• Thứ Bảy, 25/09/2004 08:47 (GMT+7)

  World Cyber Games 2004 - Hứa hẹn miền Trung, nóng bỏng miền Bắc

  Sau một năm xa cách, tháng 8 năm nay, WCG đã trở lại với thành phố có cây cầu quay sông Hàn và phố cổ Hội An nổi tiếng - Đà Nẵng. So với năm trước, năm nay các thí sinh tại thành phố này có sự chuẩn bị tốt hơn cho cuộc chơi.
   
  Đà Nẵng: Tương lai vẫn còn phía trước


  Sau một năm xa cách, tháng 8 năm nay, WCG đã trở lại với thành phố có cây cầu quay sông Hàn và phố cổ Hội An nổi tiếng - Đà Nẵng. So với năm trước, năm nay các thí sinh tại thành phố này có sự chuẩn bị tốt hơn cho cuộc chơi.

  Tuy nhiên, dường như đã trở thành một đặc điểm cố hữu, tham dự trò chơi FIFA đa phần vẫn là những thí sinh nhỏ tuổi.

  Có lẽ do chi phí đi lại khá cao nên cơn "di dân" của những game thủ SSP tại TP HCM đã không thể vươn dài tới tận Đà Nẵng. Tuy nhiên vẫn có ngoại lệ, đó là vô địch FIFA tại Đà Nẵng lại là một thành viên của Clan VIE! Theo lời Phương Zit, chủ nhiệm Clan VIE thì đây là một sự trùng hợp ngẫu nhiên vì thí sinh này có công việc ở Đà Nẵng nên đăng ký thi đấu luôn chứ không phải là một sự "di chuyển" có tính toán.

  Ngoài yếu tố về "nhân sự" trên, kết quả thi đấu tại Đà Nẵng cũng hứa hẹn nhiều sự thay đổi trong tương lai khi người ta nhận thấy đã có những khuôn mặt mới trên bục nhận giải. Những trận cầu nóng bỏng đầy kịch tính cũng như những trận WARCRAFT  tưng bừng khói lửa đã diễn ra tại nhà thi đấu Nguyễn Tri Phương. Các đấu thủ thi đấu rất nhiệt tình và hết mình nhưng cũng rất hoà nhã và hữu nghị. Chúng tôi nhận thấy "tay nghề" của các bạn ở đây đã có sự tiến bộ rõ rệt. Những bạn miệt mài luyện tập cuối cùng cũng đã gặt hái quả ngọt khi được vinh dự tiếp tục tham gia vòng đấu tại Hà Nội, và một trong số đó đã vào khá sâu. Mặc dù vậy, các game thủ xứ Quảng còn phải cố gắng hơn nữa để có được những cao thủ thật sự.

  Hà Nội: Mùa bội thu của Clanvie

  Nếu xem qua những bức hình chụp buổi lễ trao giải của WCG 2004 tại Hà Nội, người ta sẽ dễ dàng nhận thấy mọi game thủ nhận giải đều có đeo băng đỏ trên đầu, một dấu hiệu nhận biết của Clan VIE.

  Xem xét kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy rõ dấu chân của Clan VIE trên "đường lên đỉnh vinh quang" WCG VN: tại vòng 1/12, BTC tuyển 12 thí sinh giỏi nhất mỗi trò thì Clan VIE đã có 11 thí sinh trò FIFA, 10 thí sinh trò WARCRAFT III. Còn giải đồng đội thì chỉ có Clan B.O.A là có khả năng cầm cự với Clan VIE, song cuối cùng thì toàn bộ những người lên được đỉnh vinh quang vẫn chỉ là những người có "mạc" Clan VIE.

  Theo quan sát, Orc là dân tộc trong WARCRAFT được chọn nhiều nhất, và kỹ năng micro cũng như kết hợp binh chủng của các thí sinh rất tốt. Không chỉ dùng lại ở đó, Phương Zit, chủ

  nhiệm Clan VIE có kế hoạch nghiêm túc để mở rộng "mặt trận" sang các trò chơi khác, dễ thấy nhất là các thành viên của clan này đã thâu tóm luôn giải FIFA.

  Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng những người đã là "sĩ tử Hà Thành" chắc chắn sẽ không chùn bước và nhụt chí. Họ chắc chắn sẽ có những thành quả tốt hơn trong tương lai.

  Đồng đội: bước đầu làm quen

  Năm nay, nhằm đa dạng hơn cũng như giúp cho nhiều gamezone có cơ hội tranh tài với nhau, giải WCG có thêm hình thức thi đấu mới là thi đấu đồng đội (mỗi đội có bốn người, thi đấu ba người, một người dự bị). Tại Hà Nội, 32 đội đã vượt qua vòng loại tiếp tục tranh tài tại nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức. Và như trên đã nói, Clan VIE giành giải nhất

  đồng đội với đội hình "xịn" của mình (bốn đội vào vòng ¼ đều là của Clan VIE). Được biết clan này có nhiều đội khác nhau; và đặc biệt một trong những đội này là đội "đầy đủ nhất" tại giải, có mặt "ông già" Dũng Râu - một cái tên hẳn không xa lạ nếu bạn gắn bó với dân chơi WARCRAFT tại Hà Nội, "thanh niên" Phương Zit - người tham gia với tư cách dìu dắt và cổ vũ tinh thần cho các chiến binh của mình, cùng với "bóng hồng" giữa rừng gươm Nguyễn Quỳnh Trang.

  Theo quan sát, hầu hết những đội dự thi năm nay đều không có người lãnh đạo hoặc có nhưng quá mờ nhạt, do vậy chiến thuật đồng đội hầu như chưa thấy xuất hiện. Chủ yếu, các thành viên đội chia sẻ tài nguyên và unit. Nhưng đây chỉ mới là bước đầu, rồi chúng ta sẽ thấy sự thay đổi sau một năm nữa.

   

   

  BÊN LỀ CUỘC THI

   

   

   

  Tại lễ trao học bổng của công ty SAMSUNG VINA, vòng thi đấu Hà Nội, có một thí sinh cũng được xướng tên, nhưng tiếc thay, đây chỉ là sự trùng tên vì mã số của bạn này không đúng với mã số được bốc thăm.
   Được biết tại Cần Thơ, Trần Tấn Hải, em của Trần Tấn Bá, cựu vô địch WCG 2 năm liền, đồng thời cũng là một tên tuổi lớn của FIFA đã "ngã ngựa" nên không thể có mặt tại vòng thi ở TP. HCM; cánh cửa sẽ rộng hơn một chút cho những game thủ khác! Và vì các đội của TP. HCM vẫn chưa "lên giáp, mang giày" nên kết quả thi đấu đội còn là một bí mật.
   Clan VIE đã có những sự chuẩn bị rất tốt, đặc biệt là với những thành viên nòng cốt. Có một điểm khá thú vị là một trong những hạt giống của clan này là Seta (Lê Quốc Dũng) đã bị loại khỏi cuộc chơi.

   

  Còn nhiều hứa hẹn

  Sau ba năm xuất hiện tại VN, WCG cũng bắt đầu có những thay đổi nhằm làm cho cuộc thi thật sự có ý nghĩa và phổ biến hơn với mọi người. Bước đầu, tại Hà Nội năm nay, công ty SAMSUNG VINA đã đưa ra năm học bổng (mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng) dành cho năm thí sinh may mắn. Đáng tiếc, tại lễ bốc thăm, chỉ có một thí sinh nhận được giải do những thí sinh khác không có mặt đúng giờ quy định, và theo điều lệ những học bổng này sẽ được dành lại cho năm sau.

  Bản thân cuộc thi cũng có nhiều hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn khi mà sân chơi chính mang tính quyết định là TP Hồ Chí Minh còn chưa khởi tranh. Các "đấu sĩ" vẫn chưa ra trận nên chúng ta chưa thể biết SSP có thực hiện được một cú "bao sân" như Clan VIE hay không. Chúng tôi tin rằng các thí sinh tự do vẫn có rất nhiều cơ hội vì năm nay BTC thông qua website của mình liên tục lắng nghe phản hồi của các thí sinh và đã có những điều chỉnh thoả đáng nhằm mang lại cho các thí sinh một cuộc chơi công bằng và rộng mở.

  Và cuối cùng, cũng cần phải ghi nhận sự nhiệt tình và cố gắng của các bạn cộng tác viên tại Hà Nội, bất chấp cái nóng bức bối đến không thể tả trong nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức, các bạn đã giúp đỡ BTC rất nhiều, và với sự ổn định của mình, những chiếc máy FPT ELEAD đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

  Trịnh Bảo

  ID: G0409_35