• Thứ Năm, 19/05/2005 11:16 (GMT+7)

  Intel mở rộng thế giới 64-bit

  Thế giới tính toán 64-bit vừa mới bước thêm một bước quan trọng và con đường nâng cấp tiến đến thế giới ấy đã giảm bớt khá nhiều rủi ro. CPU Xeon mới và CPU trên nền Prescott của Intel sẽ hỗ trợ phần mềm 64-bit và 32-bit.

  Intel sẽ tung ra CPU 64-bit có thể chạy được ứng dụng 32-bit

   

  Thế giới tính toán 64-bit vừa mới bước thêm một bước quan trọng và con đường nâng cấp tiến đến thế giới ấy đã giảm bớt khá nhiều rủi ro. Tại sao? CPU Xeon mới và CPU trên nền Prescott của Intel sẽ hỗ trợ phần mềm 64-bit giống như chip Athlon và Opteron hiện thời của AMD. Và giống như các chip AMD, các CPU Intel mới sẽ tiếp tục hỗ trợ ngược các ứng dụng 32-bit. Một điểm kinh doanh tiềm năng là: nếu Intel theo đuổi chính sách giá của AMD thì bạn sẽ không phải chi nhiều tiền hơn cho hệ thống để bàn 64-bit so với PC 32-bit. Vì các chip 64-bit của AMD và Intel đều chạy cùng HĐH và ứng dụng nên việc phát triển phần mềm sẽ tận dụng được những chip này, đặc biệt là khả năng quản lý địa chỉ bộ nhớ lớn hơn nên tốc độ xử lý sẽ nhanh hơn.

  Bằng việc hỗ trợ 64-bit trong nhiều CPU dòng x86 phổ thông, Intel đã đột ngột thay đổi những gì trước đây hãng thường nói là tính toán 64-bit chỉ dành cho các máy chủ lớn như những máy sử dụng chip Itanium, hiện đòi hỏi khả năng 64-bit. Đây là bước ngoặt của Intel khi hãng có một thời gian dài xem nhẹ chuyện đầu tư vào thị trường 64-bit của AMD. Trong khi đó, hãng này hy vọng các bộ xử lý 64-bit của họ sẽ đạt đến 50% doanh số bán ra trước cuối năm nay.

   

   

  WINDOWS 64 SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

   

   

   

  Để tận dụng chip 64-bit, bạn cần một HĐH 64-bit nhưng đến nay chỉ có Linux hỗ trợ đầy đủ xử lý 64-bit với CPU trên nền x86. Trước đây, Microsoft lên kế hoạch công bố Windows XP 64-bit Edition vào đầu năm 2004 nhưng nay hãng đã dời sang cuối năm để hoàn thành Service Pack 2 cho Windows XP.
  Bù lại, việc trì hoãn này sẽ cho ra sản phẩm chất lượng hơn. Hãng sẽ thêm nhiều tính năng cho bản beta hiện thời, có cả giao diện Luna phổ biến của Windows XP. Tuy nhiên, trong bảng tính năng của HĐH 64-bit này không có mục đề cập hỗ trợ ứng dụng 16-bit và các công cụ quản lý cho máy tính xách tay.
  Microsoft không công bố kế hoạch phân phối bản cập nhật. HĐH sẽ hướng đến các hệ thống cao cấp nhưng chi tiết cụ thể về HĐH này cho những người có PC 64-bit vẫn chưa rõ ràng.

   

  Vậy máy tính tiếp theo bạn sẽ mua phải là PC 64-bit? Theo Gartner Dataquest, hiện điều này vẫn chưa cần thiết. Các ứng dụng 64-bit vẫn còn thiếu rất nhiều, khiến máy chủ 64-bit có thể khó được người tiêu dùng chấp nhận rộng rãi, chí ít là trong vòng một năm nữa. Do đó, máy tính để bàn 64-bit vẫn khó có thể thay thế được các hệ thống để bàn 32-bit mà hầu như   người dùng máy tính nào cũng đang sử dụng.

  Đó cũng là lý do tại sao Intel không đưa ra một công bố cụ thể nào cho máy tính để bàn. Theo Intel, hãng đang chờ hỗ trợ trình điều khiển và HĐH xuất hiện trước.

  Việc hỗ trợ đầy đủ trình điều khiển có thể không đáp ứng ngay lập tức được nhưng Microsoft sẽ công bố bản Windows XP 64-bit cuối năm nay. Dầu vậy, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng Longhorn (tung ra năm 2006) sẽ đóng vai trò đột phá để tính toán 64-bit trên máy tính để bàn trở nên đại trà. Tuy ta chưa thể nói trước khi nào tính toán 64-bit sẽ thay thế cho tính toán 32-bit nhưng với sự tham gia của 2 đại gia về bộ xử lý là Intel và AMD thì tương lai này không quá xa vời.ÿ

  PC World Mỹ 05/2004

  ID: A0405_18