• Thứ Ba, 16/11/2004 14:52 (GMT+7)

  Ứng viên tổng thống Mỹ nói gì về CNTT?


  Quan điểm về thuế internet, tính riêng tư và các vấn đề nóng khác liên quan đến CNTT của các ứng cử viên tổng thống Mỹ.

  Lúc đọc bài này, hẳn bạn đã rõ ai là tổng thống Mỹ: tổng thống George W. Bush của đảng Cộng Hòa đã thắng nghị sỹ John F. Kerry, ứng cử viên đảng Dân Chủ. Dù sao chúng ta cũng nên biết qua quan điểm công nghệ của họ, ít nhiều ảnh hưởng đến các chính sách và xu hướng phát triển của các công ty công nghệ và người dùng. Xét theo quan điểm của từng người, ta thấy có sự bất đồng trong đạo luật Patriot Act về tính riêng tư và vấn đề bảo mật. Cả hai cũng chia sẻ quan điểm trên những vấn đề như thuế truy cập internet và các điều khoản về sử dụng VoIP.

  Ngoài ra họ còn đề cập đến một số vấn đề khác, chẳng hạn ông Kerry hỗ trợ các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm về tính đáng tin cậy của sản phẩm nếu một khách hàng phải chịu thiệt hại về bảo mật do khuyết điểm của sản phẩm đó. Để cải thiện tính hiệu quả và cắt giảm chi phí của các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tổng thống Bush muốn "số hóa" các hồ sơ bệnh án và các hồ sơ này phải nhỏ gọn, có thể dễ dàng mang theo bên mình trong năm 2014.

  Khi PC World Mỹ hỏi hai ứng cử viên về các vấn đề công nghệ, họ chỉ nhận được phản hồi trả lời của nghị sỹ Kerry. Qua một số trang web chính thức của 2 ứng cử viên cùng nhiều nguồn tin khác, ta biết thêm về mối quan tâm của họ đối với CNTT.

  Vấn đề mà hai ứng cử viên nói đến nhiều hơn cả là tính riêng tư, đặc biệt điều này liên quan nhiều đến quyền lực của Chính Phủ thông qua đạo luật Patriot mà Quốc Hội Mỹ thông qua ngay sau vụ khủng bố 11/9/2001. Đạo luật này bổ khuyết vài luật trước đây, thêm vào một số loại tội phạm và hình phạt mới. Nó cũng tạo thuận lợi hơn cho nhân viên hành pháp liên bang trong việc giám sát và truy cập thông tin cá nhân và truyền thông. Một số điều khoản trong đạo luật sẽ hết hạn, trừ khi được Quốc Hội xem xét lại vào tháng 9 năm sau.

  Tân tổng thống Bush gọi đạo luật Patriot là công cụ "thiết yếu" để chống lại khủng bố, cho rằng nó đã từng vạch ra cả trăm tội phạm và bảo vệ đất nước an toàn hơn. Ông mạnh mẽ thúc giục Quốc hội đổi mới đạo luật này khi nó còn tồn tại.

  Nghị sỹ Kerry cho rằng ông hài lòng với 95% đạo luật Patriot nhưng nói nó chưa phải là liều thuốc để chữa dứt được những thất bại trong vụ 11/9. Nếu được bầu làm tổng thống, ông sẽ thúc đẩy việc thông qua đạo luật Security and Freedom Ensured Act, đạo luật này sửa đổi đạo luật Patriot bằng cách đặt giới hạn đối với việc truy cập của chính quyền vào các hồ sơ cá nhân (như hồ sơ bệnh án, thẻ thư viện...) có chứa thông tin cá nhân của công dân.

  Tổng thống Bush ít nói về các vấn đề phần mềm gián điệp. Kerry thì cho biết các luật chống phần mềm gián điệp rất cần thiết, nhưng ông vẫn nghiêng về công nghệ chống phần mềm gián điệp, nhận thức người dùng và củng cố thêm luật pháp hơn. (xem thêm các quan điểm của nghị sỹ Kerry tại find.pcworld.com/44382).

  Cả hai ứng cử viên đều rất quan tâm đến việc nhận dạng tội phạm, và hỗ trợ triển khai mở rộng băng thông rộng. Tổng thống Bush hứa sẽ mang băng thông rộng đến tất cả mọi nơi trên đất nước vào năm 2007. Để làm được điều này, ông kiến nghị đặt các cáp quang, giảm các điều khoản cản trở các nhà cung cấp dịch vụ và tạm thời không thu thuế truy cập internet. Ông Kerry lại nghiêng về mặt luật pháp hơn, ông đề nghị thiết lập một chính sách tạm ngưng thu thuế truy cập net và ủng hộ việc đổi mới.

  Bush và Kerry đều tán thành đạo luật Child Online Protection Act năm 1998. Đạo luật này yêu cầu các trang web phải kiểm tra tuổi người dùng trước khi cho truy cập vào các nội dung "người lớn".

  PC World Mỹ 11/2004

   

  ID: A0411_20