• Thứ Hai, 18/10/2004 16:15 (GMT+7)

  Điện thoại VoIP - con đường còn gập ghềnh

  Theo dự đoán của Forrester Research, vào năm 2005 sẽ có khoảng 5 triệu người Mỹ dùng dịch vụ điện thoại VoIP vì dịch vụ này thường rẻ hơn mức thuê bao hàng tháng của hệ thống điện thoại hữu tuyến.

  Theo dự đoán của Forrester Research, vào năm 2006 sẽ có khoảng gần 5 triệu người Mỹ dùng dịch vụ điện thoại VoIP (Voice over Internet Protocol) vì dịch vụ này thường rẻ hơn mức thuê bao hàng tháng của hệ thống điện thoại hữu tuyến.

  Sắp đến, điện thoại VoIP sẽ cao cấp hơn, có thể sử dụng cả mạng không dây 802.11b, nghĩa là với một thiết bị cầm tay thông minh, bạn có thể sử dụng kết hợp vừa điện thoại internet Wi-Fi vừa điện thoại di động. Điểm hấp dẫn chính của điện thoại VoIP là chi phí. Tuy nhiên, do sử dụng phức tạp nên điện thoại internet chưa được nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ hưởng ứng. Số tiền tiết kiệm được khi sử dụng điện thoại internet cũng bù trừ cho chất lượng cuộc gọi, những rắc rối về lắp đặt và nhiều trục trặc khác.

  Từ năm 1995, những người "nghiện" máy tính đã tìm cách liên lạc từ xa thay cho điện thoại để tiết kiệm chi phí. Khi đăng ký dịch vụ, người dùng sẽ được cung cấp một hộp nhỏ gọi là VoIP Gateway hay adapter để kết nối một đường đến cáp hay modem DSL và một đường đến PC hay router. Cắm điện thoại thông thường vào jack trên adapter, thế là xong, bạn có thể gọi điện thoại.

  Đây là cái phương thức khá thành công của một số nhà cung cấp dịch vụ ở Mỹ như Vonage, AT&T và Verizon. Để cải thiện chất lượng cuộc gọi, một số hãng đưa ra sản phẩm có tính năng mới như Gateway D-Link DVG-1120 có 2 cổng kết nối, ưu tiên băng thông cho đường thoại nên cho chất lượng gọi rất tốt, ngay cả khi bạn đang tải lên mạng một tập tin nào đó. Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ còn cho phép người dùng tinh chỉnh nhiều thứ (thông qua web) như chuyển tiếp cuộc gọi, gọi nhiều người...

  Wi-Fi nhập hội

  Một phát triển khác cho điện thoại VoIP là nó sẽ sống chung với mạng Wi-Fi 802.11. Các nhà sản xuất như Belkin, Pulver Innovations và Zyxel đang đẩy mạnh tiếp thị những sản phẩm như vậy với dáng dấp gần giống như điện thoại không dây thường lắp đặt ở nhà. Tuy nhiên, điện thoại Wi-Fi Internet có thể bắt được các điểm access point Wi-Fi và tự động kết nối vào Internet. Tuy nhiên, thử nghiệm sơ bộ cho thấy bạn phải mất khá nhiều thời gian để tinh chỉnh chúng. Ví dụ, điện thoại Prestige 2000W VoIP Wi-Fi Phone của zyxel không hoạt động chung với bất kỳ router không dây phổ biến nào. 2000W chỉ hoạt động trong mạng 802.11g trong phạm vi khoảng 7,5m, ở khoảng cách đó chất lượng cuộc gọi giảm đáng kể. Nhưng với những người thường làm việc ở nơi có điểm hotspot công cộng như các toà nhà, sân bay hay điểm truy cập Internet, đây lại là ưu điểm.

  Tại Việt Nam

  Nước ta, VoIP đã có một số dịch vụ như 178 của Viettel, 171 của VNPT, 177 của Saigon Postel, 179 của Điện lực Thành Phố, 175 của Viễn Thông Hàng Hải. Hiện thời, chất lượng cuộc gọi VoIP vẫn chưa ổn định, lúc thì rất tốt, lúc thì... "chẳng ai nghe ai". Theo một chuyên gia, khi thực hiện cuộc gọi trong nước, chất lượng thoại các dịch vụ trên khá đồng đều; nhưng với các cuộc gọi ra nước ngoài, chất lượng không được ổn định. Ở nước ta, việc thiết lập dịch vụ gọi VoIP khá đơn giản thông qua nhà cung cấp dịch vụ, hoặc có thể bấm ngay mã số dịch vụ trước số bạn cần gọi.

  PC World Mỹ 09/2004


   

  ID: A0409_13