• Thứ Hai, 18/10/2004 14:32 (GMT+7)

  Transmeta với kế hoạch mới cho LongRun

  Trong khi Intel và AMD liên tục mang đến cho người dùng nhiều chip di động điện năng thấp thì Transmeta đang phải đối diện với việc điều hành lẫn chuyện kinh doanh của hãng. Vừa qua, AMD giới thiệu các phiên bản BXL Mobile Athlon 64 90nm tên mã Oakville, tạo thêm áp lực cho Transmeta. Các hệ thống dựa trên chip này dự định xuất hiện vào tháng 9.

  Giai đoạn khó khăn

  Sau 4 năm từ khi Crusoe xuất hiện, Transmeta thua lỗ đến 591 triệu USD và phải đứng nhìn đối thủ Intel tung hoành trong thị trường BXL di động điện năng thấp. Đầu tháng 8, Transmeta còn cho biết hãng có thể sẽ phải thu hẹp phạm vi hoạt động để tập trung kinh doanh nếu muốn có lợi nhuận và hãng cũng phải giải quyết được những vấn đề đảm bảo uy tín chất lượng.

  Lợi ích chính cũng là khúc mắc lớn nhất của Crusoe, chip đầu tiên của Transmeta, là phần mềm code-morphing. Transmeta dùng kiến trúc VLIW 128-bit (very long instruction word) để tạo Crusoe, nhưng kiến trúc này không tương thích với tập lệnh x86 được Intel và AMD sử dụng cho BXL của họ. VLIW cũng không tương thích với phần lớn phần mềm PC hiện nay. Vì thế, cần phải có một phần mềm dịch những tập lệnh x86 ra cho phần cứng của Transmeta.

  Phương pháp tiếp cận thông qua phần mềm này của Transmeta cho phép hãng dùng ít transistor trên Crusoe hơn hầu hết các chip x86 nên giảm được điện năng tiêu thụ. Tuy vậy, các nhà sản xuất PC đang "săn tốc độ" nhiều hơn là thời gian dùng pin. Từng có nhiều bài viết giá không mấy khả quan cho Transmeta. Như trong năm 2001, các nhà sản xuất máy tính đã thất vọng khi Transmeta hoãn sản xuất Crusoe vì cố gắng chuyển công nghệ sản xuất từ 180nm sang 130nm. Transmeta dựa trên những nền tảng có được từ các hãng thứ 3 để chế tạo ra thiết kế cho riêng hãng.

  Năm 2000, Intel ra đòn phản công bộ xử lý Crusoe của Transmeta khi tung ra BXL Pentium III điện năng thấp. Và đến năm 2003, bộ xử lý Pentium M của Intel đã vượt qua mặt sản phẩm của Transmeta.

  Hướng đến tương lai

  Niềm hy vọng lớn nhất của Transmeta là chip Efficeon, tập trung nhiều hơn vào tốc độ xử lý. Efficeon dùng kiến trúc VLIW 256-bit và dùng bản LongRun mới nên cải thiện tốc độ và giảm điện năng tiêu thụ so với Crusoe. Một nhà phân tích cho biết cơ hội của Transmeta trong thị trường phụ thuộc vào việc hãng sẽ vận dụng công nghệ 90nm như thế nào.

  Transmeta cũng có một số đối tác đáng chú ý, có thể kể đến NEC, hãng này mua bản quyền LongRun2 của Transmeta. LongRun2 cho phép Efficeon điều chỉnh tốc độ đồng hồ và can thiệp vào điện năng với tốc độ hàng trăm lần mỗi giây để điều chỉnh phù hợp với tải ứng dụng. Giải pháp sử dụng điện năng phù hợp cho từng ứng dụng như vậy trở thành dấu hiệu nhận dạng các sản phẩm Transmeta từ khi chip Crusoe đầu tiên xuất hiện. Transmeta cũng hy vọng LongRun2 không chỉ cải thiện cho chip của riêng hãng mà còn thu hút sự quan tâm của các hãng sản xuất chip khác.

  IDG News Service
  23/8/2004


   

  ID: A0409_22