• Thứ Ba, 09/11/2004 08:24 (GMT+7)

  IDF 2004

  Diễn đàn các nhà phát triển Intel (Intel Developer Forum - IDF), mùa Thu 2004 tại Trung tâm triển lãm Moscone, San Francisco, California (Mỹ) diễn ra từ ngày 7-9/09/2004 với chủ đề "Mở rộng giới hạn - Xây dựng các mối quan hệ". Những nhà lãnh đạo của Intel đã có các bài tham luận quan trọng bao trùm những vấn đề về công nghệ, giải pháp không dây và máy khách, ngôi nhà số, máy tính để bàn, hạ tầng truyền thông, doanh nghiệp, nghiên cứu và phát triển.

  Ngoài ra, IDF 2004 cũng có hơn 150 phiên làm việc về công nghệ, thảo luận nhóm và thực nghiệm theo chủ đề.

  Paul Otellini, chủ tịch và COO của Intel đã trình bày chiến lược cộng tác và tiềm lực kinh tế ảnh hưởng đến ngành công nghiệp CNTT liên quan đến sự hội tụ của điện toán và truyền thông, tích hợp bán dẫn và giải pháp. Ông đã đưa ra những nhận định quan trọng về triển vọng công nghiệp CNTT: Sau thời kỳ Internet bong bóng, chúng ta bắt đầu nhận thấy sự tăng trưởng nhờ vào những gì đã thực hiện cho công cuộc hội tụ, số hoá rộng khắp và khai thác thị trường mới với 3 tỷ người dùng. Nền tảng mà Intel đã đầu tư để tạo nên một sự tích hợp công nghệ mang đến mô hình sử dụng mới trên thị trường. Hai điểm bản lề là sự phổ dụng của băng rộng không dây bằng WiMAX và sự xuất hiện của khả năng xử lý song song rộng khắp nhờ những BXL hai nhân và nhiều nhân của các công ty.

  Thách thức hiện nay mà bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào cũng gặp phải là tái kiến trúc công nghệ để tạo sự đột phá, bảo mật, sự bùng nỗ dữ liệu và khả năng tích hợp nhanh, đòi hỏi sự chuyển đổi từ nền tảng sang kiến trúc hướng dịch vụ (SOE). Giải pháp toàn diện cho môi trường doanh nghiệp được các viên chức cao cấp của Intel trình bày hướng đến khả năng hội tụ thông qua End2End Enterprise cho cả nền tảng môi trường, BXL, chipset... Intel chú trọng đến việc kết hợp chặt chẽ tính toán tốc độ cao, bảo mật, giải pháp họ BXL Itanium, PCI Express, Xeon; khả năng bổ sung dịch vụ web, đơn thể hoá phần cứng và phần mềm, công cụ phần mềm, ứng dụng doanh nghiệp và kinh doanh điện tử để tối ưu hóa hiệu năng.

  Về máy khách Internet và những tiến bộ công nghệ trong lĩnh vực này Intel đã phác hoạ, trình diễn về sản phẩm, mô hình và giải pháp sử dụng để thúc đẩy những cải tiến mới vào gia đình và văn phòng. Sức mạnh chính cho xu hướng này gồm công nghệ di động Centrino, nền tảng hệ thống Sonoma, điện toán mọi lúc mọi nơi, phần mềm và công nghệ cho thiết bị cầm tay và di động. Đặc biệt là chiến lược cộng tác của Intel cho sự hội tụ của công nghệ và giải pháp.
  Nội dung về nền tảng truyền thông là sự tập trung vào vai trò của Intel trong việc xây dựng thiết bị cầm tay thông minh, di động không dây và hạ tầng mạng đơn thể. Những nhà cung cấp dịch vụ sẽ dùng những khối xây dựng cơ bản để đưa ra nội dung đúng yêu cầu đúng thời điểm, đúng vị trí và với kích thước phù hợp; bảo đảm hiệu quả băng thông, tính đơn thể và cảm nhận đa phương tiện tốt nhất.

  Một trong những điểm quan trọng nhất của IDF 2004 chính là việc trình diễn chip hai nhân (Dual-Core) của Intel; phác hoạ kế hoạch cho bộ xử lý di động cũng như công nghệ nền tảng trên hai nhân.

  Sản phẩm MTXT dual-core đầu tiên của họ có tên mã là Yonah. Đây là phiên bản 65nm của BXL Pentium M và sẽ bao gồm một tập hợp các công nghệ mới với tên mã là Napa giải quyết nhiều vấn đề ảnh hưởng đến nền điện toán di động như thời gian dùng pin và bảo mật. Tuy chưa đưa ra lộ trình chi tiết nhưng Intel dự kiến tung công nghệ chipset mới sau mỗi 12 tháng. Yonah sẽ có công nghệ quản lý điện năng để tắt một trong hai nhân BXL nếu tải ứng dụng nhẹ. Nó cũng sẽ có công nghệ ảo hoá VT và công nghệ bảo mật LT của Intel ứng với HĐH mới Longhorn của Microsoft, dự kiến có vào 2006.

  Intel dự kiến sẽ đưa chip hai nhân vào BXL cho máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy chủ trong năm 2005.

  Để giải quyết nhu cầu về Internet thế hệ mới, một lớp mới gồm những nút mạng và dịch vụ thông minh cần phải được phát triển trên cơ sở hạ tầng Internet hiện thời, giám đốc công nghệ (CTO) Intel, Pat Gelsinger, phát biểu trong phần kết luận diễn đàn IDF 2004.

  Gelsinger đưa ra hình ảnh tương lai của Internet với hàng triệu thiết bị và người dùng mới đè nặng lên mạng. Tầm nhìn của Intel về khả năng giải quyết những quan ngại này liên quan đến việc triển khai máy chủ Intel như là những nút mạng có khả năng thực hiện những tác vụ ngày càng phức tạp như định hướng động cho lưu thông mạng và bảo mật cấp cao.

  Intel đã triển khai 440 nút mạng tại 194 site riêng biệt trên toàn cầu trong một khởi xướng có tên là phòng thí nghiệm hành tinh PlanetLab initiative, Gelsinger cho biết. PlanetLab sẽ không thay thế router và switch hiện đang là xương sống của Internet mà sẽ cung cấp thêm một lớp nằm bên trên mạng hiện thời để xử lý cái mà Intel gọi là dịch vụ hành tinh "planetary-scale services".

  Chúng tôi cũng sẽ có bài chuyên sâu về những công nghệ then chốt của Intel trong Thế Giới Vi Tính 11/2004.

  Trung Hải
   

  ID: A0410_28