• Thứ Hai, 13/09/2004 10:18 (GMT+7)

  Epson và chiến lược "3i"

  Hình ảnh trên giấy - máy in, hình ảnh trên màn ảnh - máy chiếu và hình ảnh trên kính - màn hình, là nội dung cơ bản của chiến lược 3i mà Epson đang hoạch định cho giai đoạn từ nay đến năm 2007.

   

  Mẫu thử nghiệm màn hình OLED 40

  Hình ảnh trên giấy - máy in, hình ảnh trên màn ảnh - máy chiếu và hình ảnh trên kính - màn hình, là nội dung cơ bản của chiến lược 3i mà Epson đang hoạch định cho giai đoạn từ nay đến năm 2007.

  Trong lễ trao giải "SP CNTT Ưa Chuộng Nhất 2004" vừa qua, đại diện công ty Epson một lần nữa lên bục nhận cúp sản phẩm máy in phun. Đây là lần thứ 8 liên tục kể từ năm 1997, máy in phun Epson được người dùng Việt Nam xếp ở vị trí cao nhất.

  Ngoài sản phẩm máy in: máy in kim, in laser và in phun, Epson còn là nhà cung cấp nhiều loại thiết bị thông dụng khác liên quan đến hình ảnh tại thị trường Việt Nam như máy quét, máy chiếu và màn hình LCD. Nhờ phát triển trên nền tảng công nghệ của riêng mình nên Epson tạo ra những sản phẩm khác biệt so với đối thủ, nhất là về công nghệ in phun.

  Với mục tiêu tiến tới một "Thế giới hình ảnh số", yếu tố cơ bản cho sự tăng trưởng của mình, Epson vạch ra chiến lược nhắm vào 3 lĩnh vực hình ảnh, đó là hình ảnh trên giấy (máy in), hình ảnh trên màn ảnh (máy chiếu) và hình ảnh trên kính (màn hình).

  Bằng khái niệm "Epson = photo", công ty muốn thể hiện chiến lược phát triển sản phẩm máy in của mình hướng vào người dùng gia đình: chất lượng cao, tiện lợi và dễ dùng trong bối cảnh nhu cầu thị trường về ảnh số tăng rất mạnh.

  Với định hướng này, Epson đang nỗ lực tạo ra các sản phẩm máy in có thể hoạt động độc lập, không cần kết nối với máy tính, chẳng hạn như giải pháp phòng ảnh cá nhân Non-PC Epson PictureMate đang ngày càng có nhiều người dùng, kể cả các nhà làm ảnh và phòng lab chuyên nghiệp.

  Trong lĩnh vực in này không thể không nói đến vai trò quan trọng của công nghệ in phun của riêng Epson - Micro Piezo Technology, có nhiều ưu điểm so với công nghệ in phun nhiệt mà phần lớn các đối thủ của Epson đang sử dụng.

  Về lĩnh vực thứ hai - hình ảnh trên màn ảnh, Epson muốn đề cập tới công nghệ và sản phẩm máy chiếu (projector). Theo công ty, máy chiếu sử dụng công nghệ 3LCD đang chiếm tới 80% thị trường máy chiếu thế giới và công ty cũng đang chiếm thị phần lớn với những bí quyết công nghệ của mình. Công nghệ 3LCD của Epson có nhiều ưu điểm: phổ màu rộng, độ tương phản cao, màu sáng và sống động... Trên cơ sở công nghệ 3LCD, Epson phát triển nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả máy chiếu và TV cho gia đình và nghiệp vụ.

  Trong thời gian tới, Epson sẽ cho ra mắt sản phẩm máy chiếu LCD màu đầu tiên sử dụng công nghệ high-temperature polysilicon (HTPS LCD).

  Cuối cùng, hình ảnh trên kính cũng là định hướng chiến lược của Epson. Công ty đóng vai trò nhà cung cấp lớn các loại màn hình LCD cho các thiết bị số cá nhân (máy ảnh số, máy quay video, điện thoại di động, PDA, máy tính...) và đang nghiên cứu mở rộng sản phẩm sang lĩnh vực màn hình tấm phẳng (flat-panel) cỡ lớn.

  Như trên đã đề cập, một trong những công nghệ cốt lõi của Epson là Micro Piezo Technology (MPT) đang áp dụng cho máy in phun với nhiều ưu điểm. Không chỉ là máy in phun, MPT đang được thử nghiệm vào quá trình sản xuất màn hình dẻo hay màn hình có thể cuộn được (flexible display), bao gồm cả e-paper (giấy điện tử). Một trong những sản phẩm thuộc loại này là màn hình diode phát quang hữu cơ OLED (organic light-emitting diode, xem TGVT-PCW A, tháng 4/2002).

  Đặc điểm của máy in phun theo công nghệ MPT là sử dụng áp suất để bắn hạt mực ra khỏi vòi phun mà không dùng nhiệt. Chính vì yếu tố này nên MPT có thể sử dụng để bắn nhiều chất khác (có dạng lỏng như mực in) cho những mục đích sử dụng mới, mà trong trường hợp cụ thể này là sản xuất màn hình OLED: hệ thống Micro Piezo được dùng để bắn chính xác các phần tử OLED (còn gọi là Si-TFT hiệu năng cao) lên bề mặt của một tấm chất dẻo vào những vị trí xác định. Quá trình này gọi là vi lỏng (micro liquid) và được thực hiện theo cách in phun thông thường.

  Thực tế, những mẫu thử nghiệm của màn hình OLED cỡ lớn được sản xuất theo công nghệ mới đã ra đời, nhưng còn phải mất một thời gian nữa thì sản phẩm thương mại mới có mặt trên thị trường.

  Thế giới hình ảnh số, theo khái niệm 3i của Epson, sẽ là một tập hợp các phương tiện hiển thị, được phát triển dựa trên những công nghệ cốt lõi nhằm tạo ra những hình ảnh chất lượng cao trên bề mặt bất kỳ, đáp ứng mọi yêu cầu của nghiệp vụ và cuộc sống.

  Nhật Thanh

  ID: A0408_30