• Thứ Năm, 20/01/2005 14:11 (GMT+7)

  Hợp nhất dữ liệu là then chốt

  Larry Ellison: "Nếu đưa tất cả dữ liệu vào một chỗ, bạn luôn có thể nắm bắt kịp thời những thông tin mới nhất dễ dàng như lấy trong lòng bàn tay. Đó chính là điều tuyệt vời nhất của kỷ nguyên thông tin"


  Với hơn 25.000 người tham dự, 2500 đối tác, 300 đơn vị trưng bày giới thiệu sản phẩm, 400 phóng viên, nhà phân tích và rất nhiều các nhà chuyên môn, kỹ thuật, Oracle OpenWorld 2004 diễn ra tại San Francisco (Mỹ) từ ngày 6/12 đến 9/12/2004 là cuộc hội thảo - triển lãm toàn cầu hàng năm lớn nhất về công nghệ, xu hướng mới dựa trên các sản phẩm của Oracle, một trong những công ty phần mềm hàng đầu thế giới chuyên về cơ sở dữ liệu và các ứng dụng doanh nghiệp.

  Trong bài phát biểu quan trọng trước hàng chục ngàn người, nhiều nhất từ trước đến nay trong lịch sử các cuộc hội thảo toàn cầu của công ty Oracle, tổng giám đốc (CEO) Larry Ellison đã chỉ ra vấn đề lớn nhất mà các công ty kinh doanh đang phải đối mặt hiện nay là sự phân mảnh thông tin mà chưa có cách hữu hiệu nào có thể hợp nhất lại. Ông cũng chỉ ra việc hợp nhất các dữ liệu phân tán, hay nói cách khác là tạo được một nguồn thông tin chính xác, đầy đủ, nhất quán và kịp thời là chìa khóa để bước vào kỷ nguyên thông tin (information age).

  'Thật lý tưởng khi bạn có thể tập trung tất cả dữ liệu của công ty vào một CSDL duy nhất', Ellison nói, 'Nếu đưa tất cả dữ liệu của mình vào một chỗ, bạn luôn có thể nắm bắt kịp thời những thông tin mới nhất dễ dàng như lấy trong lòng bàn tay. Đó chính là điều tuyệt vời của kỷ nguyên thông tin'.

  Điều mà Ellison muốn chia sẻ là làm thế nào mà Oracle, một công ty công nghệ thông tin, không chỉ giúp bạn thay đổi cách thức bạn vận hành doanh nghiệp của mình mà còn thay đổi cách bạn nhìn nhận về bản thân doanh nghiệp đó.

  Đây cũng là mục tiêu mà Oracle đang nhắm vào và cũng là những chủ đề nóng của sự kiện Oracle Open World lần này với các điểm chính sau.

  Ứng dụng cho kỷ nguyên thông tin

  Larry Ellison: 'Nếu đưa tất cả dữ liệu của mình vào một chỗ, bạn luôn có thể nắm bắt kịp thời những thông tin mới nhất dễ dàng như lấy trong lòng bàn tay. Đó chính là điều tuyệt vời của kỷ nguyên thông tin'.

   

  Các ứng dụng của kỷ nguyên thông tin (Information Age Applications) tiên tiến nhất dành cho doanh nghiệp là phiên bản Oracle E-Business Suite 11i.10. Theo Oracle thì đây là phiên bản 'không giống bất cứ phiên bản nào đã từng có trước đây'. Oracle E-Business Suite là một tập hợp các ứng dụng cho phép các đơn vị kinh doanh điều phối một cách hiệu quả và tự động hóa các hoạt động kinh doanh. Được cung cấp theo từng module hoặc nguyên bộ, các ứng dụng của Oracle E-Business Suite giúp doanh nghiệp thực hiện mọi thứ, từ dây chuyền cung ứng sản xuất đến quản lý nhân viên, từ kế hoạch tài chính cho đến bán hàng, tiếp thị và cung cấp các dịch vụ khách hàng.

  Oracle E-Business Suite được xây dựng trên kiến trúc thông tin của Oracle, cho phép xác định rõ ràng khách hàng, nhà cung cấp, đối tác, nhân viên và toàn bộ thực thể của doanh nghiệp. Bộ ứng dụng này có khả năng làm việc với dữ liệu của các ứng dụng Oracle và các hãng khác.

  Oracle E-Business Suite có những phiên bản khác nhau để thích hợp với quy mô doanh nghiệp.

  Công nghệ điện toán lưới

  Đây là những công nghệ cốt lõi của Oracle được thiết kế cho môi trường điện toán lưới (Grid Computing). Oracle Database 10g là một ví dụ điển hình. Đây là CSDL đầu tiên được xây dựng nhắm vào điện toán lưới, cho phép giảm chi phí vận hành hệ thống và có khả năng mở rộng cao ('Năng lực siêu máy tính giá hạ', TGVT-PCW B tháng 9/2004, trang 39; 'Mạng lưới: khả năng vô hạn?', TGVT A 01/2005, trang 99).

  Oracle Database 10g có cấu trúc cho phép xử lý một lượng dữ liệu rất lớn, phục vụ nhiều người dùng và có độ sẵn sàng, hiệu năng, khả năng mở rộng, độ bảo mật và tự quản lý rất cao. Hệ quản trị CSDL này có thể khai thác một cách hiệu quả từ máy chủ phiến mỏng (blade server) cho đến các hệ đa BXL đối xứng lớn và hệ server cluster đa điểm (multi-node) ở mọi kích cỡ, quy mô. Oracle Database 10g có khả năng đặc biệt cho việc quản lý mọi kiểu dữ liệu, từ dữ liệu nghiệp vụ truyền thống cho tới các tài liệu dạng XML và thông tin vị trí/không gian, giúp nó trở thành một lựa chọn lý tưởng cho việc xử lý giao dịch trực tuyến, hỗ trợ ra quyết định và các ứng dụng quản lý nội dung.

  Oracle Database 10g có thể chạy bất kỳ ứng dụng nào của khách hàng trên các hệ thống đa server được kết nối ở mức độ sẵn sàng và độ linh động rất cao. Trong trường hợp một server trục trặc, Oracle Database 10g vẫn tiếp tục chạy trên các server còn lại. Khi cần mở rộng năng lực xử lý, chỉ cần kết nối bổ sung thêm server mà không làm gián đoạn người dùng. Đây là ưu thế của công nghệ điện toán lưới, cho phép đưa ra khả năng xử lý mạnh, chi phí thấp và sử dụng phần cứng theo module.

  Tại Oracle Open World 2004, Oracle đã công bố Oracle Database 10g Release 2 với các đặc tính tăng cường và mạnh hơn phiên bản trước đó. Theo kế hoạch, phiên bản mới sẽ có mặt vào giữa năm nay.

  Một công nghệ quan trọng khác là Oracle Application Server 10g đang được hơn 20.000 tổ chức sử dụng để chạy các website, cổng thông tin (portal) và các ứng dụng giao dịch. Oracle Application Server 10g là hệ kiến trúc SOA (Service-Oriented Architecture, 'SOA: Ngôi sao mới...' - TGVT-PCW A tháng 7/2004, trang 102) đầy đủ duy nhất được xây dựng trên cơ sở điện toán lưới quy mô lớn (Enterprise Grid), cho phép người dùng dự đoán và phản ứng tốt hơn những thay đổi về yêu cầu của CNTT.
  Cũng trong lần này, Oracle đã công bố Oracle Application Server 10g Release 2 được tăng cường các tính năng như SOA và Enterprise Grid Computing...

  Bên cạnh đó, Oracle còn giới thiệu một loạt các sản phẩm công nghệ khác như Oracle Collaboration Suite, Oracle Enterprise Management 10g...

  Trung tâm dữ liệu

  Khái niệm trung tâm dữ liệu (Data Hubs) sẽ hiện diện trong các phiên bản mới của Oracle vào năm 2005. Với Data Hubs, các ứng dụng sẽ kết nối với nhau theo thời gian thực, cùng chung một nguồn dữ liệu, cho phép đưa ra thông tin tin cậy, chính xác.

  Các đối tác của Oracle cũng có mặt và có bài phát biểu tại Oracle Open World, đặc biệt là nhân vật chủ chốt như Carly Fiorina (HP), Michael Dell (Dell), Richard Wirt (Intel), Scott Mcnealy (Sun), Joe Tucci (EMC) đã có bài phát biểu. Tất cả đều đang hợp tác với Oracle ở những mức độ khác nhau trong việc phát triển công nghệ điện toán lưới.

  Nhật Thanh

  ID: A0501_20