• Thứ Tư, 17/11/2004 09:52 (GMT+7)

  Microsoft tham gia thị trường video di động

  Các thiết bị xem video di động đã xuất hiện, rất tuyệt nhưng giá còn đắt.
   

  Các thiết bị xem video di động đã xuất hiện, rất tuyệt nhưng giá còn đắt.

   

  Creative Zen có giao diện dễ sử dụng.

  Đạt tên tuổi trong thế giới PC gia đình và văn phòng song Microsoft giờ đây lại tiếp tục nhắm đến thị trường giải trí di động khi đưa ra nền tảng phần mềm mới Portable Media Center (PMC).

  PMC có thể được cài đặt trên nhiều thiết bị xem phim, nghe nhạc di động khác nhau. Đầu tiên có thể kể đến Creative Zen Portable Media Center giá 499 USD tại Mỹ. Các thiết bị dùng nền tảng phần mềm này có thể phát hình, tiếng (gồm cả chương trình TV và phim) và có thể hiển thị ảnh tĩnh. Samsung và IRiver dự định tung ra sản phẩm tương tự Creative. Phần mềm này dựa trên HĐH di động Windows CE 5 của Microsoft và tích hợp thêm các công nghệ đa phương tiện số trong HĐH Windows XP và trong XP Media Center Edition.

  Microsoft đòi hỏi thiết bị PMC phải có dung lượng ổ cứng từ 20GB đến 40GB, màn hình kích thước từ 3,5'' đến 4'' với độ phân giải 320x240, pin đủ chạy 5 giờ video hoặc 14 giờ audio, và một thiết kế đơn giản, rõ ràng.

  Qua giao tiếp USB 2.0, thiết bị PMC có thể tải nhạc/phim định dạng WMA, WMV, MP3, JPEG từ PC chạy hệ điều hành Windows XP. Tuy nhiên, thiết bị không có giao tiếp không dây và không thể phát nhạc/phim trực tuyến.

   

  PHIM GIA ĐÌNH CHẤT LƯỢNG CAO

   

   

   

  Bạn muốn quay những thước phim gia đình vào buổi tối nhưng máy quay số thông thường mang lại hình ảnh không như ý! Tại sao không dùng máy quay video độ phân giải cao? Máy quay HD (high-definition) đầu tiên của Sony hướng đến người dùng phổ thông hiện đã xuất hiện ở thị trường Nhật với giá 3.700 USD.
  Máy quay HDR-FX1 có màn hình LCD 3,5'' và zoom quang học 12x. Máy có thể ghi hình theo định dạng video MPEG-2 60fps dùng định dạng nén mới HDV (high-definition video) ở độ phân giải 1080x1440 (interlaced). Định dạng HDV hiện được nhiều phần mềm biên tập video hỗ trợ, trong đó có Adobe và Apple.
  Máy cũng hỗ trợ thêm 2 chế độ quay ở độ phân giải thấp hơn. Phim được chứa trên băng MiniDV. Pin đi kèm có thể quay liên tục trong 65 phút ở chế độ quay HD. Cả máy và pin nặng khoảng 2,3kg.

   

   

  Dùng Zen khá dễ dàng, giao diện gần giống với Media Center Edition và việc định vị khá đơn giản. Chỉ với vài nút nhấn, bạn có thể truy cập đến nội dung cần tìm. Các chi tiết hiển thị rõ ràng, ngay cả những chi tiết nhỏ nhất. Mặc dù với trọng lượng khoảng 340g, thiết bị này nặng gấp đôi máy IPod nhưng các tính năng mới của nó thì còn đáng giá hơn trọng lượng này.

  Trùng hợp với việc đưa ra PMC, Microsoft cũng công bố bản beta cho trang web bán nhạc trên mạng MSN Music. Cũng giống như trang iTunes của Apple, MSN Music đưa ra các track đơn giá 1 USD và một album giá 10 USD. Microsoft cũng cập nhật Windows Media Player lên phiên bản 10, "tút" lại giao diện và thêm tính năng kéo-thả nên bạn có thể chuyển tập tin trực tiếp lên thiết bị PMC. Với chức năng hỗ trợ PMC và cập nhật công nghệ Windows Digital Rights Management (trước đây có tên mã là Janus) có trong Windows Media Player 10, bạn có thể nghe nhạc từ một dịch vụ đăng ký từ trước như Napster khi thời gian đăng ký còn hiệu lực. Qua kế hoạch này, Microsoft hy vọng bản nâng cấp của hãng sẽ ứng dụng được cho nhiều dịch vụ khác.

  PC World Mỹ 11/2004

   

  ID: A0411_14