• Thứ Ba, 10/08/2004 14:51 (GMT+7)

  Tin trong nước

  Kể từ khi có máy ATM đầu tiên năm 1996, đến nay cả nước đã có 300 máy đang hoạt động và 100 máy đang tiếp tục được lắp đặt. Tuy nhiên do các ngân hàng tự triển khai hệ thống ATM nên việc khai thác sử dụng thẻ chỉ trong phạm vi nội bộ. Vì thế Ngân Hàng Nhà Nước đã xin Chính Phủ thành lập công ty Chuyển Mạch Quốc Gia. Theo kế hoạch thì vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2005, việc nối mạng, liên kết hệ thống ATM của các ngân hàng mới hoàn thành và khi đó người sử dụng thẻ có thể rút tiền tại bất kỳ máy ATM nào. Tuy có nhiều tiện dụng nhưng trong bối cảnh xã hội hiện nay, ATM chưa thể phát huy được hết khả năng. Mặc dù một số ngân hàng đã quảng cáo dịch vụ trả tiền điện, nước, điện thoại... qua ATM nhưng chưa thực hiện được vì các đối tác chưa sẵn sàng hợp tác với ngân hàng. Đó cũng là một trong những chủ đề được thảo luận tại hội thảo Vietnam Banking 2004 do Cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng phối hợp với Tập Đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 15 và 16/6/2004. TS Tạ Quang Tiến - Cục trưởng Cục CNTHNH nhận định: Để có thể phát triển hệ thống giao dịch điện tử, không dùng tiền mặt, chúng ta cần hoàn thiện hệ thống cơ sở pháp lý như luật giao dịch điện tử, chứng từ điện tử..., đồng thời đầu tư đào tạo nhân lực, nhất là nguồn nhân lực CNTT trực tiếp cho hệ thống tài chính - ngân hàng bên cạnh những đầu tư về trang thiết bị kỹ thuật cho hệ thống ngân hàng.

  Đáng mừng là bên cạnh việc nghiên cứu, xây dựng chiến lược phát triển CNTT và Truyền Thông, luật CNTT, Bộ BCVT cũng đang tập trung xây dựng nghị định về quản lý và cung cấp sử dụng chứng từ điện tử để Chính Phủ ban hành vào cuối năm nay như thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng đã phát biểu tại Banking Vietnam 2004. Nhân đây cũng cần lưu ý là sau 2 năm triển khai, hệ thống khai báo hải quan điện tử của Hải Quan TPHCM chỉ có vỏn vẹn 6 doanh nghiệp tham gia và cũng chỉ làm thử một đôi lần. Nguyên nhân vì nước ta chưa có hệ thống pháp lý cho tờ khai điện tử, chữ ký điện tử nên dẫu đã khai qua mạng, doanh nghiệp vẫn phải đem hồ sơ nộp tại cơ quan hải quan vừa không hiệu quả, vừa mua thêm việc nên họ không hứng thú với khai báo hải quan điện tử.

  Kiểm điểm lại CNpPM Việt Nam sau 4 năm triển khai Nghị Quyết 07/CP với mục tiêu 500 triệu USD giá trị CNpPM vào năm 2005, GS Chu Hảo - một trong những tác giả của bản đề án nhìn nhận: 'Nếu bây giờ nói là phần mềm Việt Nam không đạt mục tiêu thì cũng có thể nói đó là kế hoạch không sát. Nhưng điều đó không quan trọng bằng ý đồ xây dựng một ngành công nghiệp đã thành công. Năm nay chưa đạt được thì sang năm sẽ đạt được mục tiêu'. Hướng mới cho mục tiêu đó của CNpPM chính là thị trường Nhật Bản và chủ tịch VINASA Trương Gia Bình ước tính nếu mỗi kỹ sư phần mềm Việt Nam đạt doanh thu 19.200 USD/năm thì với lực lượng hiện nay, chúng ta sẽ giành được 10% thị trường gia công phần mềm của Nhật Bản trong vài năm tới. Tuy nhiên, ông cũng nhận định điều đó là rất khó vì những trở ngại về ngôn ngữ, văn hóa.

  Tiếp sau chuyến thăm Nhật Bản của thứ trưởng thường trực Bộ BCVT Mai Liêm Trực cùng các thành viên VINASA, Bộ trưởng phụ trách CNTT Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã đến Việt Nam. Bên cạnh việc Nhật Bản sẽ hỗ trợ các trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam về tổ chức đào tạo, nâng cao kỹ năng, cử chuyên gia và tiếp nhận sinh viên... ông hy vọng mối quan hệ với Việt Nam trong lĩnh vực CNTT sẽ là hình mẫu để phát triển hợp tác với các quốc gia khác trong khu vực. Tiếp đó, một vị khách quan trọng nữa đã đến Việt Nam, là thứ trưởng Bộ CNTT Thái Lan K. Porsuntee, để giới thiệu về triển lãm CNTT Quốc Tế Thái Lan 2004 sẽ được tổ chức từ 4 - 8/8/2004. Bình luận về sự khác biệt của viễn thông hai nước, ông nói: '80% doanh nghiệp trong lĩnh vực BCVT của Thái Lan là tư nhân, còn của Việt Nam là thuộc Nhà Nước. Sự khác biệt lớn nhất giữa các đơn vị nhà nước và tư nhân là tính năng động. Hiện nay, Việt Nam mới chỉ có 3 triệu/80 triệu dân sử dụng ĐTDĐ; ở Thái Lan con số đó là 23/40 triệu người'. Trước thềm Triển Lãm Diễn Đàn CNTT Việt Nam 2004 và Vietnam Computerworld Expo 2004, Hội Tin Học TP.HCM đã công bố báo cáo Toàn Cảnh CNTT Việt Nam 2004, TS Lê Trường Tùng - Chủ tịch Hội cho biết, tập đoàn tư vấn quốc tế Kearney đã xếp Việt Nam vào danh sách 25 nước thu hút dịch vụ gia công phần mềm tốt nhất. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ đạt điểm 4,7/10 và đứng thứ 20.

  Tiếp sau việc hai nhà sản xuất FPT Elead và CMS cùng các doanh nghiệp nước ngoài chính thức ra mắt chương trình 'Máy tính Thánh Gióng' để cung cấp máy tính giá rẻ cho việc thực hiện dự án 'Phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam' trong tháng 7/2004, sáng 27/6/2004 tại khu di tích Đền Gióng ở ngoại thành Hà Nội, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và ban chỉ đạo xây dựng dự án quốc gia phổ cập tin học, nối mạng tri thức cho thanh niên Việt Nam đã tổ chức lễ xuất quân chương trình 'Khởi động sức trẻ Thánh Gióng' với sự tham gia của  40 sinh viên tình nguyện tiêu biểu. Anh Hoàng Bình Quân - Bí thư thứ nhất Trung Ương Đoàn đã  khẳng định: Sinh viên tình nguyện sẽ là những người đi tiên phong nghiên cứu các mô hình, thiết chế kinh tế xã hội ở nông thôn nhìn từ góc độ phổ cập kiến thức CNTT..., và tin tưởng đây là một công việc mới rất có ý nghĩa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo.

  Tân Khoa

  ID: A0407_32