• Thứ Tư, 25/08/2004 10:15 (GMT+7)

  Computerworld Games 2004

  Trong khuôn khổ triển lãm Vietnam Computerworld Expo 2004 từ 7-9/7/2004 tại Tp.HCM, vòng chung kết Computerworld Games 2004 do IDG phối hợp cùng SSP tổ chức đã diễn ra sôi động. Có thể xem đây là giải "tiền World Cyber Game 2004".

  Tiếp nối truyền thống
  "Làng game" TP.HCM tiếp tục thống trị game FIFA 2004. Lò SSP vẫn là lò game số 1 TP.HCM khi có đến 20 thành viên lọt vào vòng chung kết, chiếm 3 vị trí hàng đầu và 3 giải khuyến khích game FIFA. Một lò khác của TP.HCM là Vinasis có 3 thành viên lọt vào vòng chung kết nhưng tiến không xa. Hà Nội có 3 game thủ dự vòng chung kết nhưng chỉ 1 vào đến tứ kết, đoạt giải khuyến khích.

  Nhưng các game thủ TP.HCM vẫn chưa thể vượt qua các game thủ Hà Thành ở trò WarCraft. Ngôi số 1 và 2 WarCraft không lọt khỏi tay Clan VIE mới thành lập đầu năm 2004. Chủ nhân câu lạc bộ chính là Bùi Minh Phương, hạng 1 WCG 2003. Nguyễn Lê Công, thành viên của Clan VIE, hạng 4 WCG 2003, lần này đã tiến thẳng tới ngôi vô địch WarCraft mà không thua bất kỳ trận nào kể từ vòng loại.

  Không thiếu bất ngờ

   
         Quang cảnh thi đấu

  Bất ngờ lớn nhất giải là Trần Tấn Bá, đương kim vô địch FIFA WCG 2003, đã bị Vương Kim Sơn (SSP) loại trong lượt đấu bảng thứ 2 vòng chung kết với tỉ số 0:6. Ngoài việc bị đối phương nghiên cứu kỹ lối đánh và bản thân không có chiêu thức mới, Bá còn chịu sức ép tâm lý khi cổ động viên SSP dồn sức cổ động đồng đội. Chính vì vậy 6 bàn thua của Bá có 1 do đá phản lưới nhà. Vương Kim Sơn sau trận thắng này đã tự tin tiến thẳng đến trận chung kết và chỉ chịu lùi bước trước Quách Trúc Lam (SSP) để đoạt hạng nhì.

   

  COMPUTERWORLD GAME 2004

   

   

   

  Vòng loại: tháng 6/2004, có 754 gamer (80% ở phía Nam, 20% ở phía Bắc) đăng ký dự thi
  Vòng chung kết: 7-9/7/2004, gồm 64 gamer (32 gamer/thể lọai) trong đó 8 gamer đến từ Hà Nội, còn lại ở TP.HCM, Vũng Tàu, Long An, Bình Dương...
  Game thi đấu: FIFA football 2004 và WarCraft III - The Frozen Throne

   

   

  Ở game WarCraft, Bùi Minh Phương, hạng 1 WCG 2003, gây bất ngờ khi... thua hai đối thủ không phải là hạt giống của giải. Game thủ xa lạ Nguyễn Minh Luân đến từ Vũng Tàu ở lượt đấu bảng thứ nhất (32 người) bất ngờ thắng Minh Phương, làm xôn xao giải đấu. Tuy nhiên Luân sau đó rút lui sớm trước trận gặp lại Phương ở vòng trong vì bận việc nhà, gây khá nhiều tiếc nuối. Đến lượt 1 vòng đấu Double Elimination (8 người) của WarCraft, một lần nữa, Minh Phương làm người xem thót tim vì để thua Huỳnh Kiến Phong (SSP). Lúc này mục tiêu 4 hạng đầu của Clan VIE đã vuột khỏi tầm với vì ứng cử viên vô địch Lê Phụng Hoàng và một đồng đội của họ là Phạm Duy Anh cũng đã bị loại (Clan VIE có 5 game thủ tham gia vòng chung kết WarCraft). Minh Phương sau đó đoạt giải khuyến khích còn Kiến Phong đoạt giải ba.

   

  THÔNG TIN BÊN LỀ

   

   

  Ban tổ chức (BTC) ComputerWorld Game 2004 mệt phờ vì nhiều game thủ mang theo không chỉ game pad mà còn cả chuột, bàn phím riêng. Cá biệt có thí sinh mang... mouse pad (miếng lót chuột) riêng.
  Vừa thi đấu xong, 3 game thủ game FIFA đến từ Clan VIE (Hà Nội) là Nguyễn Trung Hiếu, Chu Trường Ân, Luyện Minh Hưng lập tức "săn lùng" gian hàng game pad tại VCW để mua. Họ cho biết: với game FIFA, game pad cho lợi thế hơn hẳn bàn phím vì bàn phím dễ làm mỏi tay khi trận kéo dài.
  Game thủ Quách Trúc Lam (SSP) vừa đoạt giải nhất FIFA hôm trước, đến hôm sau thi giải game iSPACE (do iSPACE CLUB thuộc công ty Đầu Tư và Phát Triển Công Nghệ Tin Học Nguyễn Hoàng tổ chức) lại trắng tay. Lê Hoàng Gia (SSP) đoạt khuyến khích CWG lại giành được giải nhất

   

  iSPACE.
  Lê Quốc Dũng (Clan VIE) và Huỳnh Kiến Phong (SSP) quả là có "duyên kỳ ngộ" khi gặp nhau đến 3 lần trong vòng chung kết WarCraft, trong đó Dũng thắng 2, Phong thắng 1.
  Bên ngoài giải đấu, mời đi ăn uống và hát karaoke là cách mà các thành viên chủ nhà SSP thể hiện tình thân ái với các thành viên Clan VIE.
  Cũng như nhiều giải game trước đây, không một bóng hồng nào lọt vào vòng chung kết cả hai game. Vòng loại chỉ có 10 nữ game thủ/754 thí sinh đăng ký dự thi và đều bị loại sớm.
  Hai thí sinh nhỏ tuổi nhất: Đỗ Trung Hiếu (15 tuổi) và Phạm Hưng Phúc (13 tuổi) đều đến từ lò SSP.
  Các đơn vị tài trợ chính thức của giải: ECS, Fuji Film (giải thưởng); FPT eLead, Clan VIE, Sound max (thiết bị thi đấu); Netsoft (trang phục thi đấu), TGVT-PCW VN (thông tin).

   

  Những điều đóng lại

  Các thí sinh nhận giải

   

  Hai trận chung kết ở giải này không phải là những trận đấu căng thẳng như bản thân nó cần có, bởi xét cho cùng đó chỉ là cuộc phân chia thứ hạng trong nội bộ SSP (game FIFA) và Clan VIE (WarCraft). Những trận đấu trước đó mới thực sự nảy lửa và tạo nhiều bất ngờ. Chẳng hạn khán giả không khỏi ngỡ ngàng khi ứng cử viên vô địch WarCraft Lê Phụng Hoàng thua Huỳnh Kiến Phong (SSP) chỉ trong 11 phút ngắn ngủi. Hoặc như trận Hoàng Tiến Mến (SSP) gặp Nguyễn Trung Hiếu ở tứ kết FIFA phải phân định thắng thua bằng bàn thắng vàng (tỉ số 3-2).

  Qua giải đấu, dễ dàng nhận thấy đang có sự chuyển giao thế hệ, dù rằng lứa tuổi tất cả các thí sinh đều còn rất trẻ. Rõ nhất là Clan VIE với Bùi Minh Phương đã chuyển hẳn sang công tác quản lý. Tham gia thi đấu, Phương như một tác nhân dò xét điểm yếu mạnh của đối phương để ngay sau đó phân tích với đồng đội, tìm cách "bắt bài" đối thủ. Ba gương mặt đứng đầu game FIFA lần này (Lam, Sơn và Mến) cũng mới toanh, trước giờ chỉ chơi PlayStation và mới chuyển sang luyện FIFA tại SSP vào đầu 2004. Thời gian luyện tập ngắn nhưng kết quả đạt được cao đã khẳng

   

   

  CÁC GƯƠNG MẶT VÔ ĐỊCH

   

   

  FIFA Football 2004

   

   

   

   

  Quách Trúc Lam
  Nick name: Squalllam
  Ngày sinh: 23/12/1986
  CLB game: SSP
  Thành tích trước đây: Không

   

   

  WarCraft III - The Frozen Throne

   

   

   

   

  Nguyễn Lê Công
  Nick name: Hutr
  Ngày sinh: 18/8/1984
  CLB game: Clan VIE
  Thành tích trước đây: Hạng 4 WCG 2003

   

  định sức mạnh của việc luyện tập "có hội có thuyền" ở các lò game. Những game thủ đơn độc không thuộc lò nào từng làm mưa làm gió ở nhiều giải trước như Trần Tấn Bá, Hoàng Minh Thắng (hạng 2 WCG 2003, giải khuyến khích lần này) đã không vượt được thế mạnh của các lò chuyên nghiệp. Đó có lẽ cũng là xu thế chung không chỉ ở làng game Việt Nam.

  Tuy nhiên lần tập hợp lực lượng này cũng cho thấy chúng ta còn quá ít lò game, các tỉnh thành ngoài Hà Nội và TP.HCM thì hầu như chưa có. Mong rằng trong thời gian không xa, với những tiếng vang tích cực như CWG, WCG và những hoạt động lành mạnh của các lò đang tồn tại, các lò game chất lượng sẽ tiếp tục ra đời, tạo thêm sân chơi cho giới trẻ.

  Lưu Văn

  ID: G0408_38