• Thứ Tư, 17/11/2004 10:00 (GMT+7)

  Hội tụ công nghệ – cơ hội phát triển

   

   

  Ông Anand Chandrasekher, phó chủ tịch, tổng giám đốc nhóm nền di động của Intel

  Tiếp theo diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF - Intel Developer Forum) được tổ chức ở San Francisco, Mỹ, vào đầu tháng 9, Intel tiếp tục diễn đàn IDF ở "miền đất màu mỡ" châu Á, tại thành phố Đài Bắc, Đài Loan, từ ngày 25-26/10 với sự tham dự của đông đảo các nhà phát triển và báo giới trong khu vực. Chủ đề của IDF Đài Loan là "Hội tụ công nghệ - cơ hội phát triển". Cũng xoay quanh 2 vấn đề chính (TGVT A số 10/2004, trang 28) là BXL 2 nhân (dual-core) trong tính toán song song (parallelism) và mạng rộng không dây WiMax, Intel cho thấy lúc này là điểm "mốc" để tạo nên cuộc cách mạng về tốc độ xử lý và không dây. Ông Anand Chandrasekher, phó chủ tịch, tổng giám đốc nhóm nền di động của Intel đã vạch ra bức tranh toàn cảnh trong thời gian sắp đến của hãng, đó là một cuộc cách mạng trong tính toán, BXL nhân đôi và tính toán song song sẽ trở nên phổ biến vì thực chất, với một máy tính để bàn hay xách tay thông thường, ta ít khi nào chạy độc nhất một chương trình.

  Riêng trong lĩnh vực di động, ông đưa ra 3 yêu cầu mà một MTXT phải có là phần mềm an toàn, ổn định và đặc thù cho nền di động hơn; không chỉ là thiết bị hỗ trợ cho công việc mà phải còn có nhiều chức năng khác như giải trí, nghe nhìn; và thời gian dùng pin dài hơn. Bên cạnh đó, Intel cũng muốn tăng khả năng bảo mật cho mạng LAN không dây ngang với mạng có dây với các giải pháp đang được nghiên cứu, thực hiện. Hiện các MTXT của Intel dựa trên kiến trúc BXL nền tảng có tên mã là Sonoma. Tương lai, Intel sẽ tập trung vào nền di động Napa, dùng chip di động 2 nhân đầu tiên có tên mã là Yonah được sản xuất trên công nghệ 65nm, chipset Calistoga được tối ưu cho đồ họa và giải pháp không dây Golan với khả năng không dây WiMax (802.16). Mục tiêu của Intel là đến năm 2010 sẽ tung ra pin cho MTXT có thời gian sử dụng lên đến 8 giờ.

  Phó chủ tịch, giám đốc công nghệ (CTO) nhóm truyền thông của Intel, ông Gadi Singer, đề cập đến việc ứng dụng và triển khai băng thông rộng không dây. Intel giới thiệu dòng BXL mạng không dây mới là Intel IXP46X và IXP23XX cho các tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, Intel cũng đang đang nghiên cứu phát triển chip ethernet có tên mã là Capilano cho tốc độ lên đến 1/10Gbps, được chế tạo trên công nghệ 90nm, có đến hơn 200 triệu transistor. Đây là kiến trúc linh động thiết kế cho máy chủ module và các switch LAN cho doanh nghiệp vì chip tiêu tốn ít điện năng và tốc độ cao. Với kết nối không dây, lộ trình của Intel hướng đến mạng PAN (Peripheral Area Network) là chuẩn Bluetooth và UWB (Ultra Wideband); với khoảng cách gần (bán kính khoảng 30m) là chuẩn Wi-Fi 802.11; lên hàng km là chuẩn WiMax, và rộng hơn (toàn cầu) là chuẩn 3G WCDMA (Wide CDMA) và UMTS (Universal Mobile Telecommunications System). Trước mắt, Intel sẽ tập trung vào WiMax. Xuất hiện từ năm 2001, nay WiMax được chỉnh sửa và phát triển lên 802.16e và đang được nhiều hãng sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ. Công nghệ Rosedale của Intel là giải pháp tất cả trong một nhằm giảm chi phí cho các sản phẩm có tích hợp chuẩn WiMax 802.16-2004 đầu tiên của Intel (còn gọi là IEEE 802.16REVd). Intel vừa mới ký kết với hãng cung cấp dịch vụ Clearwire để phát triển và triển khai mạng WiMax. Intel dự kiến sẽ tích hợp WiMax vào MTXT trong năm 2006 và trên thiết bị cầm tay vào năm 2007.

  Trong lĩnh vực phát triển nền, ông Jeff Richardson, giám đốc và tổng điều hành bộ phận nền và dịch vụ doanh nghiệp đã vạch ra nhiều phương hướng đáng chú ý. Intel sẽ cải tiến hơn nữa về nguồn điện để giảm tải nguồn và cải tiến các tính năng quản lý để cắt giảm chi phí đầu tư công nghệ cho các doanh nghiệp. BXL 2 nhân sẽ được triển khai đại trà trong năm 2005 và 2006, mà cụ thể là BXL Xeon và Itanium, và trong tương lai sẽ hướng đến BXL đa nhân và bộ nhớ cache cũng sẽ nhiều hơn. Intel cũng đem đến cho các nhà phát triển phần mềm công nghệ ảo hóa mới Silvervale. Với thị trường máy chủ, hiện tại Intel đưa ra 2 lựa chọn kiến trúc cho máy chủ 64-bit: kiến trúc RISC với BXL Itanium 2 và kiến trúc IA-32 hỗ trợ tính toán 32-bit lẫn 64-bit trong BXL Xeon. Gần đây, Intel cũng tung ra bộ công cụ phát triển phần mềm cho các nhà sản xuất điện thoại đa phương tiện là Flash Software Developer Kit và Flash Data Integrator 6.0; giúp họ dễ dàng tích hợp các ứng dụng (applet Java), truyền dữ liệu qua kết nối Bluetooth, nhận dạng giọng nói...

  Liệu Intel có thực sự đem đến cho người dùng lợi ích mà tốc độ tính toán cao và không dây mang lại? Chúng ta sẽ có câu trả lời vào năm 2005.

  Lê Duy

   

  ID: A0411_24