• Thứ Hai, 18/10/2004 14:48 (GMT+7)

  Tiếp thị qua mạng

  Các màn hình tại cửa hàng AuctionDrop sẽ cho bạn thấy món hàng của bạn so với những món hàng đang được bày bán trên EBay.

   

  Nếu bạn có một món hàng cũ nào đó mà không cần dùng nữa như chiếc máy tính xách ty "cổ", máy ảnh số hay máy in thời xa xưa... và đang định thải ra? Trong đầu, bạn dự định sẽ lên mạng rao bán như trên nhiều forum, hay các trang chuyên rao bán như: www.muabanraovat.com, www.choao.com hay nổi tiếng nhất là trang EBay. Nhưng để đưa chúng lên cho thuận mua dễ bán, bạn phải bỏ thời gian ra gom lại những phụ tùng của sản phẩm đó, chụp hình rồi viết mô tả... khá mất thời gian. Vậy tại sao không để người khác làm giúp bạn việc này?

  Để trả lời câu hỏi này, ở Mỹ, một loạt các dịch vụ hỗ trợ bạn bán được hàng của mình đã hình thành trên EBay. Bạn chỉ cần nêu tên sản phẩm, điền vào mẫu đơn và sau mỗi đợt bán đấu giá, bạn chỉ cần kiểm tra xem món hàng của mình đã được bán chưa. Tuy nhiên, để đăng ký dịch vụ này, bạn thường phải trả từ 35% đến 40% giá trị của mặt hàng đó cộng thêm với chi phí quản lý khác. Hầu hết các cửa hàng dịch vụ đều thuộc địa phương, phạm vi nhỏ nhưng cũng có những cửa hàng mở rộng ra trên toàn quốc chẳng hạn như AuctionDrop. Năm ngoái, AuctionDrop chỉ có vài cửa hàng nhưng nay hãng đã liên kết với United Parcel Service để có thể phân phối hàng ở bất kỳ cửa hàng nào trong 3400 cửa hàng UPS. Trên EBay, các nhà phân tích dự đoán vào cuối năm nay sẽ có khoảng 100 nhà cung cấp dịch vụ như vậy. Điểm lợi khi đăng tải cũng như tìm kiếm mặt hàng để mua trên các dịch vụ này là nhanh chóng và ta dễ dàng so sánh giữa các mặt hàng cùng chủng loại với nhau. Ở nước ta vẫn chưa có dạng dịch vụ này nhưng nếu bạn có "đồ chơi" nào cần bán, bạn có thể lên các trang web rao vặt, đăng ký một tài khoản và tải lên lời rao cho sản phẩm của mình, hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin liên lạc và người có nhu cầu sẽ tự tìm đến. Tuy vậy, đây chỉ là phương thức quảng cáo đơn thuần, không thông qua dịch vụ hay nhà cung cấp nào cả.

  PC World Mỹ 09/2004

  ID: A0409_20