• Thứ Ba, 14/09/2004 16:42 (GMT+7)

  Oracle kỳ vọng vào Lưới và Linux

  Kiến trúc điện toán lưới (grid computing) dựa trên sản phẩm Oracle 10g và Linux là hai vấn đề ưu tiên hàng đầu của Oracle tại thị trường châu Á - Thái Bình Dương (APAC) trong năm nay, và đây cũng chính là hai vấn đề trọng tâm tại sự kiện Oracle OpenWorld Shanghai 2004 (OOWSH2004) diễn ra từ ngày 19-22/7/2004 tại Thượng Hải, Trung Quốc.

  Có hơn 300 nhà báo và nhà phân tích khu vực APAC, Bắc Mỹ và Mỹ Latin, cùng với hơn 500 đối tác của Oracle và 6000 khách tham dự OOWSH2004. Một quy mô thật ấn tượng về sự kiện liên quan đến phần mềm, đặc biệt OOWSH2004 đề cập đến những vấn đề khá 'nặng ký' dành cho doanh nghiệp.

  OOWSH2004 tập trung vào các lĩnh vực then chốt sau:

  Công nghệ và giải pháp: kiến trúc thông tin, môi trường điện toán lưới, máy chủ ứng dụng, tích hợp ứng dụng, không dây và bảo mật, RFID (radio frequency identification)...

  Ứng dụng trong các ngành công nghiệp: chế tạo, sản xuất, tài chính, chính phủ, truyền thông và vận chuyển.

  Phát biểu tại OOWSH2004, chủ tịch Oracle, Charles Phillips, người được đánh giá là chuyên gia phân tích hàng đầu trong ngành phần mềm doanh nghiệp của Phố Wall (trung tâm tài chính Mỹ), nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hệ thống thông tin trong việc tạo lập giá trị doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh cao và đầy biến động hiện nay.

   

  Nhân dịp đến Việt Nam tham dự hội thảo quốc gia lần thứ III về phần mềm nguồn mở, tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào đầu tháng 7/2004, ông David Forden, giám đốc bộ phận Giải pháp khu vực của Oracle, đã có cuộc trao đổi với tạp chí Thế Giới Vi Tính - PCW VN xoay quanh vấn đề kiến trúc điện toán lưới của Oracle và Linux.
  Theo ông David Forden, mục đích chính của điện toán lưới là tạo khả năng mở rộng, nó cho phép doanh nghiệp dễ dàng năng cấp hệ thống của mình khi có yêu cầu. Oracle luôn hỗ trợ nhiều tảng hệ thống, bao gồm cả Windows và Unix, và Oracle 10g và tất cả sản phẩm khác của Oracle đều chạy tốt trên các nền tảng hệ điều hành này, hoàn toàn không có khác biệt.

   

  Ông David Forden, giám đốc bộ phận 'Giải pháp khu vực' của Oracle.

   

   

  Tuy nhiên, Oracle đặc biệt ủng hộ Linux vì nó cung cấp cho người dùng hiệu năng tính toán cao với chi phí đầu tư thấp, ví dụ như có thể sử dụng phần cứng giá rẻ, điều này đặc biệt có ý nghĩa với các nước đang phát triển và doanh nghiệp vừa và nhỏ.
  Việc đa phần máy tính của người dùng cuối hiện nay dùng HĐH Windows không ảnh hưởng đến việc triển khai giải pháp Oracle trên Linux vì được thực hiện ở phía máy chủ. Việc khai thác hệ thống phía người dùng cuối không có sự phân biệt nền tảng hệ thống phía máy chủ.

   

  Là công ty phần mềm doanh nghiệp lớn nhất, Oracle có những sản phẩm và giải pháp giúp doanh nghiệp triển khai và khai thác hiệu quả hệ thống thông tin. Theo Oracle, kiến trúc lưới là phương thức hiệu quả nhất về năng lực tính toán và chi phí để quản lý hệ thống thông tin doanh nghiệp và các ứng dụng nghiệp vụ.

  Những tiến bộ của công nghệ phần mềm và phần cứng đã làm cho môi trường điện toán lưới trở thành hiện thực đối với doanh nghiệp hiện nay. Bằng cách kết hợp sức mạnh của nền tảng phần mềm lưới của Oracle, kiến trúc Itanium và Xeon của Intel, và kiến trúc máy chủ của HP, doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể nhanh chóng phát triển cơ sở hạ tầng thông tin của mình chuyển sang mô hình điện toán lưới nhằm cải thiện năng lực tính toán, độ tin cậy, tính sẵn sàng, chất lượng dịch vụ và tính linh hoạt... Oracle 10g ('g' là chữ đầu của từ 'grid' - lưới) là nền tảng phần mềm đầu tiên được thiết kế cho môi trường điện toán lưới doanh nghiệp.

  Theo Leigh Warren, phó chủ tịch Linux Business Unit, Oracle APAC, Linux có ý nghĩa quan trọng cho việc chuyển sang môi trường tính toán lưới và Oracle ủng hộ việc triển khai các sản phẩm của hãng trên nền hệ điều hành nguồn mở này. Đây là chiến lược công nghệ của Oracle nhằm đem đến cho khách hàng lựa chọn nền tảng điện toán giá thấp, chất lượng cao và tùy theo nhu cầu.

  Chủ tịch Oracle Corp, Charles Phillips

   

  Oracle 'trở' thành hãng ủng hộ mạnh mẽ cho Linux từ khi đưa ra sản phẩm CSDL dành cho Linux vào năm 1998. Hiện nay, Oracle có thị phần CSDL trên Linux lớn nhất, 69%, và mức tăng trưởng hàng năm cao nhất, 360% (Gartner Dataquest, 5/2004). Và với hơn 9000 nhà phát triển sản phẩm Oracle trên Linux, Oracle là công ty phát triển phần mềm trên Linux lớn nhất. Oracle rất tin tưởng vào triển vọng của Linux tại thị trường APAC, hiện Oracle có hơn 1350 đối tác Linux, bao gồm các công ty như Dell, HP, Miracle Linux (Nhật), Red Flag (Trung Quốc), Red Hat, Novell/SuSE và gần đây nhất là Asianux (hợp tác giữa Red Flag và Miracle Linux).

  Thanh Phong

  ID: A0408_28