• Thứ Tư, 23/02/2005 14:39 (GMT+7)

  Ra mắt bo mạch chủ BTX đầu tiên

  Chuẩn mới BTX (Balanced Technology Extended) của Intel đem đến một bộ mặt mới cho các bo mạch chủ (BMC). Intel cho biết các BMC và thùng máy mới sẽ sử dụng ít quạt hơn nên máy tính chạy êm hơn và có khả năng nhiệt độ cũng thấp hơn những hệ thống dùng chuẩn ATX (Advanced Technology Extended) hiện nay.


  Chuẩn mới BTX (Balanced Technology Extended) của Intel đem đến một bộ mặt mới cho các bo mạch chủ (BMC). Intel cho biết các BMC và thùng máy mới sẽ sử dụng ít quạt hơn nên máy tính chạy êm hơn và có khả năng nhiệt độ cũng thấp hơn những hệ thống dùng chuẩn ATX (Advanced Technology Extended) hiện nay. Do vậy, bo mạch BTX có nhiều thay đổi đáng kể trong cách bố trí các thành phần và thiết kế tản nhiệt.

  Intel đã đưa ra các chi tiết kỹ thuật này cách đây một thời gian, nhưng gần đây hãng mới tung ra bo mạch BTX đầu tiên. BMC dạng này có 3 loại (tất cả đều dài 26,67cm): BTX chuẩn có tối đa 7 khe cắm PCI Express (rộng 21,512cm); MicroBTX (xem hình 1, rộng 26,162cm) với tối đa 4 khe cắm; và PicoBTX với 1 khe cắm (rộng 20,066cm).

  Hai bo mạch đầu tiên của Intel đều thuộc dòng MicroBTX, hãng bắt đầu xuất xưởng các CPU với thiết kế này (Type I BTX Thermal Module), thay thế cách kết hợp thanh tản nhiệt và quạt truyền thống trước đây. Các hãng khác như AOpen cũng bắt đầu đưa ra các thùng máy BTX vì bạn không thể đặt bo mạch BTX và bộ tản nhiệt vào thùng máy ATX được. Dự đoán bo mạch BTX chuẩn và PicoBTX sẽ phổ biến trong năm nay.

  Intel cho biết chắc chắn chuẩn mới này sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp PC tổng thể. Theo Kevin Krewell của tạp chí Microprocessor Report, có thể đây là nước cờ tản nhiệt của Intel nhằm giải quyết vấn đề nhiệt độ của Pentium 4.

   

  1. Bo mạch chủ BTX định vị lại các thành phần bên trong để một quạt (một thành phần của BTX Thermal Module) có thể làm mát tất cả. Quạt này nằm ngay phía trước bo mạch, thổi gió vào thùng máy qua các thành phần tỏa nhiệt nhiều nhất: CPU, chipset và card đồ họa. Trên hầu hết các thùng máy BTX, không cần thêm quạt nào hỗ trợ ngoài quạt nguồn điện và một số card đồ họa có quạt riêng.

  2.
  Hầu hết các thùng máy ATX không có quạt phía trước, thay vào đó, chúng dựa trên một hay nhiều quạt được bố trí ở mặt bên và mặt sau thùng máy để hút không khí trên bề mặt bo mạch, qua quạt CPU thứ 2 ở giữa và bộ tản nhiệt, và đẩy ra ngoài ở mặt sau thùng máy.

  3.
  Intel sẽ đưa ra 2 loại bộ tản nhiệt với CPU. Loại 1 (xem hình) hoạt động với nhiều dạng thùng máy khác nhau; loại 2 dành cho các thùng máy thiết kế nhỏ gọn. Với các thùng máy BTX, vì bộ tản nhiệt BTX khá nặng và cồng kềnh (nặng gần 1,3kg, kích thước 13,7x9,9x11,4cm), các nhà sản xuất sẽ có thêm Support Retention Module để hỗ trợ.

  AMD cho biết hãng không có kế hoạch chế tạo riêng bộ tản nhiệt vì phiến tản nhiệt và quạt hiện thời (nặng 0,36kg, kích thước 7,6x5,8x7,1cm) đủ làm mát cho CPU.

   

  PC World Mỹ 02/2005

  ID: A0502_22