• Thứ Năm, 19/05/2005 08:04 (GMT+7)

  Phòng ngừa virus không hiệu quả

  Dịch vụ Security Center trong phiên bản Windows SP2 có thể khiến người dùng lầm tưởng hệ thống đã được bảo vệ dù thật sự không phải như vậy.

  Windows XP SP2 của Microsoft được đánh giá cao về những cải tiến trong khả năng bảo mật. Dịch vụ Security Center sẽ cảnh báo bạn khi hệ thống không có phần mềm phòng chống virus hoặc phần mềm đó chưa được cập nhật. Nhưng qua thử nghiệm, cả hai tiện ích Internet Security Suite 2005 của McAfee và Norton Internet Security 2005 của Symantec đều có thể qua mặt Windows trong việc đưa ra các cảnh báo tức thời ngay sau khi cài đặt các tiện ích này.

  Khi thử nghiệm cài đặt hai tiện ích này, ngay sau đó Windows Security Center lại đưa ra thông báo nhầm rằng 2 tiện ích đó đã được cập nhật. Theo qui định của Windows, bất kỳ phần mềm chống virus nào cũng phải được cập nhật ngay sau khi bạn cài đặt vào máy nhằm bổ sung danh sách virus mới.

   
  McAfee Security Center chạy trong Windows XP SP2 thông báo không chính xác rằng hệ thống được bảo vệ và cập nhật đầy đủ

  McAfee và Symantec hiểu rõ sản phẩm của họ đã cố ý tắt tính năng thông báo của Windows Security Center. Cả hai đều lý giải là nhằm tạo thuận tiện hơn cho người sử dụng và không công ty nào có ý định khắc phục lỗi trên.

  Với tình trạng các nhà sản xuất phần mềm chống virus kết hợp với Windows SP2 theo cách chắp vá như thế càng làm vấn đề trở nên tệ hại hơn vì các hacker có thể khai thác và tận dụng nhược điểm này. Theo một chuyên gia bảo mật, cũng giống như Internet Explorer, Windows Security Center có thể là một kẽ hở cho tin tặc xâm nhập vào hệ thống.

  PC World Mỹ 03/2005

  ID: A0503_18