• Thứ Hai, 21/02/2005 08:48 (GMT+7)

  Cú phản đòn của giới điện ảnh

   

  Cuộc chiến pháp lý về bản quyền giữa các nhà sản xuất phim Hollywood với các mạng chia sẻ phim trực tuyến và các công ty sản xuất thiết bị vẫn diễn tiến đầy nóng bỏng.

  Sức mạnh PC và băng thông mạng Internet ngày càng được cải thiện đáng kể, và đây là thời điểm mà việc sao chép/chia sẻ dữ liệu đa phương tiện có thể thực hiện dễ dàng hơn bao giờ hết. Ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ chỉ còn biết dựa vào luật, cố gắng kiến nghị Chính Phủ xây dựng bức tường pháp lý ngày một cao hơn. Cụ thể là Hollywood vừa nộp 200 đơn kiện chống lại người dùng đã mua bán phim bất hợp pháp trên mạng. Động thái này cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quyền lợi của người dùng mua bản quyền.

  Vụ kiện khuyến cáo các nhà sản xuất phần cứng phải bỏ bớt vài tính năng ra khỏi một số dòng sản phẩm như đầu ghi DVD, đầu ghi video và các thiết bị khác có khả năng ghi và truyền tín hiệu video. Vụ kiện cũng thúc ép các nhà sản xuất phần mềm ghi đĩa DVD như 321 Studios phải đóng cửa. Hàng trăm dịch vụ máy chủ hỗ trợ phần mềm chia sẻ tập tin BitTorrent có thể phải chịu chung số phận với 321 Studios. Cũng vào tháng 12/2004, các dịch vụ này bị một nhà sản xuất phim mà đại diện là Motion Picture Association of America kiện ra tòa.

  Hạn chế người dùng hợp pháp

  Nằm trong nỗ lực chống nạn xâm phạm sở hữu trí tuệ nhưng Hollywood phần nào tạo nên nhiều hạn chế đối với người sử dụng phim ảnh hợp pháp. Các máy chủ giải trí - một dòng sản phẩm mới cho phép người dùng lưu trữ và phân phối nhạc, phim, hình ảnh trong gia đình có thể không được phép lưu trữ được các bộ phim DVD, vì nếu làm thế sẽ phạm luật Digital Millennium Copyright Act được thông qua năm 1998. Theo đó, xem DVD thông qua mạng nội bộ trong gia đình cũng vi phạm luật bản quyền.

  Năm vừa qua, FCC (Federal Communications Commission) tiếp tục ủng hộ Hiệp Hội Điện Ảnh Mỹ (MPAA) về vấn đề bảo vệ bản quyền. FCC chèn thêm một tín hiệu "cờ" vào sóng phát trong truyền thanh, truyền hình để ngăn tín hiệu số khỏi bị sao chép một cách vô tội vạ, bất kể đó là với mục đích cá nhân hay kinh doanh. Theo luật mới của FCC, các thiết bị mới như đầu ghi video số, tivi, máy tính cá nhân và những thiết bị tương tự nhận diện được cờ này sẽ có mặt vào tháng 7 năm 2005. Tín hiệu cờ sẽ gửi kèm với tín hiệu nội dung số được phát, cho phép các thiết bị nhận biết dữ liệu đó có thể được sao chép hay không, số lần sao chép được là bao nhiêu và có thể truyền cho thiết bị khác không. Tuy nhiên, tổ chức luật sư Public Knowledge đang tranh cãi trước tòa về luật của FCC đối với tín hiệu cờ này. Họ cho rằng khách hàng đang mất đi quyền được chọn lựa cách lưu trữ và xem các sản phẩm đã mua hợp pháp.

  Tiếp theo trong danh sách "đen" những công nghệ cần loại bỏ của MPAA là TiVo. MPAA phản đối tính năng mới TiVoToGo cho phép người dùng chuyển chương trình tivi hoặc phim lên máy tính xách tay hay mạng gia đình.

  Hạn chế công nghệ mới

  Những nỗ lực nhằm bảo vệ bản quyền cũng sẽ kìm hãm sự phát triển sản phẩm. Vài vấn đề nảy sinh từ dự luật Induce Act năm 2004 nhắm đến các nhà cung cấp phần mềm ngang hàng. Dự luật này đối lập với luật bản quyền, hay nói cách khác là tạo thuận lợi cho việc vi phạm bản quyền. Dự luật này quá "phóng khoáng" đến nỗi dư luận sợ nó sẽ làm nản lòng những ai đi tiên phong về công nghệ và ủng hộ luật vi phạm bản quyền. Các nhà quan sát cho rằng nếu dự luật này được thực thi cách đây 20 năm thì ngày nay chắc hẳn không có công nghệ VCR. Dự luật này đã bị Quốc Hội Mỹ bác bỏ nhưng có thể lại được khởi xướng trong năm nay.

  Dù sao thì MPAA đã phải chịu lỗ đến 3,5 tỉ USD mỗi năm về việc trộm cắp bản quyền và đây vẫn là một vấn đề còn bỏ ngỏ. Nhưng dù làm theo cách nào đi nữa, người dùng hợp pháp cũng chịu nhiều thiệt thòi nhất.

  PC World Mỹ 02/2005

  ID: A0502_18