• Thứ Bảy, 15/01/2005 10:31 (GMT+7)

  Công cụ tìm kiếm mới của Google còn nhiều lỗ hổng


  Ứng dụng tìm kiếm đang trong giai đoạn thử nghiệm bộc lộ nhiều lỗ hỗng có thể đe dọa đến sự an toàn dữ liệu.

  Google muốn giúp bạn truy cập hiệu quả hơn hàng đống thông tin mà bạn chứa trong tài liệu, tin nhắn e-mail, trang web, và danh sách địa chỉ nằm trên PC của bạn. Từng nổi danh với công cụ tìm kiếm trên Internet, lần này Google tìm đến 'mảnh đất' mới trong chiếc PC của bạn. Ta hãy thử xem.

  Mặc dù thiếu đi vài tính năng, bản thử nghiệm GDS-Google Desktop Search (bạn có thể tải về tại find.pcworld.com/45630) có thể làm bạn hài lòng tựa như những gì Google đã làm trên web. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia thì với thiết kế hiện tại GDS vô tình tạo ra nhiều kẽ hở nghiêm trọng.

  Việc tải về và cài đặt GDS lên máy tính diễn ra nhanh chóng. Chương trình cho phép bạn chọn dạng tập tin muốn xử lý. Sau đó, GDS xây dựng một thư viện chỉ mục cho toàn bộ tập tin trên máy bạn. Chương trình hoạt động 'background' nên bạn vẫn có thể làm việc trong lúc chương trình đang chạy. Việc lập chỉ mục cho khoảng 20GB dữ liệu (bản thử nghiệm không hỗ trợ định dạng Adobe PDF) mất khoảng hơn 1 giờ.


  Sử dụng mục Preferences để chọn loại tập tin mà bạn cho phép GDS nạp vào Cache. Bạn cũng có thể cài đặt để không gửi báo cáo cho Google.

   

  Sau khi GDS tạo chỉ mục xong, giao diện chương trình cũng giống với giao diện trên Google.com. Khi tìm kiếm, GDS cho kết quả rất chi tiết tựa như Google trên Internet. Tuy nhiên, khi bạn tìm tập tin hoặc e-mail cách đây vài năm mà có ít thông tin chi tiết về tập tin đó, có thể bạn sẽ khó có được kết quả chính xác. Bạn phải tra trong hàng lô kết quả tài liệu Word và tin nhắn dù biết chắc là mình đang cần tìm một tập tin Excel. Bạn có thể thử dùng công cụ Copernic Desktop Search (www.copernic.com) cũng có chức năng tương tự nhưng hoạt động nhanh ngay khi bạn gõ từ tìm kiếm và kết quả được liệt kê theo tên hoặc ngày tháng.

  Điểm trừ cho bảo mật

  Có một thứ mà công cụ của Copernic không xử lý là các trang web an toàn. Đây là đặc điểm tốt vì những trang web này thường là những trang web nhạy cảm như các trang web ngân hàng, thương mại và giao dịch điện tử có chứa thông tin tài khoản. Nhưng với GDS, mặc định của chương trình gồm cả những trang web này, trừ khi sau cài đặt, bạn thiết lập lại. GDS tạo chỉ mục cho cả những trang web an toàn và các trang web chỉ có thể truy cập được khi bạn cung cấp tên truy cập và mật mã.

     

  MÀN HÌNH SÁNG HƠN

   
     

  Thậm chí đó là những tấm ảnh chụp xuất sắc thì khi bạn xem chúng trên màn hình LCD của bất cứ máy ảnh số nào vẫn thường bị hạt và mất màu. Epson vừa tung ra các sản phẩm dùng công nghệ Photo

   

   
     

  Fine có thể khắc phục tình trạng này. Đó là máy ảnh L-500V giá 399 USD và thiết bị xem hình P-2000 giá 499 USD (find.pcworld.com/45536). Các màn hình LCD này sử dụng công nghệ Photo Fine có mật độ điểm ảnh lên đến 212 điểm ảnh/inch(L-500V) và 256 điểm ảnh/inch(P-2000), cao hơn các sản phẩm cùng loại có mật độ điểm ảnh 80-100 điểm ảnh/inch và mỗi điểm ảnh chứa 3 gam màu cơ bản (đỏ, xanh lá, xanh dương) thay vì 1 gam màu. Qua thử nghiệm, thiết bị hiển thị màu rất sáng, hình ảnh sắc nét, mượt mà và ảnh không thay đổi khi bạn đổi góc nhìn.

   

  GDS cũng cho phép truy cập cache đến ổ cứng có bảo vệ PGP (Pretty Good Privacy). Làm thế nào mà GDS có thể vượt qua được lớp bảo vệ của những dữ liệu và trang web đó? Rất đơn giản: công cụ này thêm tất cả các tài liệu và trang web bạn mở ra xem vào bộ nhớ cache của chương trình sau khi bạn đã truy cập các tài liệu bảo mật đó. (Bạn có thể vào mục Preferences để tắt tính năng này nếu bạn lỡ quên trong quá trình cài đặt. Chú ý là bất cứ trang web bảo mật nào mà GDS từng mở thì nó vẫn còn trong chỉ mục của chương trình nhưng lại ẩn, không hiện lên trong kết quả tìm kiếm trừ khi bạn cấu hình lại chương trình).

  Hơn nữa, GDS chứa toàn bộ tập tin chỉ mục trong một nơi khá dễ truy cập trên ổ cứng của bạn mà không có mã hóa hay mật mã bảo vệ nào và đây là 'giấc mơ' tuyệt đẹp cho các tay viết sâu và virus. Google vẫn không trả lời khi được chất vấn về những lỗ hổng này. GDS là một công cụ tìm kiếm trên máy tính. Tuy vậy vẫn có những công cụ tìm kiếm miễn phí với chất lượng tương đương hay thậm chí tốt hơn mà không có những lỗ hổng về bảo mật như GDS đang thử nghiệm của Google.

  PC World Mỹ 01/2005

  ID: A0501_16