• Thứ Năm, 14/04/2005 10:52 (GMT+7)

  Intuit ngưng hỗ trợ phiên bản Quicken cũ

  Theo thông tin từ nhà sản xuất, người dùng sử dụng các phần mềm kế toán Quicken phiên bản cũ muốn tải dữ liệu tài chính về từ ngân hàng phải nâng cấp lên phiên bản Quicken 2005, nếu không sẽ rất mất thời gian.

  Trong thư gửi khách hàng vào cuối tháng 1 vừa qua, Intuit cho biết hãng này sẽ chấm dứt dịch vụ trực tuyến và hỗ trợ kỹ thuật cho các phiên bản Quicken 2001 và 2002 vào ngày 19/4. Thay vào đó, hãng tập trung nguồn lực để cải tiến các sản phẩm hiện thời vì các sản phẩm này có nhiều người dùng hơn. Intuit dự đoán có ít hơn 2% trong số 15 triệu người dùng Quicken đang dùng phiên bản Quicken 2001 và 2002. Nhưng vẫn có vài người dùng than phiền rất nhiều về việc phải nâng cấp vì hiện thời họ hài lòng với các tính năng có trong phiên bản cũ.

  BUỒN VÌ PHẢI NÂNG CẤP

  Rõ ràng có người không thích việc Quicken 2005 cho nhập (import) dữ liệu giao dịch (ví dụ như bản kê khai ngân hàng) dưới một định dạng tập tin mới là .ofx. Và Quicken 2005 nhập liệu được chỉ khi các cơ quan tài chính của người dùng hỗ trợ tính năng WebConnect hoặc DirectConnect sử dụng định dạng.ofx của Quicken. Phiên bản Quicken 2005 mới này cũng bỏ đi khả năng đã có từ lâu nay trong các phiên bản cũ là nhập dữ liệu giao dịch theo định dạng. Các ngân hàng phải trả phí cho Intuit để được chứng thực về việc tải về các tập tin định dạng .ofx vào Quicken. Theo Intuit cho biết hiện có khoảng 2300 các viện tài chính, trong đó gồm hầu hết các ngân hàng và các nhà môi giới đều hỗ trợ định dạng .ofx.

  Vì những nguyên nhân trên nên một số người dùng đã chuyển qua dùng chương trình quản lý tài chính khác, ví dụ như MoneyDance. Giá của Quicken 2005 từ 30 USD đến 90 USD tùy vào phiên bản.

  VẪN PHẢI NÂNG CẤP

  Intuit không phải là người duy nhất cắt đi “khẩu phần” dịch vụ trực tuyến của các phiên bản cũ: một đối thủ cạnh tranh với Quicken 2005 là Microsoft Money cũng chỉ hỗ trợ dịch vụ trực tuyến trong vòng 2 năm, sau đó khách hàng phải nâng cấp để tải về dữ liệu giao dịch tài chính. Tuy vậy, những thay đổi của Quicken sẽ ảnh hưởng rộng hơn. Theo hãng nghiên cứu thị trường NPD Group, hơn 70% số người dùng phần mềm tài chính cá nhân sử dụng sản phẩm của Intuit.

  Theo Intuit, việc quyết định chấm dứt hỗ trợ định dạng .qif không liên quan gì đến quyết định chấm dứt các dịch vụ hỗ trợ trực tuyến trong phiên bản Quicken 2001 và 2002. Không hỗ trợ .qif là vì đó là công nghệ quá cũ kỹ, hỗ trợ định dạng này mất nhiều tiền của và công sức từ cả phía Intuit và cả ngân hàng, và bởi vì DirectConnect và WebConnect rất thuận tiện cho người dùng.

  Có ý kiến bất đồng với đường lối của Intuit và cho rằng Intuit chỉ muốn thu tiền, bắt buộc người dùng phải nâng cấp, nghi ngờ rằng các ngân hàng sẽ vui vẻ ngưng hỗ trợ định dạng .qif vì họ đã có nhiều kinh nghiệm về việc hỗ trợ khách hàng và không dễ gì các ngân hàng có thể hỗ trợ đầy đủ được định dạng mới là .ofx cho khách hàng như trước.

  Dù gì đi nữa, theo Intuit thì số người than phiền trong việc nâng cấp này chỉ là thiểu số.

  PC World Mỹ 04/2005

  ID: A0504_22