• Thứ Sáu, 17/12/2004 08:55 (GMT+7)

  RAM cải tiến chưa thật hấp dẫn


  Hiện có nhiều cửa hàng và các nhà sản xuất giới thiệu RAM tốc độ cao (low-latency), bạn có tự đặt ra câu hỏi: chúng là gì và tôi có cần đến chúng? RAM tốc độ cao hầu như không đáng cho bạn nâng cấp thêm, trừ khi bạn là một gamer khát khao tốc độ hoặc là người dùng chi li đến từng miligiây về tốc độ xử lý của hệ thống.

  RAM low-latency lấy bit dữ liệu đầu tiên sau khi CPU gửi một tín hiệu CAS (Column Address Strobe - tín hiệu xung trong chip nhớ để định vị một cột bit cụ thể trong một ma trận hàng và cột) đến bộ nhớ chính tốn ít thời gian hơn các loại RAM chuẩn. Mức cải tiến này được cộng dồn và cũng chỉ đạt vài phần giây ngay cả với những tác vụ 'tải nặng' đối với bộ nhớ như xử lý các tập lệnh khi bạn chơi game hoặc khi bạn làm việc với CSDL.

  Bộ nhớ có nhiều loại độ trễ khác nhau và được nhà sản xuất ghi rõ ngay trên thanh nhớ. Số đầu tiên là độ trễ CAS (CL), và khi CAS đạt con số 2 trên các hệ thống nền Intel (2,5 với CPU AMD), máy bạn thực sự chạy 'êm' hơn. Bộ nhớ có chỉ số CL như vậy có giá khá cao, thường đắt hơn từ 20% đến 40% so với loại RAM có tốc độ chậm hơn. Ví dụ, bộ nhớ DDR400 512MB của Crucial có giá khoảng 100 USD ở mức CL3 và 139 USD ở mức CL2. Vì vậy, các nhà sản xuất thường rất khôn khéo khi đề cập đến những yếu tố làm hạ thấp ý nghĩa của việc gia tăng tốc độ.

  Theo nhận định của các chuyên gia thì sự khác biệt về độ trễ có thể tăng tốc cho hệ thống của bạn khoảng 2%.

  Để biết rõ hơn, thử nghiệm với hệ thống dùng CPU AMD Athlon 64 với bộ nhớ chuẩn, sau đó thay thế bằng bộ nhớ của các hãng Corsair Memory, Crucial Technology và Kingston Technology. Tốc độ cải thiện không đáng kể (xem bảng). Thử nghiệm với game tăng tốc nhiều nhất, trong vài trường hợp tăng từ 4% đến 5%. Ta thấy có ít khác biệt giữa sản phẩm của các hãng.

  RAM low-latency cũng hạ giá. Nhưng hiện nay, nếu chưa biết đến CAS trước khi đọc bài này thì có lẽ bạn sẽ không cần đến bộ nhớ low-latency. 

  Thông tin liên quan tới bài
             - Bảng : Bộ nhớ RAM LOW-LATENCY tăng tốc nhiều nhất đối với Game

  PC World Mỹ 12/2004
   

  ID: A0412_20