• Thứ Hai, 18/04/2005 09:02 (GMT+7)

  Màn hình OLED trên thiết bị cầm tay

  Vô số màn hình sắc nét, sáng rực và tiết kiệm điện năng đã xuất hiện trên nhiều thiết bị di động.

  Zen Micro Photo của Creative cho hình ảnh rất bắt mắt.

   

  Bạn “chán” màn hình độ phân giải thấp, ảnh không sắc nét trên điện thoại di động, máy ảnh số hay thiết bị nghe nhạc di động? Một tin mừng cho bạn: các thiết bị điện tử cầm tay đầu tiên dùng công nghệ màn hình mới đã xuất hiện trên thị trường và ngày một nhiều hơn.

  Ích lợi chính của màn hình OLED (Organic Light-Emitting Diode) là đem lại hình ảnh sáng và sắc nét. Màn hình OLED có tốc độ làm tươi (refresh) nhanh hơn, vì thế hiển thị video tốt hơn. Hơn nữa, các dòng sản phẩm màn hình dùng ma trận động có thể hiển thị gần gấp 4 lần số màu mà màn hình LCD với kích thước tương đương có thể hiển thị.

  Không như LCD, màn hình OLED sử dụng các điểm ảnh tự phát sáng và do vậy sáng và sắc nét hơn LCD ngay cả khi không nhìn trực diện. Ngoài điểm vượt trội về ánh sáng nền so với LCD, OLED còn tiết kiệm pin hơn, đặc điểm này đặc biệt hữu ích đối với các thiết bị di động.

  Hãng Creative sẽ đưa màn hình OLED vào thiết bị xem ảnh Zen Micro Photo sắp được giới thiệu ra thị trường. Samsung đã dùng màn hình OLED đơn sắc cho màn hình ngoài của điện thoại di động E715 và P735, đồng thời có kế hoạch tung ra điện thoại có màn hình OLED màu vào mùa thu này.

   

  Hình ảnh video rất sắc nét trên thiết bị Aviah giá 600 USD của Ovideon.

  Nhưng OLED sẽ không một sớm một chiều thay thế được LCD vì chi phí sản xuất màn hình OLED còn cao. Phần lớn màn hình OLED 264.000 màu ma trận động sản xuất trong năm nay sẽ được sử dụng trên các thiết bị điện tử gia dụng thuộc dòng cao cấp như máy quay số và điện thoại di động.

  Xu hướng của OLED

  Theo các nhà phân tích, tới năm 2010, hàng năm các công ty sẽ sản xuất khoảng 289 triệu màn hình OLED màu ma trận động và 88% màn hình OLED sẽ xuất hiện trên điện thoại di động. Màn hình OLED còn được dùng ở một số thiết bị khác như trong xe hơi cao cấp, các màn hình thông báo. Hiện tại có một số hệ thống âm thanh stereo cho xe hơi của Pioneer dùng màn hình OLED đơn sắc. Ngoài ra, TV OLED đang dần xuất hiện và sản phẩm đầu tiên xuất hiện tại triển lãm CES vào tháng 1 vừa qua là TV 21 mẫu của Samsung.

  PC World Mỹ 04/2005

  ID: A0504_18