• Thứ Hai, 08/11/2004 15:44 (GMT+7)

  Nhỏ nhưng được việc

  Thật khó cưỡng lại sự bành trướng của các ổ lưu trữ tiện lợi.


  Thật khó cưỡng lại sự bành trướng của các ổ lưu trữ tiện lợi.

   

  Các ổ Flash USB của Red-Cannon (trên trái), M-Sys-tems (phải) và lomega

  Là kẻ thay thế đĩa mềm để lưu trữ dữ liệu nhỏ đem từ nơi này sang nơi khác, ổ đĩa USB ngày càng được đón nhận rộng khắp. Ô USB truyền dữ liệu nhanh hơn, có nhiều tính năng tiên tiến để tăng tính di động, an toàn và giá cả chấp nhận được.

  Tuy vậy, theo Gartner, vì tính phổ dụng và linh động này mà chúng đã gây nên nhiều nguy cơ bảo mật trong doanh nghiệp. Gartner khuyến cáo các công ty nên cấm nhân viên sử dụng các thiết bị cá nhân không ai quản lý trên công cụ làm việc của họ. Bộ năng lượng Mỹ vừa cấm các nhân viên sử dụng ổ USB và các thiết bị lưu trữ gắn ngoài khác như IPod của Apple trong môi trường làm việc vì việc đánh cắp dữ liệu nhạy cảm rất dễ dàng.

  Kế hoạch mở rộng

  Mặc dù có những nguy cơ như vậy, dung lượng của những ổ cứng gắn ngoài này vẫn tiếp tục tăng. Như ổ Fireball KeyPoint USB của RedCannon Security, sử dụng phần mềm đi kèm, bạn có thể lướt web mà không để lại dấu vết gì. KeyPoint cũng quét PC của bạn để tìm phần mềm gián điệp và cho bạn truy cập vào tài khoản e-mail của bạn trên ổ Flash đó. Giá của KeyPoint dung lượng 512MB là 299 USD.

  Trong khi đó, DiskOnKey, một nhánh của hãng M-Systems vừa đưa ra ổ Flash USB 2.0, cho biết tốc độ đọc của ổ lên đến 23MBps và ghi ở 15MBps, nhanh hơn khoảng 15% so với các đối thủ khác. Và phiên bản mới nhất của DiskOnKey có dung lượng 2GB (470 USD).
  Tiếp đến là ổ Flash Micro Mini USB 2.0 Drive 512MB nhỏ bằng nút chai của Iomega (giá 130 USD) tích hợp phần mềm Active Disk có thể chứa nhiều ứng dụng di động. Trong khi các ổ Flash hiện thời chỉ mở được một ứng dụng một lúc thì ổ của Iomega có thể mở nhiều ứng dụng cùng một lúc.

  Ngoại trừ vấn đề bảo mật, ổ Flash USB ngày càng tiện dụng. Các nhà phân tích cho rằng giá sẽ hạ nhiều nữa trong vòng 6 tháng tiếp đến khi các hãng sản xuất tung ra nhiều ổ Flash hơn.

  PC World Mỹ 10/2004

   

  ID: A0410_14