• Thứ Sáu, 17/12/2004 08:46 (GMT+7)

  Tương lai tươi sáng của HĐH Media Center mới


  Windows XP Media Center 2005 kết nối suôn sẻ với các thiết bị video và audio.

   

  Ghi chương trình TV bạn yêu thích trên PC chỉ với một cú nhấn chuột hoặc qua thiết bị điều khiển từ xa bằng HĐH Windows XP Media Center 2005.

  Windows XP Media Center 2005 mới của Microsoft có những tính năng mới giúp PC có thể cạnh tranh với các thiết bị điện tử tiêu dùng, và PC đó có thể trở thành một máy server trong nhà để cung cấp audio, video đến các thiết bị khác trong một mạng không dây.

  Đã từng có trong phiên bản 2003, Media Center 2005 chiếu phim DVD, chỉnh và ghi lại các chương trình TV và quản lý thư viện nhạc số của bạn. HĐH hoạt động như một ứng dụng: tự khởi động, hoặc tắt để làm việc như một PC để bàn thông thường có cài Windows XP.

  Mọi PC dùng Media Center 2005 có card TV với 1 hoặc 2 kênh thu hình. Nếu với 2 kênh thu hình, bạn có thể đồng thời vừa xem một chương trình vừa ghi lại một chương trình khác (hoặc thu đồng thời 2 kênh). Ngay cả chỉ với card TV 1 kênh, HĐH cho bạn tạm dừng (pause) chương trình đang truyền hình trực tiếp.

  Trên TV analog, Media Center 2005 cho hình ảnh đẹp hơn phiên bản 2003. Card TV của hệ thống 2005 nén tín hiệu truyền hình trực tiếp ở nhiều tỉ lệ khác nhau, mà cao nhất là 9MBps, vượt qua phiên bản trước chỉ đến 6MBps. HĐH cũng dùng bộ lọc để cải thiện chất lượng hình ảnh cho tín hiệu TV chuẩn.

  Hơn nữa, bạn có thể ghi ra đĩa DVD với Windows Media Center 2005, điều mà bạn không thể làm với phiên bản 2003. Chỉ việc nhấn chuột phải hoặc nhấn qua thiết bị điều khiển từ xa để kích hoạt lệnh Create CD/DVD. Qua thử nghiệm, chương trình ghi DVD và CD hoạt động tốt, trừ khi ta cố ghi định dạng phim chất lượng cao HD (High Definition). Trong trường hợp này, HĐH không cho ta ghi phim DVD mà chỉ cho xuất ra tập tin Windows Media.

  Bạn có thể tận dụng các tính năng của Media Center với các máy tính khác trong nhà, cũng như với các thiết bị đa phương tiện mở rộng khác (Media Center Extender). Các thiết bị này (Extender) lấy tín hiệu audio số và video chất lượng cao (trong tương lai có thể thêm vào HDTV) qua mạng không dây 802.11a hoặc 802.11g và chơi chúng qua TV hoặc máy nghe nhạc stereo. Dell, HP, Linksys và Tatung cho biết sẽ bán các thiết bị này (thiết bị của Dell giá 275 USD; bộ Extender cho Xbox của Microsoft giá 80 USD).

  Hầu hết các PC đa phương tiện dùng BXL Pentium, nhưng Alienware cho biết hãng sẽ đưa ra vài hệ thống dùng CPU AMD Athlon 64. Các hệ thống dùng Media Center 2005 cũng có điểm số trên PC WorldBench 5 xấp xỉ với điểm số của hệ thống cấu hình tương tự chạy Windows XP.

  Thông tin liên quan tới bài
             - Bảng : Các PC đa phương tiện 

  PC World Mỹ 12/2004

   

  ID: A0412_16