• Thứ Hai, 18/04/2005 09:06 (GMT+7)

  Gấp đôi thời gian dùng pin

  Công nghệ chế tạo pin mới tiễn đưa pin kiềm vào dĩ vãng.

  Qua thử nghiệm, pin Panasonic Oxyride dùng 1 lần có thời gian dùng lâu gấp đôi so với loại pin kiềm (alkalines) cao cấp và giá của 2 loại pin này ngang nhau. Đây là một tin tốt lành cho những ai thường dùng các thiết bị cần nhiều năng lượng như máy ảnh số, máy nghe nhạc MP3 và máy chơi game cầm tay. Pin sạc loại AA hoặc AAA vẫn là giải pháp hiệu quả nhất đối với những thiết bị trên nhưng vẫn còn nhiều người dùng loại pin dùng 1 lần, có lẽ vì lý do thường hay quên sạc pin hoặc phải mua thêm thiết bị sạc.

  Nổi bật về thời gian sử dụng

  Pin Oxyride của Panasonic cho thời gian dùng pin lâu hơn.

   

  Thử nghiệm trên máy ảnh số Canon PowerShot A400 để so sánh giữa pin AA Oxyride với pin Duracell Ultra kiềm (cùng giá) và với pin sạc Rayovac NiMH 1800mAh. Panasonic cho biết pin mới của hãng có thời gian sử dụng dài gấp 2 lần so với pin kiềm. Và qua thử nghiệm, pin Oxyride vượt qua cả đánh giá của Panasonic và gần bắt kịp với pin sạc NiMH. Sau khi thử từng loại pin vào máy ảnh số, thử nghiệm chụp ở chế độ bật/tắt đèn Flash hỗn hợp, pin Oxyride chụp được 290 kiểu, so với 131 kiểu khi dùng pin Duracell (xem bảng). Pin Oxyride chỉ thua pin NiMH 10 kiểu.

  Panasonic cho biết hãng dùng quy trình xử lý mẫu và kết hợp các chất điện phân mới cải tiến để chế tạo pin AA và AAA. Sau 8 năm phát triển, cuối cùng thì hãng cũng có sản phẩm pin Oxyride bán ra đầu tiên ở Nhật.

  Thị trường chưa ngã ngũ

  Pin Oxyride còn phải cạnh tranh trên mặt trận pin dùng 1 lần với các pin lithium AA và AAA, mà theo các nhà sản xuất pin lithium thì loại pin này sẽ dùng lâu hơn pin kiềm đến 5 lần nhưng cũng sẽ có giá cao hơn khoảng 3 lần. Với kích thước và giá cả phù hợp, pin Oxyride vẫn sẽ hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ có Panasonic sản xuất pin Oxyride và hãng không có kế hoạch bán bản quyền công nghệ.

   

  KẾT QUẢ THỬ NGHIÊM
  Pin dùng 1 lần mới của Panasonic chứng tỏ thời gian dùng pin
  vượt xa so với pin kiềm phổ biến hiện nay.

   
    Pin     Giá (USD)     Chụp có đèn flash     Chụp không đèn  
    Duracell Ultra Alkaline (dùng 1 lần)     4 (4 viên)      66     65  
    Panasonic Oxyride ZR6XT (dùng 1 lần)     4 (4 viên)     145     145  
    Rayovac NiMH 1800mAh (pin sạc)     12 (4 viên)     150     150  

  PC World Mỹ 04/2005

  ID: A0504_20