• Thứ Sáu, 17/12/2004 08:50 (GMT+7)

  Điện thoại di động dùng băng thông rộng


  ĐTDĐ và PC Card mới sẽ ứng dụng mạng có băng thông lớn hơn.

   

   

  ĐTDĐ EDGE Nokia 6620 (trái) và Motorola A845 UMTS hỗ trợ duyệt web nhanh.

  Nếu bạn mất nhiều thời gian chờ e-mail tải về điện thoại của mình thì thật phiền phức. Trên các thiết bị mới bây giờ đã xuất hiện mạng thế hệ tiếp theo cho tốc độ nhanh hơn.

  Đó là 3 sản phẩm sử dụng 2 mạng không dây mới: mạng EDGE (Enhanced Data Rates for Global Evolution) và mạng khác nhanh hơn nữa là UMTS (Universal Mobile Telecommunications System). Cả hai đều là mạng thế hệ tiếp theo mà các nhà cung cấp dịch vụ mạng GSM/GPRS hiện thời đang hướng đến. Ở thị trường Mỹ, hiện có AT&T Wireless (bây giờ do Cingular làm chủ), Cingular và T-Mobile đang định triển khai. Nhưng không phải tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đều có tốc độ nhanh hơn ở mọi nơi phủ sóng.

  Kết nối tốc độ cao

  Thử nghiệm PC Card Novatel Merlin U520 trên nền mạng UMTS (hợp đồng dịch vụ AT&T Wireless 2 năm là 150 USD) với một máy tính xách tay, và dùng địện thoại di động Motorola A845 UMTS (300 USD/2 năm sử dụng của AT&T) và điện thoại Nokia 6620 EDGE (400 USD/2 năm sử dụng của AT&T). Tốc độ DSL đạt được khá thuyết phục (xem bảng) mặc dù tốc độ truyền vẫn thấp hơn tốc độ tối đa của mỗi công nghệ. Rõ ràng các thông số cho thấy tốc độ download của 2 mạng mới nhanh hơn so với dịch vụ GPRS (có tốc độ tối đa 50kbps). Bạn cũng có thể tận dụng được các dịch vụ về video qua 2 mạng mới này.

  Thử nghiệm 2 điện thoại trên với dịch vụ video RealTV giá 5 USD/tháng cho bạn ghi lại các đoạn video tin tức, thể thao... các đoạn clip hiển thị khá trơn trên Motorola nhưng còn bị giật hình trên điện thoại Nokia. Thỉnh thoảng, RealTV không thể xem video được, ngay cả khi cả 2 điện thoại đang có tín hiệu sóng mạnh.

  Giá dịch vụ dữ liệu và video của các nhà cung cấp có khác nhau, giá hàng tháng có thể lên đến 100 USD hoặc hơn. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng điện thoại để lướt web thì có lẽ bạn sẽ thích tốc độ nhanh hơn, đặc biệt là với mạng UTMS (cho bạn vừa tải dữ liệu, vừa thực hiện cuộc gọi). Còn hiện nay, UTMS chỉ mới có ở một số bang của Mỹ, EDGE được triển khai rộng hơn ở các thành phố và chủ yếu là từ nhà cung cấp dịch vụ AT&T và Cingular. Năm sau, một nâng cấp mạng điện thoại khác có tên là High Speed Data Packet Access sẽ cho tốc độ tối đa lên đến từ 10mbps đến 14mbps.


  PC World Mỹ 12/2004

   

  ID: A0412_18