• Thứ Tư, 23/02/2005 14:31 (GMT+7)

  Card đồ họa siêu tốc

  SLI (Scalable Link Interface) là công nghệ mới cho phép một máy tính dùng đến 2 card đồ họa chuẩn PCI Express để tăng tốc độ xử lý. Thử nghiệm với hệ thống sử dụng công nghệ SLI của NVIDIA cho kết quả rất khả quan, tốc độ xử lý vượt trội với các game mới ở độ phân giải cao mặc dù với các game cũ chưa thật sự nổi trội.


  SLI (Scalable Link Interface) là công nghệ mới cho phép một máy tính dùng đến 2 card đồ họa chuẩn PCI Express để tăng tốc độ xử lý. Thử nghiệm với hệ thống sử dụng công nghệ SLI của NVIDIA cho kết quả rất khả quan, tốc độ xử lý vượt trội với các game mới ở độ phân giải cao mặc dù với các game cũ chưa thật sự nổi trội.

  Cải thiện tốc độ của SLI

   

  A8N SLI Deluxe của Asus cho phép bạn sử dụng 2 card đồ họa PCI Express để tăng tốc độ xử lý 3D.

  Bạn không thể 'ghép' vào PC hiện có của mình công nghệ SLI. Để sử dụng, bạn phải trang bị một bo mạch chủ mới hỗ trợ SLI, sử dụng chipset nForce4 của NVIDIA hỗ trợ BXL Athlon 64. Hiện tại có 4 card đồ họa chuẩn PCI Express của NVIDIA hỗ trợ SLI: card tầm trung GeForce 6600 GT giá 200 USD và các card cao cấp 6800, 6800 GT và 6800 Ultra có giá từ 300 USD đến 500 USD. Hãng Alienware đã tung ra thị trường sản phẩm máy tính SLI Dual Xeon giá 6000 USD và Gigabyte cũng đang phát triển 3 bo mạch chủ SLI dựa trên chipset 915 của Intel. Theo dự kiến, các bo mạch chủ nForce chạy trên nền CPU Intel sẽ sớm xuất hiện trong vài tháng tới.

  Thử nghiệm được thực hiện trên bo mạch chủ Asus A8N-SLI Deluxe với card đồ họa 6800 GT trong cả 2 cấu hình đơn và kép (SLI), kết quả được so sánh với card ATI X800. Các game cũ như Return to Castle Wolfenstein, Commanche 4 và Unreal Tournament 2004 ít phụ thuộc vào card đồ họa, do đó công nghệ SLI không bộc lộ được hết khả năng. Trong vài trường hợp, thiết lập SLI lại cho khung hình chậm hơn khoảng 1 hoặc 2 giây so với cấu hình card đồ họa đơn lẻ.

  Còn với các game mới, đòi hỏi tốc độ xử lý của GPU như Doom 3, Halo và Far Cry, SLI cho thấy tốc độ vượt lên khá rõ nhưng vẫn chưa đồng đều trong tỉ lệ khung hình/giây ở độ phân giải 1024x768. Nhưng khi nâng độ phân giải lên 1600x1200, SLI thực sự vượt trội, tăng tốc đến 56% so với card đơn khi bật tính năng khử răng cưa.

  Vượt qua tất cả, SLI cho điểm số cao nhất trong các thử nghiệm card đồ họa từ trước đến nay. Một hệ thống SLI hoàn chỉnh có giá khá cao, nhưng nếu bạn mua hay thiết lập một hệ thống SLI, bạn sẽ có được tốc độ xử lý tăng đáng kể mà 2 card đồ họa mang lại.

  Và ngay cả khi hệ thống SLI không đủ mạnh thì bạn vẫn có thể tận dụng 'tàn lực' cuối cùng là công cụ NTune của NVIDIA. Tiện ích này làm việc với các bo mạch chủ nForce, cho phép bạn ép xung hệ thống. NTune sẽ tự động đo điểm và điều chỉnh cho PC của bạn chạy ở tốc độ cao nhất, hoặc bạn có thể tinh chỉnh theo ý riêng.

  Tham khảo thêm bài 'Asus 'ghiền' game, đồ họa kép còn Albatron 'mê' HDTV' trong số báo này, trang 46.

  Ép xung

  Khi thử dùng NTune trên card đồ họa MSI K8N Neo4 Platinum NForce4, nhóm thử nghiệm có thể an toàn tăng thêm 3% tốc độ xử lý cho game, nhưng lúc đó hệ thống sẽ nóng và ồn hơn. Tuy nhiên khi xem DVD hay xử lý tác vụ 'nhẹ' thì không cần thiết phải ép xung. Một khi đã tinh chỉnh tốt, bạn có thể lưu lại cấu hình này để sử dụng vào các lần sau. NTune cũng cho bạn giám sát nhiệt độ và điện thế, một tính năng cần thiết để chỉnh sửa thiết lập ép xung.

  Thông tin liên quan :

          - Bảng : SLI cải thiện tốc độ xử lý đồ họa

  PC World Mỹ 02/2005

  ID: A0502_16