tính cũng vậy. Sự phức tạp của chip là không thể tin được, nhưng người dùng không cần phải hiểu cách thức mà chip làm việc, họ chỉ đơn giản là gửi e-mail cho người thân hay xây dựng một website.

  Tính bảo mật có bị ảnh hưởng bởi quan điểm điện toán thông suốt?

  Chúng tôi chi trên 1/3 ngân sách R&D cho những thứ liên quan đến bảo mật. Tuy vẫn còn nhiều thứ phải làm nhưng tiến bộ rất đáng ngạc nhiên. Khách hàng hiện thực sự tin tưởng chúng tôi. Một năm trước họ không nghĩ như vậy. Chúng tôi làm cho họ hiểu rất rõ những gì cần làm. Đó là vấn đề chúng tôi cần giải quyết cho khách hàng của mình vì khi họ chuyển sang dùng mạng số ngày càng nhiều, họ phải có cảm giác tin cậy và rất an toàn.

  Internet vốn được thiết kế theo cách mà các phần của nó có thể bị hỏng nhưng nó vẫn tiếp tục hoạt động, nhưng lại không được thiết kế để ngăn những kẻ phá hoại. Vì thế các chuẩn quan trọng của Internet đang được cải tiến để bạn có thể biết nguồn gốc của những thứ nhận được và xác định là nguồn hợp pháp hay không.

  Cột mốc lớn tiếp theo đối với chúng tôi liên quan đến bảo mật là việc phát hành Windows Service Pack 2; bản cập nhật SP tải miễn phí. Nó có rất nhiều cải tiến bảo mật nhưng không thay thế hoàn toàn cho trình chống virus. Thực tế, nó sẽ báo cho bạn biết trình chống virus của bạn có được cập nhật hay không và chỉ cách thực hiện.

  Vai trò của Java và mã nguồn mở trong quan điểm điện toán thông suốt?

  Java là một ngôn ngữ máy tính và chúng tôi hỗ trợ nó như nhiều ngôn ngữ máy tính khác. Chúng tôi hỗ trợ Java, C, C#, Visual Basic, COBOL - bất kỳ ngôn ngữ tốt nào. Có rất nhiều chương trình được viết bằng Java chạy trên Windows và trình biên dịch của chúng tôi hỗ trợ điều đó.

  Mã nguồn mở không được bảo đảm khả năng tương thích về sau. Chắc chắn sẽ có những thiết bị dùng phần mềm mã nguồn mở. Cũng sẽ có phần mềm mã nguồn mở cạnh tranh với Windows và chạy trên Windows. Nhưng khi có công ty đứng ra bảo đảm cho nó thì lại thực hiện theo hướng thương mại.

  Ông đánh giá như thế nào về mức độ vi phạm bản quyền toàn cầu, nhất là ở châu Á?

  Thật ra bức tranh bản quyền ngày càng trở nên sáng sủa. Nếu ta trở lại 20 năm trước ở Hồng Kông, Đài Loan hay Hàn Quốc, tỷ lệ vi phạm bản quyền rất cao. Ngày nay, tỷ lệ này đã giảm đáng kể. Ở Malaysia và Thái Lan cũng vậy.

   Đối với những nước đang ăn nên làm ra và muốn phát triển ngành công nghiệp CNTT, họ có xu hướng ưu tiên, thúc đẩy nhận thức và bảo vệ sở hữu trí tuệ. Chúng tôi đã trao đổi vấn đề này với hầu hết mọi chính phủ. Chính phủ thất thu rất nhiều thuế vì người dùng không trả tiền mua phần mềm hợp pháp. Vấn nạn này không thể giải quyết một sớm một chiều. Nhưng khi nền kinh tế phát triển, tình hình sẽ cải thiện.

  Microsoft có chiến lược gì để thích nghi với sức mua thấp tại các quốc gia châu Á?

  Khi nhìn vào ngành điện toán và các chi phí của nó, có nhiều nhân tố. Đó là chi phí phần cứng, mà nay đang giảm. Rồi chi phí phần mềm, mà chúng tôi đã có chế độ riêng cho những lĩnh vực như giáo dục. Nhưng vấn đề lớn nhất lại là chi phí truyền thông. Hàng năm, chúng tôi chi phí cho truyền thông nhiều hơn chi tiêu cho phần cứng. Và mọi người cũng vậy, tiêu nhiều hơn cả tiền mua phần mềm.

  Thật sự chúng tôi tính giá phần mềm của mình tương ứng với giá truyền thông. Giá phần cứng trên toàn cầu như nhau. Chẳng có gì lạ. Các con chip có thể sản xuất tại nhiều nơi trên thế giới. Đĩa cứng cũng vậy. Chúng tôi đảm bảo giá phần mềm chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với giá phần cứng.

  Lý do Microsoft tung ra Windows XP Starter Edition? Sản phẩm này được định vị trên thị trường ra sao?

  Chúng tôi có nhiều phiên bản Windows. Windows dành cho máy chủ, Windows Pro, Windows Home, và Windows CE rẻ nhất. Phiên bản Windows XP Starter Edition được thiết kế dựa trên Windows CE và Windows Home. Hiện phiên bản này được sử dụng cho thị trường Thái Lan và Malaysia. Tùy thuộc vào chương trình của chính phủ, chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản này tại các quốc gia khác. Chúng tôi luôn sẵn sàng tạo ra những phiên bản Windows khác nhau để đáp ứng nhu cầu vì chúng tôi tin vào điện toán rộng khắp.

  ID: A0407_28