• Thứ Tư, 23/03/2005 16:08 (GMT+7)

  Băng thông rộng trên đường dây điện

  Theo nhóm nghiên cứu công nghệ New Millenium Research Council tại Washington D.C, kết nối băng thông rộng dùng đường dây điện (BPL - broadband over powerline) sẽ thay thế cho modem cáp hay DSL hiện nay.

  Sau hơn 20 thử nghiệm BPL trong năm 2004 và thêm một số thử nghiệm nữa trong năm nay tại Mỹ, BPL đang sẵn sàng để thương mại hóa. Hiện BPL được chú ý nhiều hơn trước và có tiềm năng cạnh tranh rất lớn với các mạng băng thông rộng hiện thời.

  Có nhiều tổ chức hỗ trợ cho chuẩn BPL trong đó có cả FCC (Federal Communications Commission), tạo cho khách hàng có thêm nhiều chọn lựa khi cần đến kết nối băng thông rộng. Bằng cách điều chỉnh lại đường dây điện hiện có, các nhà cung cấp BPL có thể truyền dữ liệu ở tốc độ như đường truyền cáp hoặc DSL, đặc biệt dễ dàng tiếp cận đến những vùng sâu, vùng xa, nơi mà cáp hoặc DSL khó thực hiện được.

  Trong khi một số người gọi BPL là mạng băng thông rộng thứ 3 thì công ty cung cấp dịch vụ BPL lại cho rằng đây là mạng băng thông rộng đầu tiên, bởi vì đường dây điện có trước đường điện thoại và đường DSL. Người dùng đang chuyển dần từ điện thoại để bàn sang điện thoại di động, cáp TV sang TV vệ tinh và do đó đường dây điện sẽ là dây cuối cùng hiện diện trong ngôi nhà tương lai.

  Dự kiến, trong vòng từ 3 đến 5 năm tới, ở Mỹ sẽ có khoảng 13 triệu người dùng kết nối BPL. Tuy nhiên, những vấn đề về nhiễu sóng có thể kìm hãm sự phát triển của BPL, đây là nguyên nhân thất bại của một số thử nghiệm BPL tại châu Âu và vài nơi khác.

  IDG News Service 24/2/2005

  ID: A0503_20